thumbnail - Gặp ác mộng thường xuyên có thể là dấu hiệu của bệnh Parkinson
Thu Hà
Hà Nội

Gặp ác mộng thường xuyên có thể là dấu hiệu của bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson (Parkinson's Disease, PD) là một bệnh thần kinh tăng tiến, tác động chủ yếu đến khả năng vận động, nhưng cũng có thể tác động đến khả năng nhận thức. Nguyên nhân gây ra bệnh Parkinson là do sự phá hủy các tế bào thần kinh ở một vùng trong não bộ có tên là hạch cơ bản.

Theo một nghiên cứu mới ở nam giới lớn tuổi, những cơn ác mộng xuất hiện sau này có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh Parkinson. Những giấc mơ phiền muộn từ lâu có liên quan đến bệnh thần kinh, đặc biệt ở nam giới, nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên điều tra xem những triệu chứng này là cảnh báo của bệnh Parkinson hay là một sản phẩm phụ của tình trạng này.

Bệnh Parkinson rất khó phát hiện sớm

Nghiên cứu đã theo dõi sức khỏe của 3.818 người đàn ông lớn tuổi có não hoạt động bình thường trong 12 năm và nhận thấy những người thường xuyên gặp ác mộng có nguy cơ mắc bệnh Parkinson cao gấp đôi. Hầu hết các chẩn đoán xảy ra trong vòng 5 năm đầu tiên của cuộc nghiên cứu.

Kết quả cho thấy người lớn tuổi có thể được tầm soát bệnh Parkinson bằng cách hỏi họ về nội dung giấc mơ của họ. Các biện pháp can thiệp sớm sau đó có thể được áp dụng để ngăn chặn sự khởi phát của các triệu chứng thể chất như run rẩy, cứng người hay chậm chạp. Một trong những thách thức lớn nhất đối với bệnh Parkinson là chẩn đoán sớm. Vào thời điểm hầu hết mọi người phát hiện ra mình mắc bệnh thì họ đã mất từ 60 đến 80% tế bào thần kinh giải phóng dopamine trong một phần thân não của họ.


Gặp ác mộng thường xuyên có thể là dấu hiệu của bệnh Parkinson 


Một nghiên cứu trước đây của cùng một nhà nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân có những giấc mơ với nội dung đau buồn thường có nguy cơ mắc bệnh tiến triển nhanh gấp 5 lần. Nhà thần kinh học Abidemi Otaiku nói rằng mặc dù việc chẩn đoán sớm căn bệnh này thực sự có lợi ích, nhưng có rất ít chỉ số nguy cơ thấy rõ cũng như nhiều chỉ số trong số này đòi hỏi các xét nghiệm đắt tiền của bệnh viện hoặc các chỉ rất phổ biến và không đặc hiệu, chẳng hạn như bệnh tiểu đường. Mặc dù các nhà nghiên cứu không cần thực hiện sâu hơn trong lĩnh vực này nhưng việc xác định tầm quan trọng của những giấc mơ xấu và ác mộng có thể chỉ ra rằng những người trải qua cả những thay đổi đối với giấc mơ của họ ở những độ tuổi lớn hơn - không có có nguyên nhân kích hoạt rõ ràng nào - nên được tư vấn và nhận lời khuyên từ các chuyên gia y tế.

Mối liên hệ giữa giấc ngủ và bệnh Parkinson là mối liên hệ mà các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu trong vài năm nay. Khoảng 1/4 bệnh nhân Parkinson cho biết họ thường xuyên có những giấc mơ đau buồn kể từ thời điểm được chẩn đoán, và một số cho biết họ đã trải qua những giấc mơ tồi tệ đến 10 năm trước khi họ được chẩn đoán. Nhiều công trình nghiên cứu trước đây cho thấy những người mắc bệnh Parkinson có nguy cơ gặp ác mộng thường xuyên cao hơn gấp 4 lần so với những người trong dân số nói chung. Bệnh nhân Parkinson cũng có nhiều khả năng bị rối loạn giấc ngủ chuyển động mắt nhanh khiến họ thường ngủ mơ nhiều hơn.

Nghiên cứu quan trọng làm rõ vấn đề

Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa rõ những triệu chứng này là sản phẩm phụ của bệnh Parkinson hay chứng hoang tưởng, đây là thuật ngữ mà các nhà khoa học sử dụng cho các triệu chứng nhỏ xuất hiện trước khi các triệu chứng chính xuất hiện. Nghiên cứu giúp làm rõ sự khác biệt đó bằng cách theo dõi một số lượng khá nhiều những người đàn ông lớn tuổi trong vòng khoảng hơn 10 năm.


Gặp ác mộng thường xuyên có thể là dấu hiệu của bệnh Parkinson 


Trong nghiên cứu này, những người tham gia tự báo cáo về những giấc mơ đau buồn thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh Parkinson trong 12 năm cao hơn hai lần. Hơn nữa, trong 4 năm đầu tiên của đợt nghiên cứu, những cơn ác mộng thường xuyên có liên quan đến việc tăng gấp sáu lần nguy cơ phát triển bệnh thần kinh. Thực sự mà nói, nếu không có những nghiên cứu sâu để đo lượng hoạt động của não trong khi ngủ, thì rất khó để xác định điều gì đang xảy ra ở cấp độ sinh học ở những bệnh nhân Parkinson gặp ác mộng.

Nam giới bị Parkinson có xu hướng có những giấc mơ đáng lo ngại hơn phụ nữ bị Parkinson, nhưng tại sao điều đó vẫn chưa rõ ràng. Một giả thuyết cho rằng sự xuất hiện muộn của những cơn ác mộng là dấu hiệu sớm của sự thoái hóa thần kinh ở một số nam giới. Phụ nữ có nguy cơ gặp ác mộng thường xuyên trong suốt cuộc đời cao hơn đáng kể, nhưng nam giới sau 65 tuổi lại có xu hướng bắt kịp. 

Có thể có điều gì đó đang thay đổi ở vỏ não trước, nơi điều chỉnh cảm xúc trong khi ngủ, khi não của nam giới già đi. Các nhà nghiên cứu cũng đang lên kế hoạch sử dụng phương pháp ghi điện não để tìm ra thứ gì đó có thể là gì.

Nguồn sciencealert

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác