thumbnail - Nếu muốn giảm cân lành mạnh, bạn cần phải ăn sáng thật ... trễ
Giang Vu
Hà Nội

Nếu muốn giảm cân lành mạnh, bạn cần phải ăn sáng thật ... trễ

Có vẻ đây sẽ là một tin không mấy vui vẻ cho những ai luôn thức dậy với một cái bụng đói cồn cào, tuy nhiên theo một nghiên cứu mới thì thời điểm tốt nhất để dùng bữa sáng là … 11 giờ sáng.

Theo Tim Spector, giáo sư dịch tễ học di truyền tại trường Đại học King's College London thì đợi vài giờ cho đến khi ăn sáng sẽ tốt hơn cho những người đang muốn giảm cân. Đó là bởi vì hầu hết chúng ta hiện nay ăn tối muộn hơn nhiều so với các thế hệ trước và thường kết thúc bữa tối vào khoảng 21 giờ.

Ăn sáng lúc 11 giờ là cách duy nhất để đạt được mốc 14 giờ nhịn ăn, bằng chứng cho thấy đây là phương pháp lành mạnh nhất cho quá trình trao đổi chất và giảm cân. Áp dụng chiến lược này trong vài tháng có thể giúp giảm từ 2kg đến 5kg. 

Nếu muốn giảm cân lành mạnh, bạn cần phải ăn sáng thật ... trễ 

Tại Liên hoan Khoa học Cheltenham, giáo sư Spector cho biết: “Tôi nghĩ chúng ta sẽ cần phải suy xét lại tất cả những điều mà chúng ta cho là không tốt cho sức khoẻ, bởi vì hiện tại đã có quá nhiều kiến thức khoa học mới xuất hiện”.

“Vẫn có những người, đặc biệt là ở miền bắc nước Anh, có thói quen ăn sớm hơn, nhưng nhìn chung chúng ta thường có thói quen ăn tối muộn hơn nhiều, giống như cư dân ở Tây Ban Nha và Ý".

“Ngay cả khi không ăn tối muộn thì vẫn có những người sẽ ăn vặt đến 9 giờ tối, khó đạt được thời gian nhịn ăn 14 giờ. Một thay đổi đơn giản mà mọi người có thể thực hiện đó là chuyển bữa sáng của họ từ 8 giờ sáng sang 11 giờ sáng, nó sẽ thực sự hiệu quả hơn các chế độ ăn kiêng theo xu hướng hiện tại như ăn kiêng 5:2”.

Giáo sư Spector đã nghiên cứu bộ lạc Hadza - những người săn bắn hái lượm hiện đại sống ở Tanzania, không bị các bệnh béo phì hoặc tiểu đường loại 2. Bộ lạc này không có khái niệm bữa sáng và thường sẽ bắt đầu ăn lúc 10:30 hoặc 11 giờ sáng mỗi ngày.

Trong số các ý kiến đến từ các nhà khoa học, thì “Giới hạn thời gian ăn uống” (Time-restricted eating) ngày càng được chú trọng như là phương pháp khiến cơ thể trở nên khoẻ mạnh hơn và giảm cân.

Tại Vương quốc Anh, nhiều người đã thử áp dụng chế độ ăn kiêng 5:2, ăn uống bình thường trong 5 ngày, sau đó cắt giảm lượng calo trong 2 ngày. Nhưng Giáo sư Spector nói: “'Nhịn ăn 14 giờ mỗi ngày, dùng bữa sáng muộn hơn, nhưng vẫn ăn cùng khối lượng tương tự sẽ dễ đạt được hiệu quả lâu dài. Phương pháp này hiệu quả vì các vi sinh vật trong ruột của chúng ta có nhịp sinh học giống như con người và chúng cần một khoảng thời gian nghỉ ngơi”.

Các khán giả cũng được thông báo rằng những hướng dẫn trước đây về việc không được bỏ qua bữa sáng hiện đã lỗi thời vì ăn sáng khiến cho một số người béo hơn, theo giáo sư Spector.

 Nguồn: Daily Mail

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác