thumbnail - Làm sáng tỏ cách phát triển, lây lan và di truyền của các khối u ung thư
Thu Hà
Hà Nội

Làm sáng tỏ cách phát triển, lây lan và di truyền của các khối u ung thư

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một lịch sử toàn diện nhất về một khối u ung thư từ trước đến nay. Họ đã sử dụng một kỹ thuật di truyền để gây ung thư phổi cho một số con chuột được đưa vào thử nghiệm. Sau đó họ thu thập các tế bào từ các khối u, giải trình tự DNA từ mỗi khối u và tua lại thời gian để theo dõi cách một số tế bào ác tính phát triển thành các khối u ung thư có khả năng di căn khắp cơ thể.


Làm sáng tỏ cách phát triển, lây lan và di truyền của các khối u ung thư  


Mô hình "cây gia đình" của họ chiếu sáng một số gen dường như có khả năng tác động lớn nhất làm cho một số dòng tế bào ác tính có nhiều khả năng tồn tại, phát triển và cuối cùng lây lan. Nhà khoa học máy tính Nir Yosef, cũng là tác giả trong nghiên cứu cho biết rằng việc xác định mối quan hệ giữa các tế bào trong một khối u là chìa khóa để tạo ra những hiểu biết tường tận về cách chúng phát triển cũng như hiểu sâu hơn về sự xuất hiện của những khối u ác tính. 

Sử dụng kỹ thuật di truyền và các phương pháp đo đạc để có cái nhìn sâu hơn về sự phát triển của các khối u ung thư

Một loại virus đã được tạo ra đồng thời kích hoạt các đột biến gây ung thư phổi và khử kích hoạt một gen ngăn chặn sự phát triển của khối u. Virus này cũng cho phép chúng gắn thẻ từng tế bào ác tính bằng “mã vạch” DNA để có thể theo dõi con cháu của tế bào đó qua các thế hệ. Khi một trong các tế bào mang mã vạch phân chia, chuỗi phân tử A, T, C và G trong một phần nhất định của mã di truyền của nó sẽ thay đổi rất ít. 

Trong những trường hợp này, các khối u ở phổi của những con chuột này gần giống với khối u phát triển ở người. Trong mô hình này, các tế bào ung thư phát triển từ các tế bào bình thường và sự tiến triển của khối u xảy ra trong một thời gian dài trong môi trường tự nhiên của nó chính điều này đã sao chép chặt chẽ những gì xảy ra ở bệnh nhân. Mở ra những hướng điều trị ung thư khả quan ở người

Khi các nhà nghiên cứu thu hoạch các tế bào và giải trình tự DNA của chúng, họ có thể dùng thông tin để xây dựng một "cây họ" của các tế bào khối u này. Đây là thông tin cực kỳ có giá trị bởi vì các khối u phát triển - ở cấp độ di truyền và biểu hiện của gen - khi chúng phát triển. "Cây di truyền" này cho phép các nhà nghiên cứu xác định thời điểm và cách thức mà bệnh ung thư trở nên trầm trọng hơn ở những giai đoạn muộn, xu hướng kháng thuốc tăng và có xu hướng di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

Trước đây, các sự kiện quan trọng khiến khối u đe dọa tính mạng là không rõ ràng vì chúng bị lạc vào quá khứ phát triển xa xôi của khối u, nhưng điều này cho chúng ta một cánh cửa dẫn vào lịch sử đó. "Cây gia đình" đã cung cấp cho các nhà nghiên cứu một cái nhìn sâu sắc quan trọng về cách các khối u biến đổi chất, cho phép chúng lây lan và phát triển nhiều khối u hơn ở những nơi khác trong cơ thể. Các tế bào có nhiều khả năng bị biến chất nhất có nguồn gốc từ các tế báo tích cực đã cố gắng phát triển và tồn tại khi khối u còn nhỏ. Chỉ trong giai đoạn sau của khối u, những dòng dõi đó mới bắt đầu biến chất, đó là do những tế bào này chia sẻ một số gen giống nhau. Điều đó sẽ mang lại cho các nhà nghiên cứu phát triển các phương pháp điều trị ung thư với các mục tiêu cụ thể.

Nhà nghiên cứu ung thư Dian Yang cho biết "Trong tương lai, chúng tôi muốn có thể xem xét trạng thái của các tế bào ung thư khi một bệnh nhân đến khám, và có thể dự đoán xem bệnh ung thư sẽ tiến triển như thế nào, rủi ro là gì và cách điều trị tốt nhất để ngăn chặn nó. Để phát triển các liệu pháp tốt hơn , điều quan trọng là phải hiểu các nguyên tắc cơ bản mà các khối u này phát triển."

Nguồn interesting

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác