thumbnail - Điểm lại những dấu hiệu cho thấy có gián điệp Mỹ trong quân đội Nga, cài cắm rất sâu
Kim Ánh Vu
Hà Nội

Điểm lại những dấu hiệu cho thấy có gián điệp Mỹ trong quân đội Nga, cài cắm rất sâu

Đã hơn một tuần trôi qua kể từ khi Ukraine tiến hành phản công quân đội Nga giành lại từng tấc lãnh thổ đã bị chiếm giữ. Sự thật là quân đội Ukraine vẫn đang chiến đấu chống lại quân đội Nga, thủ đô Kyiv vẫn chưa bị quân đội Nga chiếm được. Chuyện gì đang xảy ra? Tại sao cuộc tấn công của Nga bây giờ quá chậm?

Đánh giá về chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga, kế hoạch lần này diễn ra rất nhanh, hầu như không có thời gian phản hồi cho bên kia và các nước trên thế giới cũng không ngờ rằng Nga sẽ thực sự phát động cuộc tấn công vào Ukraine. Nhưng Mỹ lại dường như đã biết từ lâu rằng Nga sẽ mở cuộc tấn công vào Ukraine.

Bạn có còn nhớ không? ngay từ đầu tháng 2/2022, Hoa Kỳ nói rằng Ukraina sẽ phát động một cuộc tấn công vào Ukraina vào ngày 16/2, và sau đó vào ngày 16/2, khi Nga không tấn công vào Ukraina, Hoa Kỳ nói rằng Nga sẽ phát động một cuộc tấn công vào ngày 20; kết quả là vào ngày 20 đến, Nga vẫn chưa tấn công vào Ukraine. Đến lúc đó, Hoa Kỳ cho rằng Nga có thể tấn công Ukraine bất cứ lúc nào trong khoảng thời gian tiếp theo. Nhưng lúc này mọi người đều không tin lời Mỹ, tức là mọi người thả lỏng, đang cảnh giác thì ngày 24/2, Nga bất ngờ phát động tấn công Ukraine.

Lúc này, chúng ta phải nghĩ đến tính xác thực của tình báo Mỹ. Những gì Mỹ nói lúc đầu rằng Nga sẽ mở cuộc tấn công vào Ukraine vào ngày 16/2 rất có thể là sự thật, nhưng sau khi thông tin này bị rò rỉ, Nga đã phải tạm thời thay đổi kế hoạch tác chiến, đẩy cuộc tấn công sang ngày 20 và kết quả là thông tin này đã bị rò rỉ trong nội bộ. Vì thế, Nga phải thay đổi kế hoạch một lần nữa để kế hoạch chiến đấu bí mật hơn, do đó Hoa Kỳ không nắm được thông tin cụ thể, chỉ biết rằng trong những ngày tiếp theo quân đội Nga có thể mở cuộc tấn công vào Ukraine bất cứ lúc nào.

Điểm lại những dấu hiệu cho thấy có gián điệp Mỹ trong quân đội Nga, cài cắm rất sâu 

Và trong ngày đầu của trận chiến, quân đội Nga tuyên bố đã tiêu diệt hải quân và không quân Ukraine, lực lượng phòng không cũng tan rã, nhưng trong trận chiến tiếp theo, chúng ta vẫn có thể thấy tàu chiến và máy bay quân sự của Ukraine xuất hiện trên trận địa. Ngay cả lực lượng phòng không tan rã cũng không biết chuyện gì xảy ra, bất ngờ xuất hiện và tiêu diệt một số máy bay chiến đấu và máy bay vận tải của Nga. Điều đáng chú ý hơn là quân đội Nga đã phá hủy hàng trăm cơ sở quân sự của Ukraine ngay trong ngày đầu tiên, nhưng không gây ra thương vong. Điều này rất lạ lùng, các cơ sở quân sự này thường trực 24/24, nếu các cơ sở quân sự bị phá hủy, những người lính túc trực ở đó nhất định sẽ bị ảnh hưởng, không thể không có thương vong. Do đó, có thể nói những người lính này đã nhận được tin tức từ trước mà rút lui.

Điểm lại những dấu hiệu cho thấy có gián điệp Mỹ trong quân đội Nga, cài cắm rất sâu 

Cũng cần lưu ý rằng Ukraine chính thức thông báo quân đội nước này đã ngăn cản kế hoạch ám sát Tổng thống Zelensky, và người khởi xướng kế hoạch này là lực lượng đặc nhiệm Chechnya; mặc dù phía Nga không nói nhưng các nhà lãnh đạo Chechnya đã cho biết phương thức tấn công của Putin quá chậm, và anh ta cảm thấy rằng nên áp dụng một phương pháp hiệu quả hơn để nhanh chóng giành được chiến thắng, vì vậy hoạt động ám sát này vẫn có độ tin cậy nhất định. Ngoài ra, quân đội Ukraine cho rằng hoạt động này là thông tin do Cục Điều tra Liên bang Nga tiết lộ, khiến quân đội Ukraine phục kích các binh sĩ Chechnya đang chuẩn bị thực hiện kế hoạch trên đường dẫn đến 8 người thương vong; phía Chechnya nói rằng 2 người đã thiệt mạng và 6 người bị thương khiến độ tin cậy của vấn đề này thậm chí còn cao hơn.

Điểm lại những dấu hiệu cho thấy có gián điệp Mỹ trong quân đội Nga, cài cắm rất sâu 

Trong bản tin do Bộ Quốc phòng Nga đưa ra, họ đã bị một số tàu chiến Ukraine đánh chặn khi đưa 82 binh sĩ đã đầu hàng trên đảo Rắn đến khu vực Crimea, đồng thời quân đội Nga cũng phát hiện ra chiến lược của Mỹ trên các máy bay trinh sát tiếp tục bay vòng tròn trên bầu trời, rõ ràng là quân đội Ukraine biết được rằng những người lính mà họ tuyên bố đã chết chưa chết, để giết người, quân đội Ukraine đã cử một số tàu chiến truy đuổi họ. Ngoài ra, Trung tâm Chiến lược Quốc phòng Ukraine cũng đưa ra một danh sách, trong đó có 120.000 tên, số điện thoại, địa điểm phục vụ của binh sĩ Nga và thậm chí một số người giả danh mình để gọi điện cho gia đình các binh sĩ này.

Điều này có nghĩa là bên trong quân đội Nga rất có thể đã bị xâm nhập và mức độ xâm nhập vẫn còn sâu, có thể thấy từ những kế hoạch chiến đấu và danh sách binh lính bị rò rỉ này mà không phải sĩ quan bình thường nào cũng có thể tiếp cận được; chưa kể đến việc đã công khai thời gian tấn công của Nga nhiều lần trước đây, điều này có khả năng thể hiện rằng quân đội Nga đã thực hiện nhiều thay đổi kế hoạch, và những gián điệp này có thể tham gia vào mỗi lần thay đổi kế hoạch, có khả năng là chỉ huy quân sự của quân đội Nga. Hoa Kỳ khi có được thông tin này đã chia sẻ cho Ukraine, nếu không với trình độ của Ukraine thì không thể nào có thể đối mặt với sự tấn công của Nga trong thời gian dài như vậy, và cũng đã hoàn thành một số cuộc phục kích thành công, gây ra tổn thất to lớn cho quân đội Nga.

Có vẻ như hoạt động thâm nhập tình báo của Mỹ trong Chiến tranh Lạnh không những không thoái trào mà ngày càng mạnh hơn, nếu không thì làm sao có thể tiếp cận được nhiều kế hoạch tác chiến và thông tin binh lính quân đội Nga như vậy.

Tuy nhiên, có thể hiểu rằng chiến tranh hiện đại ngày càng có xu hướng thông tin hóa, xét cho cùng, thông tin hóa của Hoa Kỳ hiện vẫn là số một trên thế giới và việc tình báo Mỹ thâm nhập vào các quốc gia bằng cách dựa vào mức độ thông tin hàng đầu thế giới không phải là khó hiểu. Đó chính là lý do vì sao Mỹ luôn tìm cách kìm hãm sự phát triển công nghệ lõi, công nghệ đầu nguồn ở các quốc gia khác.

>> Ngoại trưởng Mỹ bí mật đến Kyiv mang theo 2,8 tỷ USD và 3 điều đặc biệt

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác