thumbnail - Giới trẻ Hàn Quốc tìm đến bác sĩ tâm lý trước tình hình chứng khoán lao dốc
Minh.T.T
Hà Nội

Giới trẻ Hàn Quốc tìm đến bác sĩ tâm lý trước tình hình chứng khoán lao dốc

Các tay chơi chân ướt chân ráo bước vào thị trường đang hoảng loạn trong bối cảnh chứng khoán lẫn crypto đều sụp đổ, và một số thậm chí phải tìm đến bác sỹ tâm lý sau khi đánh mất quá nhiều tiền vào cuộc chơi tài chính.

Ngay cả các nhà đầu tư cổ phiếu blue chip cũng đang lắc đầu ngán ngẩm.

Tim tôi bắt đầu đập thình thích từ 30 phút trước khi thị trường chứng khoán mở cửa” - một nhà đầu tư 32 tuổi nói. - “Tôi chỉ mua cổ phiếu ổn định bởi đầu tư theo lĩnh vực và đầu tư tiền mã hóa đều là những thứ mang tính đầu cơ. Tôi không chịu được nữa sau khi cổ phiếu Samsung Electronics rơi xuống mức giá 50.000 won”

Anh này gần đây đã tìm đến bác sỹ tâm lý sau khi thua lỗ đến 10 triệu won (tương đương 7.762 USD).

Trong tuần thứ 3 của tháng 6, số lượng yêu cầu tư vấn do căng thẳng quá độ, mà nguyên nhân xuất phát từ đầu tư chứng khoán, đã tăng gấp đôi - theo một bệnh viện tâm thần ở Quận Jongno, trung tâm Seoul.

Thông thường, mọi người xem thua lỗ khi đầu tư là vấn đề cá nhân tự giải quyết, do đó họ hiếm khi đến bệnh viện vì những lý do đó” - một nhà tâm lý học nói. “Nhưng hiện nay, ngày càng nhiều bệnh nhân đến và nói rằng họ cảm thấy thất vọng do sự suy sụp của nền kinh tế tổng thể”

Các chuyên gia nói rằng các nhà đầu tư trong độ tuổi 20 - 30 dễ bị stress hơn do sự sụp đổ của thị trường chứng khoán hiện tại, bởi họ chưa từng thấy giá cổ phiếu sụt giảm nhiều như lúc này và không sở hữu nhiều tài sản như những ngưởi lớn tuổi hơn.

Những người ở độ tuổi 20-30 thường xuyên chứng kiến cổ phiếu tăng nhiều hơn là giảm” - theo Kim Sang-bong, một giáo sư kinh tế tại Đại học Hansung. “Họ sẽ bị sốc nặng sau khi chứng kiến thị trường sụp đổ lần đầu trong đời, trong khi bản thân không thể mua được nhiều tài sản”

Giới trẻ Hàn Quốc tìm đến bác sĩ tâm lý trước tình hình chứng khoán lao dốc 


Cú lao dốc mạnh của các mã chứng khoán blue-chip như Samsung Electronics càng khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ như vậy sốc hơn nữa.

Samsung Electronics, mã chứng khoán có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất tại Hàn Quốc, đóng cửa ở mức 59.800 won vào thứ 6 vừa qua. Đây là lần đầu tiên mã này rơi về khoảng 50.000 won kể từ tháng 11/2020. Cổ phiếu của công ty từng vươn lên mức 90.000 won một cách dễ dàng vào năm ngoái, thậm chí còn được kỳ vọng sẽ đạt 100.000 won.

Nhưng đến nay, nó đã mất đi 26,53% giá trị so với năm ngoái.

Với các nhà đầu tư mới, cổ phiếu Samsung Electronics giống như một loại tài sản tiết kiệm lâu dài” - một nhà đầu tư 29 tuổi, bắt đầu đầu tư vào chứng khoán từ năm ngoái, cho biết. “Chứng kiến cú sụt giá đến một nửa như vậy khiến chúng tôi mất ngủ”

Một nhà đầu tư khác cũng thừa nhận rằng “mở ứng dụng chứng khoán mỗi sáng là điều cực kỳ căng thẳng”

Hàng ngàn nhà đầu tư Hàn Quốc choáng váng với cú “quay xe” của thị trường đã tìm đến mạng internet để động viên lẫn nhau.

Trong một nhóm chat nặc danh tên là “một phòng chat cho những người là nạn nhân của cú sập thị trường chứng khoán và tiền mã hóa”, đã có hơn 90 người tham gia và chia sẻ trải nghiệm tính đến thứ 2 tuần qua.

Người điều hành phòng chat này tự động gửi tin nhắn một khi có người tham gia mới, với nội dung là “Bạn đã đến đúng nơi nếu đang trải qua một giai đoạn khó khăn”

Các chuyên gia y tế khuyên các nhà đầu tư trẻ tuổi hãy chăm sóc bản thân kỹ càng hơn và tránh “khô máu với thị trường”.

Những người lớn tuổi hơn có thể không bị tác động nhiều bởi tình hình thị trường hiện nay, nhưng với những người trong độ tuổi 20-30 thì không như vậy” - theo Hong Jin-pyo, một giáo sư tâm lý thuộc Trung tâm Y tế Samsung.

Điều cần thiết là mỗi người cần trò chuyện về tình hình của họ với người thân và vượt qua thời điểm này thông qua các hoạt động khác, thay vì tiếp tục đầu tư để bù đắp thiệt hại”

Tham khảo: KoreaJoongAngDaily

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác