thumbnail - Hôm qua mình vừa đọc tin Triều Tiên có ca covid đầu tiên, hôm nay đã công bố 6 ca covid tử vong
Thu Trang
Hà Nội

Hôm qua mình vừa đọc tin Triều Tiên có ca covid đầu tiên, hôm nay đã công bố 6 ca covid tử vong

Theo truyền thông nhà nước, Triều Tiên đã công bố một đợt bùng phát Covid-19 "bùng nổ" khiến 6 người thiệt mạng và hơn 350.000 người nhiễm bệnh, làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng nguy hiểm sắp xảy ra ở quốc gia bị cô lập này.

Hôm qua mình vừa đọc tin Triều Tiên có ca covid đầu tiên, hôm nay đã công bố 6 ca covid tử vong  

Người dân Triều Tiên đeo khẩu trang khi ra ngoài

Thông báo được đưa ra một ngày sau khi quốc gia này báo cáo trường hợp nhiễm coronavirus đầu tiên, gọi tình hình là "tình trạng khẩn cấp quốc gia lớn".

Hôm qua, Triều Tiên báo cáo 18.000 trường hợp "sốt" mới và sáu trường hợp tử vong, một trong số đó có kết quả xét nghiệm dương tính với biến thể phụ BA.2 của Omicron, hãng truyền thông nhà nước KCNA đưa tin sáng nay 13/5.

KCNA cho biết: “Một cơn sốt không xác định được nguyên nhân đã bùng nổ trên toàn quốc kể từ cuối tháng 4. Tính đến nay, có tới 187.800 người đang được cách ly".

Sự bùng phát của Covid-19 có thể là một thảm họa đối với Triều Tiên do cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khỏe khó có khả năng đáp ứng nhiệm vụ điều trị cho một số lượng lớn bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm cao và quốc gia này không được biết là đã nhập khẩu bất kỳ loại vắc xin coronavirus nào chưa.

Triều Tiên ứng phó thế nào?

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tuyên bố khởi động hệ thống kiểm soát phong tỏa "với mức độ khẩn cấp tối đa" với mục tiêu dập tắt dịch bệnh trong thời gian ngắn nhất. Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), Bộ Chỉ huy phòng dịch khẩn cấp sẽ có các biện pháp thực tiễn nhằm phòng chống dịch bệnh, kiểm soát nghiêm ngặt và điều hành công tác chống dịch chung trên cả nước.

Các cơ quan, ban ngành của nước này sẽ phải chấp hành hướng dẫn của Bộ Chỉ huy phòng dịch khẩn cấp, đồng thời chuyển đổi sang hệ thống phòng ngừa dịch bệnh khẩn cấp tối đa một cách trật tự, đảm bảo rằng bất kỳ sự thay đổi nào cũng sẽ không ảnh hưởng đến công tác chung. Trước đó, Triều Tiên đã ghi nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên ở nước này, với nhiều dấu hiệu cho thấy trường hợp này nhiễm biến chủng Omicron.

>> Chấn động: Triều Tiên ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác