thumbnail - Chủ xe chưa dán thu phí tự động không dừng vào Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng bị phạt như nào?
Thế Nam
Hà Nội

Chủ xe chưa dán thu phí tự động không dừng vào Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng bị phạt như nào?

Mức phạt cao nhất áp dụng đối với hành vi điều khiển xe không đủ điều kiện đi vào làn thu phí tự động lên tới 2 triệu đồng, kèm hình thức xử phạt bổ sung.

Trước đó, theo thông tin chính thức kể từ ngày 1/6 cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ thu phí không dừng (ETC) trên toàn tuyến, không phục vụ trả tiền mặt và các xe vi phạm sẽ bị phạt nguội qua hệ thống camera giám sát.

Chủ xe chưa dán thu phí tự động không dừng vào Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng bị phạt như nào? 

Nghị định 123/2021/NĐ-CP có hiệu lực từ 01/01/2022 đã tăng nặng mức phạt với nhiều vi phạm về giao thông so với Nghị định 100/2019/NĐ-CP trước đó. Cụ thể, tại khoản 3, Điều 2 có quy định phạt tiền từ 1-2 triệu đồng đối với hành vi điều khiển xe không đủ điều kiện để thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng đi vào làn đường dành riêng thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng tại các trạm thu phí.

"Không đủ điều kiện" ở đây bao gồm xe không gắn thẻ đầu cuối (thẻ VETC, thẻ Epass) hoặc gắn thẻ đầu cuối mà số tiền trong tài khoản thu phí không đủ để chi trả khi qua làn thu phí điện tử không dừng.

Ngoài ra, tài xế khi đi sai vào làn thu phí điện tử không dừng tại các trạm thu phí còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

Người vi phạm sẽ được gửi thông báo phạt nguội và sẽ nộp cho cơ quan đăng kiểm khi thực hiện đăng kiểm xe ô tô định kỳ.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác