thumbnail - Fintech unicorn Mỹ sa thải thô bạo đến nỗi nhân viên sang chấn mỗi khi nhận lời mời họp Zoom
Lee Tahoe
Hà Nội

Fintech unicorn Mỹ sa thải thô bạo đến nỗi nhân viên sang chấn mỗi khi nhận lời mời họp Zoom

Kể từ khi bước sang năm 2022, nhiều cổ phiếu công nghệ ở Mỹ rơi vào nhóm cổ phiếu khoa học viễn tưởng khi giá cổ phiếu bị giảm đến một nửa hoặc thậm chí là tụt đến đầu gối.

Khi làn sóng chứng khoán công nghệ của Hoa Kỳ thoái trào, nhiều nhân viên làm cho các hãng công nghệ bắt đầu lo lắng. Xét cho cùng, khi công ty không còn tiền để đốt, việc tinh giản biên chế dường như là cấp thiết.

Thực tế đã chứng minh rằng những lo lắng này không phải là không có cơ sở. Sau nhiều tháng hỗn loạn, việc sa thải tại một số công ty đã bắt đầu xảy ra gần đây.

Các thông báo sa thải đã được công bố chủ yếu từ các công ty công nghệ có giá cổ phiếu giảm mạnh gần đây, cũng như các công ty khởi nghiệp có định giá tăng vọt và thổi phồng. Nhưng điều đáng chú ý là một số công ty công nghệ nổi tiếng trước đây, bao gồm Netflix và Meta, cũng đã thông báo về một số vụ sa thải hoặc đình chỉ tuyển dụng.

Về vấn đề này, ai cũng thở dài xúc động rằng vào năm 2022, chỉ cần sống đủ là được, không cần tìm kiếm sự giàu có.

Better.com sa thải 4.000 người một cách thô bạo

Fintech unicorn Mỹ sa thải thô bạo đến nỗi nhân viên sang chấn mỗi khi nhận lời mời họp Zoom 

Công ty fintech unicorn bất động sản của Mỹ Better.com, từng được định giá 7 tỷ USD, là một trong số công ty công nghệ xuống dốc gây sốc.

Trước mùa Giáng sinh năm ngoái, khi mọi người đang hòa mình vào không khí hân hoan chào đón năm mới thì 900 nhân viên của tập đoàn bất động sản fintech unicorn Better.com của Mỹ nhận được một yêu cầu họp video từ CEO Vishal Garg mà không báo trước. Sau khi cuộc họp được kết nối, CEO nói thẳng: “Nếu bạn tham gia cuộc gọi hội nghị này, thì thật không may, bạn sẽ là thành viên của nhóm bị sa thải”. Toàn bộ cuộc họp video kéo dài chưa đầy 3 phút.

Tin tức làm cho các nhân viên của Better.com sửng sốt. Nhiều người thậm chí không có thời gian tham gia cuộc họp, và "lệnh sa thải" họ có hiệu lực ngay lập tức. Khi tỉnh lại và cố gắng tìm hiểu lý do tại sao bị sa thải, họ phát hiện ra rằng họ đã ngay lập tức bị mất quyền truy cập vào máy tính, tài khoản email, nhóm thảo luận của công ty và nhận được thông báo sa thải từ HR chỉ vài giờ sau đó.

Ở Bắc Mỹ, hầu hết các công ty sẽ thông báo trước cho nhân viên để họ có đủ thời gian đệm, ngay cả khi họ không trả thù lao cao cho những nhân viên bị sa thải. Việc sa thải tàn nhẫn của Better.com là rất hiếm trong số các công ty khởi nghiệp công nghệ ở Bắc Mỹ.

Fintech unicorn Mỹ sa thải thô bạo đến nỗi nhân viên sang chấn mỗi khi nhận lời mời họp Zoom 

CEO Vishal Garg 

Tuy nhiên, ‘drama sa thải’ chưa dừng ở đó. Các đợt sa thải của Better.com đã tiếp tục diễn ra trong những tháng gần đây. Khoảng 900 nhân viên đã bị sa thải trong đợt đầu tiên vào năm ngoái, chiếm khoảng 9% toàn bộ lực lượng lao động của Better.com. Vào ngày 8/3 năm nay, Better.com đã tiến hành một đợt sa thải khác mà hầu như không có cảnh báo, số lượng sa thải lên tới 3.000 người, chiếm hơn 30% tổng số nhân viên.

Vào đầu tháng 4, Better.com đã thực hiện một đợt sa thải khác. Sử dụng tiền trợ cấp thôi việc và bảo hiểm y tế trong 60 ngày làm "mồi nhử", họ đề nghị các nhân viên đủ điều kiện có cơ hội tự nguyện nghỉ việc. Hai tuần trước, Better.com đã thực hiện đợt sa thải thứ ba, với hơn 1.000 người trong lĩnh vực kinh doanh giao dịch bất động sản. Cho đến nay, chỉ trong vài tháng, Better đã sa thải hơn 4.000 người, chiếm hơn một nửa tổng lực lượng lao động của công ty.

Theo tuyên bố chính thức của Better.com, lý do chính khiến công ty sa thải là do thị trường sụt giảm, và thứ hai là doanh nghiệp cần giảm chi phí do môi trường lãi suất và biến động của thị trường tái cấp vốn. Tuy nhiên, các nhân viên nội bộ đã thông báo rằng việc sa thải gần đây của Better.com là hoàn toàn ngẫu nhiên, và không có tiêu chuẩn sa thải rõ ràng, và không ai biết liệu có phải đến lượt họ tiếp theo hay không. Một số thậm chí còn tuyên bố rằng họ bị sang chấn tâm lý mỗi khi có lời mời họp Zoom.

>> Tôi tham lam khi người khác sợ hãi: thần chú của Buffett lúc này còn linh nghiệm?

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác