thumbnail - Chuyện bắt đáy Luna: Tâm thế mua và… quên
Dạ Thảo
Hà Nội

Chuyện bắt đáy Luna: Tâm thế mua và… quên

Tôi hỏi một người em chơi coin với “tuổi nghề” chừng một năm rằng “có bắt đáy Luna không?” thì cậu trả lời “không anh, em chỉ chơi nhỏ với ít bitcoin”. Thế nhưng, rất nhiều người trẻ khác đã và đang suy nghĩ và làm khác cậu em khi bỏ tiền ra bắt đáy Luna.

Bắt đáy có sao không?

Chỉ bỏ ra 1 USD bắt đáy Luna tại thời điểm này với mức giá 0,0001524 USD có thể được tới hơn 6.000 Luna. Vậy thì chỉ cần bỏ ra vài chục USD, có thể mua vào vài trăm ngàn Luna. Nhiều tiền hơn bỏ ra hàng trăm USD thì có thể nắm trong tay cả triệu Luna…

Nhưng vấn đề lúc này không phải chỉ là con số vì mức giá trị của Luna đã quá nhỏ bé hay nói đúng hơn đã gần như mất sạch giá trị. Vấn đề cần xác định khi bắt đáy Luna là nên đặt ra một số câu hỏi: Bắt đáy để làm gì? Có cơ hội nào cho việc bắt đáy hay không? Tương lai của Luna liệu có thể trở lại dù chỉ bằng 1/1.000 trước đây không?…

Nhưng cũng có khối người, chẳng thèm phải hỏi và tìm câu trả lời làm gì cho mệt óc. Đơn giản là, giá trị Luna hiện giờ quá thấp (một số người lại dùng cách nói là “quá rẻ”), nếu muốn trải nghiệm bắt đáy tiền số này chỉ cần bỏ ra một số tiền rất ít, dường như không ảnh hưởng gì đến việc cân bằng ngân sách cá nhân, là có thể “chơi cho vui”, “thử cho biết”, rồi sau đó mới tới ý nghĩ mua để đó, đánh cược với vận may, biết đâu…

Với dân chơi tiền số nói riêng và đầu tư tài chính nói chung, vài chục USD hay vài trăm USD không phải là số tiền lớn đối với họ và không chiếm tỉ trọng lớn trong gói tài chính cá nhân hay ngân sách đầu tư của mỗi người. Chính vì thế, việc bỏ ra một ít tiền tùy theo khả năng tài chính của từng người để bắt đáy Luna vào thời điểm này, là điều hoàn toàn có thể làm.

Rủi ro, mạo hiểm…, không dân chơi tiền số hay dân đầu tư tài chính, chứng khoán nào là không biết. Song cũng trong lĩnh vực này, phải công nhận rằng cũng có vận may, có những lúc thời tới đỡ cũng không kịp. Rủi và may, được và mất, thiết nghĩ việc lên các phương tiện truyền thông cảnh báo cho dân chơi coin điều này có vẻ hơi thừa.

Cũng như một thực tế là, chẳng có đáy nào là không bị xuyên thủng trừ phi nó đã xuống tới mức bằng 0. Luna vẫn còn ở mức giá dương lớn hơn 0, đồng nghĩa vẫn còn có thể bị thủng đáy để thiết lập những… “siêu đáy”.

Tránh máu ăn thua quá hay để trứng vào 1 giỏ

Tuy nhiên, trong cuộc chơi coin hay đầu tư tài chính, chứng khoán có một đặc điểm rất giống cờ bạc là máu ăn thua, say máu. Dù đã tự dặn lòng, nhưng khi đã thắng được chút ít thì say mê chiến thắng, sinh tham nhiều hơn nên đổ dồn vốn liếng lớn hơn vào cuộc chơi.

Hoặc khi đã thua, lại càng dễ cay cú ăn thua, muốn gỡ gạc nhanh chóng, thì cũng đẩy thêm tiền vào bắt đáy để quân bình giá. Nhưng cái rủi lớn hơn nên cứ hết đáy này lại nối tiếp đáy khác xuất hiện… và khả năng thua lỗ rất cao, thậm chí trắng tay.

Những bài học bắt đáy, những lời cảnh tỉnh rằng hãy tỉnh táo, những phương châm tự nhủ lòng rằng tránh máu ăn thua quá đà… nhiều khi rất dễ bị bỏ qua. Thậm chí, ngay cả đối với những nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm và từng trải, thực chiến già đời, “lên bờ xuống ruộng” nhiều phen, cũng khó tránh được cái bẫy từ chính mình.

Bởi nhiều khi, như câu cửa miệng của người đời là “không có cái dại nào giống cái dại nào”, vừa mắc lỗi này xong thì sau đó có thể tiếp tục lại bị sa vào lỗi tương tự.

Cho nên suy cho cùng, trong cuộc chơi bắt đáy Luna, cần chuẩn bị trước tinh thần là bỏ một khoản vốn nhỏ thôi ra để chơi trải nghiệm, và cũng đồng thời thử vận may. Tâm thế nên là mua xong thì quên. Chỉ đến khi nghe thiên hạ đề cập đến một cách ầm ĩ, rôm rả thì mới quan tâm trở lại. Như vậy, khoản tiền đầu tư đó dù có bị mất đi cũng không tiếc, còn ngược lại mà được thì quá tốt.  

Bắt đáy chưa bao giờ là một cuộc chơi dễ chịu vì nhà đầu tư vẫn thường trực trong tâm lý nỗi lo đáy hiện tại có thể thủng tiếp. Chính vì thế, giới hạn cứng một số tiền nhỏ chơi bắt đáy Luna lúc này nhằm tránh những rủi ro phát sinh lớn hơn lan tỏa sang ngân sách cho những chi tiêu hay đầu tư khác.

Cùng với đó, dù ít thì cũng không nên dồn hết số tiền đang có vào cuộc chơi bắt đáy Luna.

Người chơi Luna và bắt đáy Luna hiện vẫn le lói hy vọng tiền số này hồi phục ít nhiều sau khi nó đã mất gần như toàn bộ giá trị.

Không ai đánh thuế ước mơ hay niềm hy vọng nhưng có một khả năng cần đặt ra là, nếu Luna hồi phục mạnh trở lại thì cũng rất dễ bị chìm trong làn sóng chốt lời gây cản trở. Cho nên có mơ hay hy vọng thì cũng nên ở mức độ vừa phải, để còn tỉnh táo xác định mức lợi nhuận kỳ vọng để sớm chốt lời trước khi bị làn sóng chốt lời này nhấn chìm.

Dạ Thảo

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác