thumbnail - Hormone được sản xuất sau khi đạt cực khoái có thể là thuốc điều trị đau tim
Giáp Lê
Hà Nội

Hormone được sản xuất sau khi đạt cực khoái có thể là thuốc điều trị đau tim

Oxytocin, còn được gọi với cái tên hormone tình yêu, được tin có thể giúp chữa lành trái tim tan vỡ theo nghĩa đen. Theo một nghiên cứu mới về tế bào con người và cá ngựa vằn, các nhà khoa học phát hiện hormone sản xuất từ não người này có thể giúp mô tim tái tạo sau khi bị thương và theo lý thuyết, có tiềm năng trở thành thuốc chữa trị các cơn đau tim.

Hormone được sản xuất sau khi đạt cực khoái có thể là thuốc điều trị đau tim 

Tuy nhiên, vì nghiên cứu mới được thực hiện ở môi trường phòng thí nghiệm, nên có thể phải mất thời gian khá lâu trước khi nó đi vào thử nghiệm lâm sàng.

Sở dĩ Oxytocin có tên là hormone tình yêu hay âu yếm vì vai trò của nó trong việc tạo dựng mối liên kết xã hội và sự tin tưởng giữa con người, mức độ oxytocin sẽ tăng khi mọi người âu yếm, quan hệ tình dục hoặc đạt cực khoái. Tuy nhiên, cái gọi là hormone tình yêu cũng phục vụ nhiều chức năng khác trong cơ thể, chẳng hạn như kích hoạt các cơn co thắt trong quá trình sinh nở và thúc đẩy quá trình tiết sữa sau đó.

Ngoài ra, Oxytocin cũng giúp bảo vệ hệ thống tim mạch khỏi bị tổn thương bằng cách giảm huyết áp, giảm viêm và khuếch tán gốc tự do, một sản phẩm phụ của quá trình tế bào trao đổi chất.

Nghiên cứu mới được công bố ngày 30/9 trên tạp chí Frontiers in Cell and Developmental Biology đã nêu bật một lợi ích tiềm năng khác của oxytocin: ít nhất ở loài ngựa vằn, hormone này giúp tim thay thế các tế bào cơ tim bị thương hoặc chết, tái tạo những tế bào cơ cung cấp năng lượng cho hoạt động co bóp của tim. Kết quả thí nghiệm ban đầu trong tế bào người cho thấy oxytocin có thể kích thích các hiệu ứng tương tự ở người, nếu được cung cấp đúng thời điểm và liều lượng.

Hormone được sản xuất sau khi đạt cực khoái có thể là thuốc điều trị đau tim 

Nhóm tác giả nghiên cứu cho biết trong báo cáo của họ, tim có ít khả năng sửa chữa hoặc thay thế các mô bị hư hỏng hoặc chết. Nhưng một số nghiên cứu cho thấy sau vết thương, như cơn đau tim, một tập hợp con của các tế bào ở màng ngoài cùng của tim, được gọi là màng ngoài tim, sở hữu danh tính mới. Các tế bào này di chuyển xuống lớp mô tim, nơi cư trú và biến đổi thành tế bào gốc của cơ, sau đó trở thành một số loại tế bào tim khác, bao gồm cả tế bào cơ tim.

Quá trình trên đã xảy ra ở phần lớn thí nghiệm động vật, và có một số bằng chứng cho thấy nó cũng xảy ra ở người. Không may, nếu thực sự tồn tại ở người, quá trình này dường như diễn ra quá kém hiệu quả và ở quy mô quá nhỏ để phục hồi những tổn thương sau cơn đau tim, các tác giả nghiên cứu cho biết trong một tuyên bố. Theo nghiên cứu, nếu có thể khuyến khích nhiều tế bào ngoại tâm mạc biến thành tế bào cơ tim, trái tim có thể tự sửa chính nó sau chấn thương.

Nhóm đã ngay lập tức thử nghiệm phương án trên bằng cách cho tế bào người tiếp xúc với oxytocin. Họ cũng thử nghiệm 14 loại hormone khác do não tạo ra, nhưng không loại nào trong số lấy thêm tạo ra hiệu quả mong muốn.

Hormone được sản xuất sau khi đạt cực khoái có thể là thuốc điều trị đau tim 

Loài cá ngựa vằn dài chưa đến 4 cm này có thể hồi phục trái tim bị tổn thương nặng

Nhóm tiếp tục thí nghiệm trên tế bào của cá ngựa vằn, loài cá nổi danh với khả năng tái tạo các mô trong cơ thể một cách ấn tượng, bao gồm não, xương và tim. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng, trong vòng ba ngày kể từ khi bị chấn thương tim, não của những con cá bắt đầu bơm ra oxytocin như điên, sản sinh ra nhiều hơn gấp 20 lần so với trước khi bị chấn thương. Sau đó, hormone này di chuyển đến tim, cắm vào các thụ thể của nó và khởi động quá trình biến đổi các tế bào thượng tâm mạc thành tế bào cơ tim mới.

Chuỗi thí nghiệm trên cung cấp những gợi ý ban đầu cho chiến dịch biến oxytocin thành chìa khóa giúp sửa chữa trái tim sau chấn thương, và thông qua thúc đẩy hiệu quả của nó, giới khoa học có thể phát triển phương pháp điều trị mới giúp cải thiện sự phục hồi của bệnh nhân sau cơn đau tim đồng thời giảm nguy cơ suy tim trong tương lai, các tác giả kết luận.

Những phương pháp điều trị có thể bao gồm các loại thuốc có chứa oxytocin hoặc các phân tử khác có khả năng cắm vào thụ thể của hormone.

“Tiếp theo chúng tôi sẽ nghiên cứu về khía cạnh oxytocin trong cơ thể người sau chấn thương tim. Nhìn chung, thử nghiệm tiền lâm sàng trên động vật và lâm sàng ở người là cần thiết để tiếp tục tiến lên", tác giả cấp cao Aitor Aguirre, trợ lý giáo sư tại Khoa Kỹ thuật Y sinh Đại học Bang Michigan, cho biết trong tuyên bố.

>>>Hạn hán nghiêm trọng giết chết hơn 65.000 con cá hồi, khiến loài cá này chết khi chưa kịp đẻ trứng

Nguồn: Live Science

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác