thumbnail - Chế độ ăn bổ sung socola, ăn ít thịt đỏ sẽ giúp tăng tuổi thọ
Tiến Thanh
Hà Nội

Chế độ ăn bổ sung socola, ăn ít thịt đỏ sẽ giúp tăng tuổi thọ

Các nhà nghiên cứu hiện đã xác định được chế độ ăn uống tốt nhất và phù hợp nhất để đem tới một cuộc sống khỏe mạnh và bền vững hơn.

Chế độ ăn bổ sung socola, ăn ít thịt đỏ sẽ giúp tăng tuổi thọ 

Theo kết luận của các nhà nghiên cứu, một ít socola đen, đậu lăng, một số loại đậu và cá có tác dụng rất hiệu quả trong việc tăng tuổi thọ và cải thiện sức khỏe cho mọi người.

Các nhà nghiên cứu coi socola đen là một phần quan trọng của một chế độ ăn kiêng giúp tăng tuổi thọ. Mặc dù chúng ta có thể thoải mái thưởng thức món ăn yêu thích nhưng tốt nhất nên hạn chế ăn thịt đỏ.

Ngoài ra nhóm nghiên cứu cũng đề xuất việc nhịn ăn hàng ngày và chúng ta chỉ nên ăn trong vòng 12 giờ.

Đây là kết quả sau khi các chuyên gia đến từ Đại học Nam California xem xét hàng trăm nghiên cứu về dinh dưỡng trong thập kỷ qua để tìm ra chế độ ăn uống mang lại cơ hội tốt nhất để sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn.

Các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt và rau quả là một phần quan trọng trong kế hoạch ăn uống của họ, ngoài ra còn có nhiều loại hạt và dầu ô liu. Một số loại cá và cả thịt gà cũng đem tới tác dụng tăng sức khỏe nhưng cần phải giữ được ở mức thấp.

Thịt đỏ hoặc thịt đã qua chế biến phải được cắt bỏ hoàn toàn, đường và ngũ cốc tinh chế ví dụ như bánh mì trắng, mì ống và ngũ cốc sẽ cần phải giảm bớt lượng ăn.

Tuy nhiên, hai tác giả nghiên cứu không chỉ định chính xác lượng thực phẩm mà mọi người nên ăn. Họ cho biết, việc thực hiện theo chế độ ăn này có thể "trì hoãn sự lão hóa" và giảm nguy cơ phát triển các bệnh liên quan đến tuổi tác, bao gồm bệnh tiểu đường và ung thư.

Tác giả chính, tiến sĩ Valter Longo, một chuyên gia về lão hóa và khoa học sinh học lập luận rằng, đó không phải là một hạn chế ăn kiêng chỉ nhằm mục đích giảm cân.

Thay vào đó, nó nhằm mục đích làm chậm quá trình lão hóa và hỗ trợ tránh bệnh tật và duy trì sức khỏe khi tuổi đã cao.Chế độ ăn bổ sung socola, ăn ít thịt đỏ sẽ giúp tăng tuổi thọ 

Chế độ ăn bổ sung socola, ăn ít thịt đỏ sẽ giúp tăng tuổi thọ 

Rất nhiều bằng chứng cho thấy cách ăn uống này sẽ giúp cải thiện chức năng tế bào và làm cho chúng khỏe mạnh hơn, đồng thời ngăn ngừa bệnh béo phì, tiểu đường và ung thư.

Tiến sĩ Longo và Giáo sư Rozalyn Anderson đều là các chuyên gia về lão hóa đến từ Đại học Wisconsin.

Ăn gì để sống thọ hơn?

Nghiên cứu đề cập đến các chế độ ăn kiêng phổ biến như hạn chế calo và chế độ ăn keto ít chất béo và carbohydrate. Họ cũng xem xét chế độ ăn Địa Trung Hải được khá nhiều người nổi tiếng ưa thích và lối ăn chay và thuần chay.

Các kiểu ăn uống khác như nhịn ăn ngắt quãng, thường xuyên và ngắn hạn cũng được kiểm tra khá kỹ.

Nhóm nghiên cứu sau đó đã đối chiếu những chế độ ăn kiêng này với dữ liệu về tuổi thọ từ những người theo dõi chúng.

Theo phát hiện của họ, một chế độ ăn lý tưởng sẽ liên quan đến việc ăn một lượng vừa phải đến cao carbohydrate, chiếm khoảng một nửa lượng calo hàng ngày của một người. Chế độ ăn cũng sẽ gồm một lượng protein thấp nhưng đủ, chủ yếu từ các nguồn thực vật, chiếm khoảng 1/10 khẩu phần ăn.

Khoảng 1/3 tổng lượng calo tiêu thụ theo các nhà nghiên cứ nên đến từ chất béo có nguồn gốc thực vật. Những người theo chế độ ăn kiêng sẽ chỉ ăn một lượng nhỏ đường và ngũ cốc tinh chế.

Chế độ ăn kiêng kéo dài tuổi thọ yêu cầu mọi người cần ăn lượng thức ăn trong ngày trong khoảng thời gian từ 11 đến 12 giờ. Cứ sau ba đến bốn tháng, những người có nguy cơ mắc bệnh cao sẽ nhịn ăn trong năm ngày.

Các nhà nghiên cứu cho biết, thời gian nhịn ăn làm tăng quá trình tự động, cách cơ thể loại bỏ các tế bào bị tổn thương và tái tạo tế bào trong các mô của cơ thể. Điều này giúp tăng cường chức năng trao đổi chất và tăng tốc độ đốt cháy calo của cơ thể. Nó cũng có thể làm chậm quá trình phát sinh miễn dịch (chức năng miễn dịch suy giảm tự nhiên theo tuổi tác).

Chế độ ăn bổ sung socola, ăn ít thịt đỏ sẽ giúp tăng tuổi thọ 

Mô tả nghiên cứu có đoạn viết, chế độ ăn này sẽ giúp nâng cao tuổi thọ, trì hoãn sự lão hóa và giảm các yếu tố nguy cơ, hoặc tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác bao gồm bệnh đái tháo đường, ung thư, tim mạch và thoái hóa thần kinh.

Chế độ ăn uống trường thọ tương tự như chế độ ăn kiêng kiểu Địa Trung Hải, phần lớn là thực vật hoặc chế độ ăn chay theo đạo đức. Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng kéo dài tuổi thọ là một sự tiến hóa của những chế độ ăn kiêng khác bằng cách hạn chế giờ ăn và khuyến nghị nhịn ăn.

Nhóm nghiên cứu hiện đang lên kế hoạch cho một nghiên cứu 500 người để tìm hiểu sâu hơn về chế độ ăn uống.

Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng chế độ ăn này không thể khuyến nghị cho tất cả mọi người và cần tính đến tuổi tác, tình trạng sức khỏe và di truyền. Bởi lẽ những người trên 65 tuổi có thể cần nhiều protein hơn để chống lại tình trạng gầy yếu và mất khối lượng cơ thể.

Họ khuyên mọi người nên trao đổi với các bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào về chế độ ăn uống.

Cặp đôi lập luận rằng mọi người nên tập trung vào những thay đổi nhỏ hơn có thể áp dụng trong cuộc sống hơn là những thay đổi lớn có thể gây ra những tác động có hại.

Tiến sĩ Longo cho biết thêm: “Chế độ ăn kiêng kéo dài tuổi thọ không phải là một chế độ ăn uống hạn chế chỉ nhằm mục đích giảm cân mà là một lối sống tập trung vào việc làm chậm quá trình lão hóa, có thể bổ sung cho việc chăm sóc sức khỏe tiêu chuẩn và được coi là một biện pháp phòng ngừa, giúp tránh bệnh tật và duy trì sức khỏe khi về già”.

Phát hiện của nhóm nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí Cell

Nguồn: Dailymail

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác