thumbnail - Cách nhận diện những “bậc thầy” thao túng tâm lý. Dấu hiệu chứng tỏ một người đang bị thao túng tâm lý?
Nguyễn Kim Yên
Hà Nội

Cách nhận diện những “bậc thầy” thao túng tâm lý. Dấu hiệu chứng tỏ một người đang bị thao túng tâm lý?

Thao túng tâm lý là một loại ảnh hưởng xã hội nhằm mục đích thay đổi hành vi hoặc nhận thức của người khác thông qua các chiến thuật gián tiếp, lừa đảo hoặc âm thầm. 

Nghe có vẻ cao siêu, nhưng thực chất hiện tượng này xảy rất phổ biến trong xã hội. Những kẻ thao túng tâm lý cũng có thể là bất kỳ ai xung quanh chúng ta.

Những “bậc thầy” thao túng tâm lý 

Theo chuyên gia trị liệu Shannon Thomas, những kẻ thao túng tâm lý có thể “ẩn náu” ở khắp mọi nơi.

“Những người có phẩm chất độc hại, những kẻ lừa đảo “chuyên nghiệp” hay những “diễn viên” tuyệt vời, … Tất cả họ đều là những người thao túng bậc thầy.”- ông Thomas chia sẻ.

Cách nhận diện những “bậc thầy” thao túng tâm lý. Dấu hiệu chứng tỏ một người đang bị thao túng tâm lý? 

Những kẻ toxic, kẻ lừa đảo chuyên nghiệp,... là những "bậc thầy" về thao túng tâm lý

Trong nhiều trường hợp, những kẻ thao túng hoàn toàn làm chủ mọi thứ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm hoi, ngay cả những kẻ thao túng cũng không biết họ đang thao túng.

Những người này lợi dụng sự bất an của người khác và luôn cố gắng khai thác. Họ biết mọi điểm yếu của người bị thao túng, khiến người khác phụ thuộc vào họ. Nếu bạn phát hiện ra bất kỳ ai có những đặc điểm này, tốt hơn là bạn nên tránh xa họ càng sớm càng tốt.

Biểu hiện của người bị thao túng tâm lý

Đối với kẻ giỏi thao túng tâm lý, bạn sẽ luôn luôn cảm thấy có một điều gì đó khó nói ở những con người này. Bạn có thể bắt đầu cảm thấy phụ thuộc vào ý kiến của họ và nghi ngờ bản thân.

Dần dà, bạn có thể sẽ bị cuốn vào trạng thái “tự vấn bản thân”. Ngoài ra, bạn thường sẽ rơi vào trạng thái “xấu hổ và tội lỗi”. Bạn cảm thấy như mình có lỗi hoặc tự trách mình vì gây rắc rối đến cuộc sống của người khác. 

Cách nhận diện những “bậc thầy” thao túng tâm lý. Dấu hiệu chứng tỏ một người đang bị thao túng tâm lý? 

Người bị thao túng tâm lý thường xuyên lo lắng và bất an, tránh giao tiếp bằng mắt 

Về mặt cảm xúc, bạn thường xuyên lo lắng và bất an. Trong hành vi, bạn sẽ tránh giao tiếp bằng mắt. 

Nhưng đó chỉ là những ảnh hưởng nhất thời, hành vi thao túng tâm lý còn để lại những hậu quả kéo dài cả cuộc đời đối với người bị thao túng. Ví dụ như việc một số người không biết từ chối đúng lúc và luôn mong muốn làm hài lòng người khác.

Sau khi cảm thấy bản thân không đủ tốt trong một thời gian dài, bản năng của chúng ta là làm cho mình có vẻ hoàn hảo để được người khác đánh giá cao. Điều đó cũng dẫn đến việc dễ dàng có các biểu hiện như thất vọng, thiếu kiên nhẫn, cáu kỉnh và đổ lỗi. Bạn cũng có thể coi việc mình bị đối xử tệ là một điều đương nhiên.

Cách nhận diện những “bậc thầy” thao túng tâm lý. Dấu hiệu chứng tỏ một người đang bị thao túng tâm lý? 

Về lâu dài, người từng bị thao túng tâm lý sẽ trở nên thiếu tự tin, luôn muốn làm hài lòng người khác

Trong lúc thao túng tâm lý, kẻ thao túng thường đưa ra rất nhiều lời nói dối, và người đã bị thao túng thường có xu hướng tin vào chúng. Điều này khiến người bị thao túng dần đánh mất khả năng tự chủ, trở thành "con rối" của kẻ thao túng mà không hề hay biết.


>>> Bị thao túng tâm lý nguy hiểm thế nào?

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác