thumbnail - Dyson: 66% người hút bụi bỏ quên giường nệm
Thanh Phong
Hà Nội

Dyson: 66% người hút bụi bỏ quên giường nệm

Một nghiên cứu mới cho rằng đại dịch Covid 19 đang thúc đẩy mọi người chăm chỉ dọn dẹp hơn. Tuy vậy, phần lớn người dùng thường không hút bụi giường nệm, môi trường sinh sản của vô vàn vi khuẩn.

Hãng Dyson vừa công bố kết quả nghiên cứu toàn cầu thường niên về bụi bẩn nhằm điều tra thói quen và hành vi dọn dẹp, đồng thời cung cấp cho người tiêu dùng những hiểu biết về bụi bẩn trong nhà và tác hại tiềm ẩn đối với sức khỏe của chúng ta.

Nghiên cứu này được thực hiện với 32.282 người tham gia từ 33 quốc gia trên thế giới. Kết quả nghiên cứu cho thấy 95% người dân đang dọn dẹp với tần suất bằng hoặc thậm chí là nhiều hơn so với năm ngoái nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm trong bối cảnh của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, 40% người dân chỉ thực sự dọn dẹp khi nhà cửa có nhiều bụi bẩn, hoặc khi xuất hiện những vết bẩn trên sàn nhà, so với 33% vào năm 2020. Đặc biệt, phần lớn (66%) số người tham gia nghiên cứu không hút bụi giường nệm và 84% không hút bụi cửa sổ.

Dyson: 66% người hút bụi bỏ quên giường nệm 

66% người tham gia khảo sát không hút bụi giường nệm.

Monika Stuczen, nhà nghiên cứu về vi sinh vật tại Dyson cho biết: “Sẽ là một mối lo ngại lớn nếu mọi người chỉ dọn dẹp khi phát hiện bụi bẩn trên sàn nhà, bởi nhiều hạt bụi có kích thước siêu nhỏ. Trên thực tế, tại thời điểm mọi người phát hiện ra bụi có thể nhìn thấy bằng mắt thường, thì khả năng cao là trong nhà bạn đã tồn tại một ổ mạt bụi.”

Ngoài sự thay đổi tích cực về thói quen dọn dẹp nhà cửa, đại dịch cũng ảnh hưởng đến sự gia tăng trong việc nuôi thú cưng, với báo cáo cho thấy 57% hộ gia đình trên toàn thế giới hiện sở hữu ít nhất một vật nuôi. Chỉ riêng tại Anh, 3,2 triệu hộ gia đình đã sở hữu thêm thú cưng mới trong năm 2020. Nghiên cứu cho thấy cứ 2 người nuôi thú cưng thì sẽ có 1 người cho phép chúng ngủ trên giường. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là nhận thức của họ về những thứ bám trên vật nuôi còn khá thấp.

Cụ thể, 3/4 người nuôi thú cưng không biết rằng phấn hoa có thể bám trên vật nuôi của họ. 7/10 người nuôi thú cưng không biết rằng phân của mạt bụi có thể sinh sống trên người vật nuôi. 2/3 người nuôi thú cưng không biết rằng vi rút có thể sản sinh trên vật nuôi. 1/2 người nuôi thú cưng không biết rằng vi khuẩn và vảy da có thể bám lại trên vật nuôi.

Mọi người thường nghĩ rằng lông thú cưng gây ra dị ứng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, dị ứng có thể được gây ra bởi các chất tìm thấy trong vảy da của thú cưng. Trong khi gần một nửa những người nuôi thú cưng chải lông cho chúng tại nhà ít nhất một lần một tuần thì có 3 trên 4 người chỉ chải lông bằng bàn chải hoặc lược thông thường. Điều này làm giảm lượng lông rụng quanh nhà. Tuy nhiên, những hạt cực nhỏ bám trên thú cưng của họ vẫn tiềm ẩn khả năng lây lan xung quanh.

Theo Monika Stuczen, dùng khăn ướt để lau sạch các bề mặt cũng được, nhưng trình tự sử dụng các công cụ dọn dẹp mới quan trọng. Khi làm ẩm các hạt bụi trên sàn nhà có thể đồng nghĩa với việc bạn đang tạo ra một môi trường sống thuận lợi hơn cho mạt bụi và nấm mốc sinh sôi. “Bụi bẩn nên được loại bỏ bằng máy hút bụi trước khi chúng ta lau nhà”, Monika Stuczen nhấn mạnh.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác