thumbnail - Bộ lọc HEPA là gì? Những câu hỏi thường gặp về bộ lọc HEPA
Thu Hà
Hà Nội

Bộ lọc HEPA là gì? Những câu hỏi thường gặp về bộ lọc HEPA

Đối với những ngôi nhà thông minh, bộ lọc HEPA đã trở thành một lựa chọn ngày càng phổ biến với những người thực sự có nhu cầu, đảm bảo loại bỏ bớt các chất độc hại, bụi bẩn hay thành phần gây kích ứng ra khỏi bầu không khí cho chủ nhân. Bộ lọc HEPA là một bộ phận của máy lọc không khí, được thiết kế để loại bỏ ít nhất 99,97% các hạt có kích thước từ 0,3 micron trở lên.

Một bộ lọc hoạt động với hiệu quả cao như vậy có thể nhanh chóng bị lấp đầy bởi bụi, làm tắc nghẽn hệ thống máy lọc, điều này nghĩa là người sử dụng cũng nên làm sạch chúng thường xuyên. Tuy nhiên, quá trình làm sạch bộ lọc HEPA có thể trở nên phức tạp dựa trên loại bộ lọc mà thiết bị của bạn sử dụng. Sau đây là những câu hỏi quan trọng thường gặp về bộ lọc HEPA trong máy hút.

Có phải tất cả các bộ lọc chân không đều là HEPA?

Câu trả lời là không. Một bộ lọc HEPA  có thể thu được ít nhất 99,97% các hạt từ 0,3 micron trở lên. Có nghĩa là rất nhiều hạt không khí ở đây, bao gồm bất cứ thứ gì có thể coi là nguy hiểm như virus, lông thú cưng hay thậm chí là hạt phấn hoa siêu nhỏ. Điều đáng chú ý là rất ít bộ lọc thực sự là HEPA, còn trên các máy hút bụi được dùng phổ biến tại gia, chúng còn hiếm hơn.

Bộ lọc HEPA là gì? Những câu hỏi thường gặp về bộ lọc HEPA 

Tuy nhiên, nhiều nhà tiếp thị vẫn tuyên bố rằng bộ lọc chân không là HEPA, thường sử dụng từ “HEPA” hoặc “giống HEPA” như một cách quảng bá rằng đó thực sự là một bộ lọc tốt. Bộ lọc HEPA thật có kích thước lớn và thường có hình dạng giống như những cột dày. Chính đặc điểm này khiến chúng hiếm gặp hơn trên máy hút bụi, mà phổ biến hơn trên máy lọc không khí vốn có nhiều không gian cho bộ lọc.

Bạn cũng có thể tìm thấy bộ lọc HEPA trên một số máy hút dạng ống đứng lớn, thường kết hợp với thiết kế khác biệt và chắc chắn, nhằm giữ lại tất cả các hạt bụi có thể có, nhưng đừng nhầm lẫn điều này với bộ lọc HEPA đã được chứng nhận.

Có thể làm sạch bộ lọc HEPA thực sự không?

Không hẳn. Trong hầu hết trường hợp, bộ lọc HEPA thường được thiết kế để thay thế hoàn toàn. Nếu bộ lọc HEPA được gắn mác là vĩnh viễn, gần như chắc chắn nó không phải là bộ lọc HEPA chuẩn.

Bộ lọc HEPA tỏ ra rất hiệu quả trong việc lọc các loại hạt, chúng được hút bởi bộ lọc sẽ nhúng sâu vào trong chất nền bộ lọc. Điều này nghĩa là bạn không thể làm sạch bộ lọc HEPA bằng cách hút bụi, nếu có thì cũng chỉ lấy được được một phần các hạt trên bề mặt, nhưng lại tăng khả năng làm hỏng bộ lọc vĩnh viễn.

Bên cạnh đó bộ lọc HEPA cũng không phải được thiết kế để chùi rửa bằng nước. Nếu bạn cố tình rửa để làm sạch, có thể khiến nó bị hỏng dễ dàng và không thể lọc không khí đúng cách nữa. Đó là chưa kể việc loại bỏ các hạt bụi thông qua việc rửa cũng khá thấp.

Làm cách nào để làm sạch bộ lọc giống HEPA?

Bộ lọc HEPA là gì? Những câu hỏi thường gặp về bộ lọc HEPA 

Với những bộ lọc chân không không phải là HEPA chuẩn nhưng được thiết kế để hoạt động vô thời hạn thì sao? Bạn có cách nào để làm sạch chúng không. Lời khuyên là bạn nên đọc hướng dẫn sử dụng và xem nó gợi ý cách vệ sinh như thế nào. Nếu việc rửa bộ lọc không gây vấn đề gì thì hãy chạy bộ lọc dưới vòi nước mát, kèm một lượng nhỏ chất tẩy rửa cho đến khi nước sạch. Sau đó, hãy để bộ lọc ra ngoài không khí khô trong khoảng 24 giờ, cho đến khi nó khô hoàn toàn. Chỉ cần một chút hơi ẩm cũng có thể gây ra các vấn đề nấm mốc nếu bộ lọc được lặp lại vào máy hút bụi. 

Nếu bộ lọc HEPA chuẩn hoặc bộ lọc giống HEPA của bạn có phần lọc phía trước/bên ngoài để giữ lại các hạt lớn hơn, nên lấy chúng ra định kỳ và rửa vài tháng 1 lần. Những bộ lọc phía trước rất chắc chắn và hầu như luôn được thiết kế để hoạt động vĩnh viễn, vì vậy việc rửa thường xuyên không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ chúng.

Khi nào cần thay bộ lọc chân không HEPA?

Thời điểm thay thế bộ lọc chân không HEPA có thể khác nhau, tùy theo mục đích sử dụng. Nhìn chung, các bộ lọc HEPA sử dụng trong gia đình có thể tồn tại từ hai đến ba năm, trước khi chúng cần thay thế. Đối với một vài trường hợp khác, bộ lọc HEPA được thay thế vài tháng một lần hoặc lâu hơn.

Các bộ lọc HEPA cơ bản cũng có thể cần được làm sạch vài tháng một lần, đặc biệt là các bộ lọc nhỏ hơn được sử dụng trên máy hút bụi và kiểu máy tương tự. Bạn có thể nhìn vào sách hướng dẫn để có thông tin cụ thể hơn.

Bộ lọc HEPA là gì? Những câu hỏi thường gặp về bộ lọc HEPA 

Sẽ có những dấu hiệu cho thấy một bộ lọc đã không còn sử dụng hiệu quả như ban đầu của nó, chẳng hạn như mùi ẩm mốc hoặc tình trạng dị ứng quay trở lại, cho thấy đã đến lúc bạn cần tra cứu kiểu thiết bị của mình và đặt mua một bộ lọc thay thế tương thích.

Robot hút bụi có dùng bộ lọc HEPA không?

Những loại robot hút bụi hầu hết có kích thước nhỏ và do đó không thể chứa bộ lọc HEPA. Tuy nhiên, các mô hình khác có thể sử dụng các bộ lọc hiệu quả cao trong việc thu giữ các hạt có kích thước siêu nhỏ. Chẳng hạn như iRobot tuyên bố rằng bộ lọc Roomba hiệu quả cao của nó có thể thu được 99% lông chó và mèo.

Bộ lọc Roomba thường không được thiết kế để tiếp xúc với chất lỏng, vì thế nếu rửa bằng nước có thể làm hỏng chúng. Các bộ lọc cơ bản được thiết kế để thỉnh thoảng được dọn sạch bằng cách xả các mảnh vụn vào thùng rác. Còn những bộ lọc hiệu quả cao như HEPA thì cần được thay thế hoàn toàn.


>>> Cách tẩy sạch vết ố vàng trên gối.

Nguồn digitaltrends

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác