thumbnail - iPhone chuyển từ Lightning sang USB-C không chỉ giúp sạc nhanh hơn mà còn có âm thanh tốt hơn
Lee Min Huu
Hà Nội

iPhone chuyển từ Lightning sang USB-C không chỉ giúp sạc nhanh hơn mà còn có âm thanh tốt hơn

Những chiếc iPhone có cổng USB-C sắp ra mắt và đó là điều chắc chắn. Vẫn chưa rõ chính xác khi nào điều đó sẽ xảy ra, nhưng EU cho biết, Apple phải bổ sung cổng sạc USB-C cho iPhone từ năm 2024 và mặc dù, Anh không tích cực tuân theo EU trong việc thực thi yêu cầu này, nhưng điều đó không còn là vấn đề quan ọng.

iPhone chuyển từ Lightning sang USB-C không chỉ giúp sạc nhanh hơn mà còn có âm thanh tốt hơn 

EU đã yêu cầu một bộ sạc USB-C từ Apple, và công ty có thời hạn 2,5 năm để làm điều đó.

Thậm chí, một số thông tin gây tranh cãi nhất định còn tuyên bố rằng dòng iPhone 14 dự kiến ra mắt vào tháng 9 sẽ là những chiếc iPhone cuối cùng có cổng kết nối Lightning độc quyền của Apple và có vẻ như iPhone 15 ra mắt năm 2023 của Apple có thể sẽ được chuyển sang cổng USB-C.

Lightning lần đầu tiên xuất hiện trên iPhone 5 vào năm 2012 và chắc sẽ chẳng mấy ai tiếc nuối cho sự ra đi của nó. Đúng vậy, các cổng USB-C với kích thước  8,4mm x 2,6mm rộng hơn và dày hơn một chút so với cổng kết nối Lightning (6,7mm x 1,5mm), nhưng nó hầu như không làm các điện thoại Android dày hay nặng hơn so với iPhone.

Vậy tại sao buộc Apple loại bỏ Lightning để chuyển sang USB-C là điều bạn nên vui mừng? Có một vài lý do, bao gồm khả năng sạc nhanh hơn (sẽ chỉ cải thiện khi có sự xuất hiện của USB-C 2.1), bởi USB-C cung cấp tốc độ phân phối điện cao hơn Lightning và mang đến mức sạc nhanh hơn dưới cùng một điện áp.

Và không chỉ có lợi về mặt truyền tải điện hay dữ liệu mà USB-C còn mang đến các lợi ích về mặt âm thanh. Nhìn chung, Lightning hỗ trợ dòng điện tối đa 2,4A, nhưng USB-C có khả năng tải 3A và có thể hỗ trợ lên đến 5A, với những thiết bị Lightning chỉ truyền tải dữ liệu ở tốc độ 480Mbps của USB 2.0, trong khi USB-C thường có thể truyền tải dữ liệu USB 3.0 (sử dụng giao thức USB 3.1 Gen 1) ở tốc độ 5Gbps. Về cơ bản, điều đó đồng nghĩa rằng thời gian chờ đợi để bạn cop ảnh, nhạc, video sẽ ngắn hơn. Thêm vào đó, chúng ta có một bộ sạc phổ biến, không quan trọng thương hiệu và bền bỉ hơn.

Nhưng nếu là một người yêu âm nhạc, bạn sẽ thấy rằng iPhone USB-C sẽ phát nhạc tốt như thế nào trong một vài năm ngắn ngủi.

Cổng USB-C sẽ giải quyết được các vấn đề về khả năng âm thanh Hi-Res của iPhone

iPhone chuyển từ Lightning sang USB-C không chỉ giúp sạc nhanh hơn mà còn có âm thanh tốt hơn 

Về cơ bản, USB-C có thể dễ dàng truy cập âm thanh Hi-Res 24-bit dễ dàng hơn nhiều.

Tuy vậy, để giải thích, âm thanh độ phân giải cao được chỉ định là bất kỳ file nào được master trên tốc độ bit và tần số lấy mẫu chất lượng CD, tức 16-bit/44,1kHz. Những tùy chọn Hi-Res phổ biến tiếp theo bao gồm 24-bit/96kHz, tức tương đương độ phân giải tối đa của gói Lossless trên Apple Music, và 24-bit/192kHz, mức tối đa của gói Hi-Res Lossless trong Apple Music.

Vấn đề là để tận dụng tối đa các file Hi-Res Lossless này trên iPhone, bạn hiện cần đến một hệ thống linh kiện có dây phức tạp, bắt đầu với bộ chuyển đổi Apple Lightning – USB-C  (vốn giới hạn ở mức 24-bit/48kHz), tiếp theo là DAC di động của bên thứ ba để giúp bạn nâng cấp độ phân giải, sau đó là một bộ tai nghe có dây tốt. Đó không hẳn là một thiết lập thanh lịch.

Vậy tại sao quy trình này lại cần đưa ra DAC? Bộ chuyển đổi kỹ thuật số sang tương tự (DAC: Digital-to-Analogue Converrterr) tương tự tích hợp nằm trong dòng iPhone 13 gần đây nhất của Apple cũng không thể hỗ trợ các file Hi-Res cấp cao nhất đó, thế nên, bạn cần 1 DAC bên ngoài tốt hơn để thực hiện công việc nặng nhọc.

iPhone chuyển từ Lightning sang USB-C không chỉ giúp sạc nhanh hơn mà còn có âm thanh tốt hơn 

Với USB-C, các tai nghe có dây USB-C vẫn có thể bị ảnh hưởng một chút và thiếu sót về chất lượng âm thanh, vì chúng có thể là bị động (có nghĩa là bạn vẫn đang sử dụng DAC trong điện thoại của mình để xử lý chất lượng đó) hoặc chủ động, nghĩa là quá trình chuyển đổi chuyển đổi diễn ra trong chính tai nghe, và điều đó khiến cho những bộ DAC USB-C trở nên khá thú vị.

Lợi ích chính của USB-C chủ động là kéo dài trạng thái tín hiệu kỹ thuật số và bỏ qua các thành phần bên trong iPhone (hay những chiếc điện thoại/tablet) của bạn, giúp cách ly những yếu tố biến dạng từ các tín hiệu smartphone ra. Nhưng đó không phải là một giải pháp luôn khả dụng, bởi thiết bị nguồn cần phải hỗ trợ chế độ Audio Accessory, và một số thiết bị thì không. Ngoài ra, không phải lúc nào chúng ta cũng biết rõ rằng đâu là những mẫu tai nghe chủ động, đâu là những tai nghe thụ động, buộc chúng ta phải tự mình nghiên cứu và xác định them sản phẩm thuộc loại nào.

Những hãy nhìn sơ qua về Astell & Kern AK USB-C Dual DAC ở trên. Là một trong những tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực máy nghe nhạc di động (DAP), Astell & Kern đã chứng tỏ khả năng phù phép tối cao của mình với các bộ DAC tích hợp bên trong sản phẩm. Astell & Kern AK USB-C Dual DAC dường như là DAC rời độc lập đầu tiên, và nó sẽ khiến chúng ta thấy rằng công ty không chỉ làm tốt nhiệm vụ xử lý âm thanh trong máy nghe nhạc mà còn có thể thực hiện hoàn hảo nó với các thiết bị độc lập.

Về cơ bản, USB-C Dual DAC này bao gồm 2 khối nhỏ (1 đầu cắm USB-C và 1 DAC) được nối với nhau bằng 1 sợi dây cáp bện, mềm dẻo. So sánh với bất kỳ DAC di động nào khác, nó rất nhỏ và nặng chỉ khoảng 25 gram. Nhưng A&K vẫn tìm thấy không gian để nhồi nhét 2 chipset DAC có khả năng xử lý các tệp âm thanh có độ phân giải lên đến 32-bit/385kHz cũng như bộ khuếch đại tai nghe.

Khi sử dụng kết hợp DAC này với 1 chiếc smartphone USB-C và tai nghe over-ear, bạn sẽ tận hưởng được mọi âm thanh chất lượng cao, đánh bại mọi sự kết hợp tương tự có trên iPhone. Với combo này, âm nhạc của chúng ta được khuếch đại và rộng mở hơn ra, rõ ràng và chi tiết hơn, không gian cũng sẽ rộng hơn xung quanh mỗi nốt nhạc hoặc đoạn nhạc.

Phải mất một vài năm nữa chúng ta mới có thể cắm DAC Astell & Kern này vào iPhone, và những người yêu mến âm thanh di động chắc chắn sẽ rất hào hứng với sự kết hợp này.

Nguồn: Tech Radar

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác