thumbnail - Bộ Y tế: Người ôm, hôn, tiếp xúc cơ thể F0 mới được xem là F1
Ngọc Mai
Hà Nội

Bộ Y tế: Người ôm, hôn, tiếp xúc cơ thể F0 mới được xem là F1

HỎI: Tôi vừa được biết bản thân đi cùng một quán ăn với F0. Tôi không ngồi gần, không nói chuyện, vậy tôi có được xem là F1 và cần cách ly tại nhà hay không?

ĐÁP:

Bộ Y tế

Theo Công văn số 11042/BYT-DP V/v Điều chỉnh định nghĩa ca bệnh Covid-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ký, định nghĩa F1 đã có sự thu hẹp hơn so với giai đoạn trước. 

Hiện, người được xác định là F1 nếu thuộc một trong 4 trường hợp sau: 

- Người có tiếp xúc cơ thể trực tiếp (bắt tay, ôm, hôn, tiếp xúc trực tiếp dưới da, cơ thể) với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0. 

- Người đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp trong vòng 2 mét hoặc trong cùng không gian hẹp, kín và tối thiểu trong thời gian 15 phút với ca bệnh xác định (F0) và đang trong thời kỳ lây truyền của F0. 

- Người không đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp gần trong vòng 2 mét hoặc ở trong cùng không gian hẹp, kín với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0. 

- Người trực tiếp chăm sóc, khám và điều trị ca bệnh xác định (F0) khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0 mà không sử dụng đầy đủ các phương tiện phòng hộ cá nhân (PPE). 

Bộ Y tế: Người ôm, hôn, tiếp xúc cơ thể F0 mới được xem là F1 

Thời kỳ lây truyền của ca bệnh xác định (F0) được tính từ 2 ngày trước khi khởi phát (đối với ca bệnh xác định không có triệu chứng thì thời kỳ lây truyền được tính từ 2 ngày trước ngày được lấy mẫu có kết quả xét nghiệm dương tính) cho đến khi kết quả xét nghiệm âm tính hoặc giá trị CT>30. 

Nếu người tiếp xúc gần (F1) có ít nhất 2 trong số các biểu hiện lâm sàng như sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giám hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp sẽ trở thành ca bệnh nghi ngờ. 

Lúc này, người nghi ngờ cần xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc rRT-PCR để xác định tình trạng dương tính.

Nguồn: Zingnews

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác