thumbnail - Công nghệ Plasma giúp con người có thể hít thở trên sao Hoả
Nguyễn Thu Hà
Hà Nội

Công nghệ Plasma giúp con người có thể hít thở trên sao Hoả

Khi loài người xem xét chuyến thăm đầu tiên đến Hành tinh Đỏ, chúng ta cũng phải xem sẽ "thở" trên đó như thế nào. Nếu các nhà thám hiểm không thể tồn tại ở một nơi nhiệt độ khắc nghiệt và bức xạ vũ trụ thì không khí ở đó cũng rất khó để xử lý. 

Nhóm các nhà nghiên cứu đã đề xuất một phương pháp giải quyết vấn đề này, bằng cách sử dụng plasma để phân tách carbon dioxide vốn có rất nhiều trên sao Hỏa để tạo thành carbon và oxy.

Một trong những rào cản lớn nhất đối với sự sinh sống của con người ở những thế giới bên ngoài Trái Đất là việc sử dụng tài nguyên tại chỗ, hay nói đúng hơn là thiếu nguồn tài nguyên đó. Cho đến khi con người tìm ra cách để sử dụng bền vững những gì sẵn có trên sao Hỏa, thì chúng ta vẫn không thể hiện diện lâu dài được trên hành tinh này.

Công nghệ Plasma giúp con người có thể hít thở trên sao Hoả 

Nhóm nghiên cứu đã đề xuất sử dụng các tia plasma không nhiệt. Đó là các khí mang điện mà sự phóng điện tử của chúng có thể được chuyển hướng tới việc phá vỡ liên kết giữa các nguyên tử carbon và oxy trong phân tử carbon dioxide. Trong phòng thí nghiệm, họ đã chứng minh được khả năng làm lạnh plasma ở nhiệt độ sao Hỏa.

Vasco Guerra, nhà vật lý tại Đại học Lisbon ở Bồ Đào Nha cho biết, các điều kiện tự nhiên trên sao Hỏa gần như lý tưởng để sử dụng tài nguyên tại chỗ của plasma. Đặc biệt, thành phần khí quyển, áp suất xung quanh và nhiệt độ đều có lợi cho quá trình plasma.

Các thử nghiệm tạo oxy trên bề mặt sao Hỏa cũng đã từng diễn ra trước đây. Chẳng hạn như thí nghiệm MOXIE trên tàu thám hiểm của NASA, đã chiết xuất một lượng nhỏ (khoảng 5 gam) oxy từ bầu khí quyển của hành tinh. Tuy nhiên, hiện tại, con người đã có thể tập trung vào cách mở rộng quy mô khai thác đó.

Oxy không chỉ cần thiết cho con người tồn tại, mà còn rất quan trọng để sản xuất nhiên liệu và phân bón. Carbon monoxide cũng có thể được sử dụng để chế tạo tên lửa đẩy. Con người sẽ thu được rất nhiều thứ, nếu có thể tách bầu khí quyển sao Hỏa thành các yếu tố cấu thành của nó.

Guerra nói rằng một ngày nào đó, hệ thống đa năng này sẽ đóng một vai trò quan trọng, trong việc phát triển hệ thống hỗ trợ sự sống trên sao Hỏa. Hệ thống sẽ tạo ra nguyên liệu và hóa chất cơ bản để chế biến nhiên liệu, vật liệu xây dựng và phân bón.

Hiện tại, các plasma không nhiệt và các màng dẫn điện cần thiết để tách carbon dioxide và lưu trữ các nguyên tố vẫn là những công nghệ mới. Vì vậy, phải cần một thời gian nữa con người mới có thể ở lâu trên sao Hỏa. Nhưng chắc chắn đó là một bước tiến lớn trên con đường chinh phục không gian của loài người

>>>Càng ngày càng nóng! Ngay cả Bắc Cực cũng đang nóng nhanh gấp 4 lần phần còn lại Trái Đất

Nguồn gizmodo

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác