thumbnail - "Thảm sát" hơn 10.000 con chó trong lễ hội ở Trung Quốc
Hoàng Giáp
Hà Nội

"Thảm sát" hơn 10.000 con chó trong lễ hội ở Trung Quốc

Cơn ác mộng đối với người yêu động vật ở Trung Quốc sắp đến, lễ hội thịt chó Ngọc Lâm sẽ chính thức bắt đầu từ ngày 21/6 và kéo dài suốt 10 ngày. Ước tính có đến hơn 10.000 con chó sẽ bị giết lấy thịt để phục vụ trong lễ hội.

"Thảm sát" hơn 10.000 con chó trong lễ hội ở Trung Quốc 

Càng gần đến ngày tổ chức lễ hội, hoạt động buôn bán và bắt chó càng "điên cuồng" hơn

Lễ hội thịt chó Ngọc Lâm diễn ra hàng năm ở thành phố Ngọc Lâm, thuộc tỉnh Quảng Tây, miền nam Trung Quốc, có tên gọi chính thức là Lễ hội Vải thiều và Thịt chó vì ngoài thịt chó, khách tham gia còn có thể mua vải thiều. Mỗi năm, hàng ngàn du khách đổ về lễ hội để ăn các món như thịt chó hầm và thịt chó chiên giòn, cầy tơ 7 món,... Tuy nhiên, hoạt động này đang bị người dân Trung Quốc và quốc tế chỉ trích liên tục trong nhiều năm qua. 

Theo tổ chức Nhân đạo Quốc tế (HSI), kể từ khi lễ hội ra đời cách đây một thập kỷ, luôn có hơn 10.000 con chó bị giết thịt mỗi kỳ hội. Nhờ áp lực tăng dần từ các nhà hoạt động quyền động vật cũng như công chúng ở Trung Quốc và trên thế giới mà con số trên đã giảm đáng kể.

Mặc dù vậy, hàng trăm con chó vẫn đang bị giết mỗi ngày trong những tuần trước khi lễ hội bắt đầu. Các quan chức nói rằng không thể xác định chính xác số lượng chó bị giết trong suốt lễ hội. 

"Thảm sát" hơn 10.000 con chó trong lễ hội ở Trung Quốc 

Một quầy bán thịt chó ở thành phố Ngọc Lâm

Wendy Higgins, phát ngôn viên của HSI, nói với Newsweek: “Chúng tôi thường nói con số ở mức thấp vì đó là điều các nhà hoạt động của chúng tôi đã nhìn thấy và ước lượng thực tế trên mặt đất của nhiều khu chợ và lò mổ. Con số trên đã giảm nhiều trong thời gian COVID-19. Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là lễ hội Ngọc Lâm chỉ diễn ra tại một địa điểm và trong thời gian một tuần, còn hoạt động giết mổ chó lại diễn ra quanh năm tại nhiều địa điểm. Tôi chắc chắn ở những khu vực khác của tỉnh Quảng Tây, hoạt động giết mổ vẫn rất sôi nổi”.

Một số nguồn tin ước tính, có khoảng 110 triệu con chó và 4 triệu con mèo bị giết thịt hàng năm ở Trung Quốc. Vậy nên trong 1 kỳ lễ hội, dù có 10.000 con chó bị giết hại có lẽ cũng không thấm vào đâu so với nhu cầu ẩm thực.

"Thảm sát" hơn 10.000 con chó trong lễ hội ở Trung Quốc 

Người dân bắt chó và chụp hình với vẻ thích thú

Song, đã có những dấu hiệu tích cực từ thị trường. Một cuộc thăm dò trong cộng đồng cho thấy, thịt chó không còn là món phổ biến và chỉ phục vụ cho một bộ phận nhỏ người dân Trung Quốc. Hơn một nửa dân số tham gia khảo sát vào năm 2016 phản đối việc buôn bán thịt chó.

Các nhà hoạt động hiện đang kêu gọi chính quyền tỉnh Quảng Tây hủy bỏ lễ hội năm nay với lý do vì sức khỏe cộng đồng và quyền động vật.

Liang Jia, một nhà hoạt động ở Quảng Tây, cho biết trong một tuyên bố do HSI đưa ra: "Trong khi các thành phố khác đang oằn mình chống dịch COVID-19 và chịu cách ly, thật sai trái khi người buôn bán thịt chó ở Ngọc Lâm cố gắng khuyến khích mọi người đến tham gia và mua bán. Bên cạnh hành vi dã man và tàn ác với hàng nghìn con chó và mèo, lễ hội còn đe dọa đến sức khỏe cộng đồng. Các nhà chức trách thành phố Ngọc Lâm nên xem xét một cách nghiêm túc quyết định cho phép tổ chức lễ hội vì bộ mặt thành phố và sức khỏe người dân”.


>>> Kỹ sư Amazon đòi bồi thường tiền Internet và tiền điện khi WFH.


Nguồn: Newsweek

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác