thumbnail - Dịch vụ "ru ngủ" nở rộ ở Trung Quốc: tâm sự đêm khuya 15 phút tính tiền bằng 1 ổ bánh mì
Hải Đường
Hà Nội

Dịch vụ "ru ngủ" nở rộ ở Trung Quốc: tâm sự đêm khuya 15 phút tính tiền bằng 1 ổ bánh mì

Ngày càng có nhiều người ở Trung Quốc gặp phải chứng mất ngủ, khó ngủ về đêm. Tình trạng này dẫn tới bùng nổ sử dụng các dịch vụ trợ giúp để đưa họ vào giấc ngủ nhanh hơn. Dịch vụ được gọi là Trợ lý giấc ngủ, hiện đang phổ biến trên nền tảng thương mại điện tử Taobao của Trung Quốc. Một số dịch vụ tính phí hàng chục nghìn nhân dân tệ cho một tài khoản người dùng hàng tháng.

Từ khóa "Trợ lý giấc ngủ" khi tìm kiếm sẽ nhận về kết quả gồm hàng trăm tài khoản, nhiều tài khoản trong số đó có ảnh đại diện phong cách anime. Họ cung cấp những cuộc trò chuyện dài 15 phút qua tin nhắn và tin nhắn thoại, giá rất rẻ chỉ 5 NDT (gần 17.000 đồng).

Theo một báo cáo năm 2021 của Hiệp hội Nghiên cứu Giấc ngủ Trung Quốc, chứng mất ngủ đã trở nên rất phổ biến ở nước này, ước tính có hơn 300 triệu người bị rối loạn giấc ngủ. Báo cáo năm nay cho thấy, nhiều người trẻ tuổi bao gồm sinh viên đại học, các chuyên gia trẻ và mẹ bỉm sữa, là các nhóm bị mất ngủ nhiều nhất do áp lực, stress...

Dịch vụ "ru ngủ" nở rộ ở Trung Quốc: tâm sự đêm khuya 15 phút tính tiền bằng 1 ổ bánh mì 

Chứng mất ngủ ngày càng phổ biến ở Trung Quốc

Các "Trợ lý giấc ngủ" được quảng cáo là những đàn ông và phụ nữ trẻ tuổi và diện mạo ưa nhìn trong hồ sơ trực tuyến. Họ tương tác với khách hàng thông qua các cuộc hội thoại để giúp chuẩn bị đi vào 1 giấc ngủ tốt nhất. Một nhà bán lẻ Taobao nói rằng, họ tính phí 10 nhân dân tệ (khoảng 40.000 đồng) cho một cuộc trò chuyện 15 phút qua tin nhắn văn bản hoặc tin nhắn thoại với trợ lý cấp thấp. Con số sẽ tăng lên khoảng 33.440 nhân dân tệ (gần 115 triệu đồng) mỗi tháng, nếu trò chuyện với những trợ lý hàng đầu.

Những người trợ giúp này sẽ tán gẫu với khách hoặc kể một câu chuyện trước khi đi ngủ, tùy vào sở thích khách hàng. Nhiều thanh niên Trung Quốc thiếu ngủ đã sử dụng các loại phản ứng kích thích cảm giác tự động, hay còn gọi là ASMR , để giúp họ ngủ. Tuy nhiên, các nhà chức trách đã thẳng tay đàn áp những nội dung như vậy. Theo họ, một số âm thanh xoa dịu các giác quan có khả năng gây ra kích thích không tốt cho tinh thần.

Các doanh nghiệp cũng đang cung cấp hàng loạt sản phẩm ru ngủ, bao gồm các ứng dụng hỗ trợ giấc ngủ, thiết bị thông minh, siro ngủ và nến. Ngành công nghiệp này cũng được coi là “nền kinh tế ngủ” và ước tính trị giá 1 nghìn tỷ nhân dân tệ vào năm 2030.

Dựa vào những đánh giá về mỗi ứng dụng, khách hàng sẽ lựa chọn những trợ lý tốt và hữu ích nhất cho mình. Các trợ lý này rất đa dạng về khả năng ru ngủ, một số có thể hát cho họ nghe và đọc những câu chuyện trước khi đi ngủ trong khi những người khác có thể chỉ lắng nghe những vấn đề của họ.


>>>Hội mê chơi chim nên đọc bài này: tiếng chim hót ảnh hưởng gì đến tinh thần con người?

Nguồn sixthtone

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác