thumbnail - Tìm thấy kho báu 17 tỷ đô la chìm dưới biển 200 năm trước
Thu Hà
Hà Nội

Tìm thấy kho báu 17 tỷ đô la chìm dưới biển 200 năm trước

Hai con tàu đắm chưa từng được biết đến trước đây đã được phát hiện gần tàu Galleon nổi tiếng của Tây Ban Nha, được cho là chứa một lượng vàng ước tính trị giá 17 tỷ USD.

Phát hiện đáng kinh ngạc về những con tàu đắm

Vào năm 2015, các nhà thám hiểm đại dương đã tìm thấy San José là một galleon 62 súng, ba cột buồm đã bị người Anh đánh chìm cùng 600 người trên tàu vào năm 1708 trong Chiến tranh Kế vị Tây Ban Nha (1701-1714), con tàu lớn chứa đầy vàng và các vật có giá trị. Giờ đây, hai con tàu khác nữa đã được tìm thấy gần đó nhờ các thiết bị công nghệ cao mới, cho phép các quan chức hải quân Colombia quan sát kỹ hơn San José, xác định vị trí các hiện vật lịch sử ấn tượng bao gồm một thỏi vàng và thanh kiếm của thủy thủ đoàn.

Một video được quay lại cho thấy có rất nhiều đồng tiền vàng nằm rải rác dưới đáy biển. Đoạn phim thu được từ chính phủ Colombia cho thấy thiết bị công nghệ cao đang được hạ xuống đáy biển, nơi có thể nhìn thấy một khẩu đại bác dưới đáy biển. Các đồ tạo tác khác có thể được nhìn thấy nằm rải rác trên cát, bao gồm các bình đất sét khác nhau. Video cũng cho thấy phần mũi tàu của một trong những con tàu, dường như được bảo quản rất tốt mặc dù các sinh vật biển đang cố gắng xâm chiếm. 

Tìm thấy kho báu 17 tỷ đô la chìm dưới biển 200 năm trước 

Những hình ảnh cho thấy con tàu có vẻ như đang yên vị dưới đáy biển và chưa bị cát vùi lấp. Ngoài ra, ở gần một trong những khẩu pháo trên máy còn có những nắm tiền vàng nằm trên cát, ở những nơi khác là một số lượng lớn các vật dụng trông giống như những tách trà nằm rải rác trên cát, cùng vô số cổ vật nằm dưới đáy biển, đang chờ những phân tích sâu hơn.

Các nhà chức trách Colombia cho biết, hai con tàu mới này dường như là một chiếc thuyền thuộc địa và một chiếc tàu đánh lửa được cho tồn tại cùng thời kỳ, giai đoạn Colombia tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha vào năm 1810, chỉ hơn 200 năm trước. Phát hiện kép này đã được thông báo bởi bởi Tổng thống Colombia Ivan Duque, được coi là chén thánh của những con tàu đắm, vì nó đang chở một trong những vật có giá trị lớn nhất từng bị mất trên biển. Tổng thống tuyên bố rằng đã tìm thấy hai tàu bổ sung: một tàu từ thời thuộc địa và một tàu khác, theo quan điểm phân tích sơ bộ, tương ứng với thời kỳ Cộng hòa trong lịch sử của đất nước. Ông cũng nói rằng Hải quân Colombia đang điều tra các vị trí có thể có của khoảng 12 tàu khác trong khu vực. 

Sự hỗ trợ của những thiết bị công nghệ cao giúp tìm kiếm chính xác hơn

Duque giải thích rằng Colombia hiện đã có thiết bị có thể "chạm đến độ sâu và có hình ảnh tốt nhất" đồng thời bảo vệ "tính toàn vẹn của kho báu" cho đến khi có thể được thu hồi từ đáy biển. Trong những năm gần đầu, với những công nghệ này, họ đã có thể đạt đến mức độ chính xác chưa từng thấy trước đây. Nó cũng đang được sử dụng để tìm các tàu bị chìm "nơi có thông tin sơ bộ trước đó về khả năng bị đắm tàu."

Tìm thấy kho báu 17 tỷ đô la chìm dưới biển 200 năm trước 

Một số đồ vật, bao gồm tiền vàng, một khẩu súng và khẩu đại bác được tìm thấy

Người đứng đầu Hải quân Colombia, Đô đốc Gabriel Perez, nói rằng thiết bị mới cũng giúp xác minh rằng khu vực đặt galleon San José không bị ai can thiệp trước khi phát hiện ra. Theo hướng dẫn của Tổng thống trong hai năm qua, Hải quân Colombia và Tổng cục Hàng hải trong một công việc quan sát không xâm phạm được thực hiện tại trang web nơi Galleon San José an nghỉ, đã xác minh rằng nó không bị can thiệp hoặc thay đổi bởi hành động của con người. Tác phẩm này đã được xác nhận bởi các thành viên của Ủy ban Cổ vật và Viện Nhân chủng học và Lịch sử Colombia, ICANH, các đơn vị trực thuộc Bộ Văn hóa.

Bộ Chỉ huy Vũ trang Colombia cũng cho biết trong một tuyên bồ rằng con tàu đã được xác nhận bởi các thành viên của Ủy ban Cổ vật và Viện Nhân chủng học và Lịch sử Colombia (ICANH) các đơn vị trực thuộc Bộ Văn hóa. Đó cũng là cách Hải quân Colombia xây dựng kế hoạch, chuẩn bị và thực hiện bốn chiến dịch quan sát, trong đó các thiết bị công nghệ cao và công cụ máy tính được sử dụng để xử lý thông tin và xác minh tình trạng của xác tàu.

Trong các chiến dịch quan sát bằng các thiết bị hiện đại tại một khu vực khác gần đó, các nhà thám hiểm cũng đã xác định được hai vụ đắm tàu chưa được báo cáo, càng làm tăng thêm bối cảnh di sản lịch sử của vùng Caribe Colombia. Nhiều hiện vật lịch sử khác nhau cũng đã được phát hiện trong đống đổ nát của tàu San José, điều này được phản ánh rõ ràng trong các bức ảnh, bao gồm đồ sành sứ nguyên vẹn từ thời kỳ mang phù hiệu của galleon và pháo, được sản xuất ở Seville và Cadiz ở Tây Ban Nha vào năm 1655. Các hiện vật khác đã được phát hiện bao gồm tiền xu được gọi là "macuquinas", được đúc bằng tay vào thời điểm đó, một thỏi vàng và thanh kiếm của thủy thủ đoàn. Nó giống như phản ứng một sự giàu có của những người sống trong quá khứ.


>>> Hành trình từ loài được tôn thờ cho tới những đĩa gà rán giòn rụm.

Nguồn newsweek

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác