thumbnail - Hiệu năng CPU Intel bị ảnh hưởng nghiêm trọng do lỗi Windows Defender
Lee Min Huu
Hà Nội

Hiệu năng CPU Intel bị ảnh hưởng nghiêm trọng do lỗi Windows Defender

Nếu đang chạy Windows 10 hoặc Windows 11 trên các bộ xử lý Intel, rất có thể hiệu năng tổng thể của thiết bị đang bị giảm bởi một lỗi trong Windows Defender. Trong khi đó, các bộ xử lý AMD lại không bị ảnh hưởng từ vấn đề này.

Vấn đề này được phát hiện bởi kỹ sư phần mềm cộng tác với TechPowerUp (TPU) có tên là Kevin Glynn. Nếu như không biết, TPU là nhà phát triển đứng sau các tiện ích hệ thống phổ biến như GPU-Z, MemTest64, ThrottleStop và RealTemp. Trong quá trình xây dựng ThrottleStop, Glynn đã phát hiện một lỗi trong Windows Defender.

Theo thử nghiệm của Glynn, Windows sẽ "bắt đầu sử dụng ngẫu nhiên tất cả 7 bộ đến hiệu năng phần cứng mà những bộ xử lý Intel Core cung cấp.” Điều này làm cho Windows Defender tận dụng thời gian CPU quá mức, có thể dẫn đến việc giảm hiệu năng hệ thống của bạn đáng kể. Chẳng hạn, Glynn lấy ví dụ, CPU “Intel Core i9-10850K chạy ở tốc độ xung nhịp 5,00GHz ở mọi nhân mất 1000 điểm Cinebench (hoặc tương đương 6%).”

Hiệu năng CPU Intel bị ảnh hưởng nghiêm trọng do lỗi Windows Defender 

Sự cố này hoàn toàn do Windows Defender, không phải là lỗi của những con chip Intel. Hiện vẫn chưa có bản sửa lỗi chính thức nào bởi Microsoft cần có thời gian để tìm hiểu tại sao Windows Defender lại hành động như vậy, từ đó giải quyết vấn đề và phát hành bản cập nhật. Glynn hi vọng Microsoft sẽ sớm nhận ra đây là một vấn đề và thậm chí là nếu có đủ nhiều người phàn nàn về nó.

Trong thời gian chờ đợi, nếu cảm thấy khó chịu với vấn đề này, bạn vẫn có thể sử dụng một phương pháp khắc phục của bên thứ ba. Phần mềm ThrottleStop v9.5 của TPU có một tính năng có tên là "Windows Defender Boost” có thể tìm thấy trong phần "Options". Bật nó lên, bạn sẽ thấy ThrottleStop kích hoạt một bộ đếm thời gian có thể lập trình, mà Windows Defender nhận diện là một phần mềm người dùng đang cố gắng sử dụng một trong các bộ đếm và phản hồi bằng cách ngừng sử dụng tất cả chúng. Tiện ích Counter Control mới của TPU cũng có thể giúp khắc phục vấn đề nhưng lại sử dụng một nút “Reset” có thể xác định khi nào Windows Defender bắt đầu sử dụng tất cả 7 bộ đếm hiệu năng và đáp trả lại nó.

Việc sử dụng một trong các kỹ thuật giảm thiểu của Glynn chắc chắn sẽ không ảnh hưởng gì đến khả năng hoạt động của Windows Defender, nhưng đây chỉ là một phương pháp sửa lỗi tạm thời. Hi vọng Microsoft sẽ lưu ý và liên hệ với Glynn hòng thảo luận chi tiết về những gì anh đã phát hiện.


>>> MacBook mới có thiết kế nội thất gần như không đổi.

Nguồn: PC Mag

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác