thumbnail - Mách bạn cách tẩy sạch vết máu "ngày đèn đỏ"
Nguyễn Thu Hà
Hà Nội

Mách bạn cách tẩy sạch vết máu "ngày đèn đỏ"

Các cô gái sẽ bước vào kỳ kinh nguyệt khi ở tuổi dậy thì và những vết máu trên quần lót, quần jean, khăn tắm hay ga trải giường đều có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Nếu chẳng may bị vết máu dính vào và không biết cách làm sạch hoàn toàn, trông không chỉ làm mất thẩm mỹ của đồ đạc mà có thể khiến nhiều cô bé xấu hổ. 

Một thực tế phổ biến là chẳng may thức dậy buổi sáng và nhìn thấy vết máu dính lại đâu đó trên giường hoặc quần áo, nó sẽ trở thành những vệt máu khô đáng sợ và bạn rối trí không biết phải xử lý chúng như thế nào?

Không có gì phải quá lo lắng, không phải là vấn đề gì quá to tát cả! Sau đây sẽ là những cách để bạn tẩy vết máu khỏi quần áo, áp dụng được cả vết máu mới hoặc đã khô.

Cách tẩy vết máu mới dây trên quần áo

1. Xả vải nhẹ dưới vòi nước lạnh

Khi bị máu trong ngày "đèn đỏ" dính trên các lọai quần áo mỏng như đồ lót, trước hết hãy dùng tay kéo để phần bị dính màu được căng ra dưới vòi nước lạnh, bạn sẽ ngạc nhiên về việc H2O bình thường có thể xả đáng kể vết máu ra khỏi quần áo.

Đối với vết máu tươi hoàn toàn, chỉ cần nước lạnh cũng đã đủ để làm sạch máu nếu bạn biết xử lý kịp thời, vì vết máu càng mới thì càng dễ bị loại bỏ.

Trường hợp nếu bạn không thể xử lý sạch vết máu mới, hãy cho quần áo vào một chậu nước lạnh để khi có thời gian, việc xả vải có máu sẽ dễ hơn.

Mách bạn cách tẩy sạch vết máu "ngày đèn đỏ" 

2. Bôi oxy già hoặc nước cốt chanh lên vết máu

Một loại chất lỏng có khả năng tẩy sạch mạnh hơn nữa sẽ cần thiết với các vết bẩn đã bị khô và "cứng đầu". Đối với quần áo màu nhạt, hydrogen peroxide hoặc nước cốt chanh là những lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên, trước hết hãy kiểm tra chúng trên một khu vực khác để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

- Trước hết, ngâm một miếng bọt biển trong nước oxy già hoặc nước chanh.

- Nhỏ dung dịch tại các vết máu

- Tiếp tục rửa vùng bị ố  dưới vòi nước lạnh.

- Lặp lại cho đến khi bạn loại bỏ vết máu sạch hơn nữa

3. Sử dụng đá viên

Sau khi giũ vải bị ố dưới vòi nước lạnh, để nước có thể làm trôi đi đáng kể vết máu, hãy lấy một viên đá lạnh chà xát vào khu vực bị ố màu. Đá viên rất hiệu quả với các vết bẩn do protein, bao gồm cả máu. Nhiều người đã hiểu nhầm rằng nước nóng có thể làm sạch tốt hơn nước lạnh, trên thực tế đối với vết máu, nước nóng sẽ gây hại nhiều hơn cho quần áo. Nước nóng hoặc nước ấm sẽ làm nóng vết bẩn đó và nếu đó là máu, nó sẽ khiến máu ngấm sâu hơn vào các sợi vải. Ngoài ra đối với loại quần áo móng, nước nóng có thể làm cong hoặc co vải.

4. Đánh bay vết bẩn bằng aspirin hoặc baking soda

Aspirin và baking soda là những thứ mà bạn có thể tìm thấy ở bất cứ đâu, may mắn là chúng cũng rất hiệu quả để xử lý vết máu. Đối với aspirin, hãy nghiền nát một vài viên và trộn bột thu được với nước để tạo thành hỗn hợp có thể bôi lên vết bẩn. Làm tương tự với bột baking soda — chỉ cần trộn một ít với nước để tạo thành hỗn hợp sền sệt, sau đó bôi lên vết bẩn, để hỗn hợp ngấm vào vết bẩn ít nhất 30 phút hoặc qua đêm, sau đó giặt quần áo bình thường.

Mách bạn cách tẩy sạch vết máu "ngày đèn đỏ" 

5. Nhổ nước bọt của bạn vào vết bẩn

Bạn có thể dùng nước bọt của mình để tẩy vết máu, nghe có vẻ hơi thô thiển nhưng nước bọt thực sự hoạt động như một chất làm sạch. Đó là bởi vì nước bọt của chúng ta có chứa amylase, một loại enzym giúp phân hủy thức ăn và làm phá vỡ cấu trúc của các vết bẩn hữu cơ khác, gồm cả máu. Đây là thủ thuật rất hữu ích nhưng không phải ai cũng biết, nhưng nó có thể dùng khi bạn đang ở bất cứ đâu và không có bất cứ gì khác để tẩy vết máu nhỏ.

6. Dùng các sản phẩm tẩy vết máu chuyên dụng

Nếu đã xả vải có vết máu dưới vòi nước lạnh, hay dùng các phương pháp nói trên mà vẫn thấy vết ố chưa sạch, hãy xử lý chúng bằng sản phẩm giặt tẩy có tác dụng làm mờ vết bẩn trước. Thuốc tẩy oxy và chất tẩy rửa có chứa enzym đều là những phương pháp điều trị đa năng cho vết máu dính trên quần áo.

7. Kiên trì với các phương pháp hoặc kết hợp nhiều mẹo cùng lúc.

Hãy làm đi làm lại nhiều lần, đó chính là bí quyết để làm sạch và giữ được màu quần áo đẹp như ban đầu. Hãy nhớ không cho quần áo của bạn vào máu sấy cho đến khi bạn hài lòng. 

Cách tẩy vết máu đã khô trên quần áo

1. Chà xát muối hoặc dung dịch nước muối lên vết bẩn

Nếu bạn lỡ dính vết máu vào quần áo khi không ở nhà, lúc đó không thể dùng xà phòng hay các sản phẩm giặt là. Nước muối hoặc nước muối sinh lý có thể hữu ích trong một khoảng thời gian ngắn. Muối ăn và nước lạnh sẽ rất hiệu quả trong việc loại bỏ các vết máu khô ra khỏi quần áo, rất tiện lợi khi bạn đi du lịch.

Mách bạn cách tẩy sạch vết máu "ngày đèn đỏ" 

2. Ngâm quần áo lâu hơn, hoặc ngâm nhiều lần 

Đây là quy tắc để bạn loại bỏ vết máu khô ra khỏi quần áo. Đổ nước lạnh vào chậu, sau đó thêm ít chất tẩy vết ố, nên tìm những sản phẩm có chứa các enzym được gọi là protease, chúng rất tốt để tẩy vết máu khô.

Ngoài ra, những chất tẩy rửa bằng enzym cũng có thể giúp loại bỏ vết ố do mồ hôi. Hãy ngâm quần áo trong ít nhất 3-4 giờ đồng hồ. Nếu sau khi ngâm vẫn còn thấy vết bẩn hãy thoa thêm một chút chất tẩy vết bẩn và chà xát để loại bỏ, dùng bàn chải đánh răng cũng rất hữu ích, trước khi bạn đưa quần áo đi giặt.

Sau khi giặt bình thường trong nước lạnh, nếu vết bẩn vẫn còn, hãy ngâm thêm lần nữa. Tuy quá trình này lặp lại có thể khiến bạn khó chịu, nhưng một chút kiên trì sẽ giúp giữ được sự sạch sẽ cho một chiếc quần lót yêu thích.

3. Rắc loại bột làm mềm thịt lên vết vẩn

Phương pháp này nghe có vẻ kỳ quặc nhưng đối với các vết máu lâu ngày. Hãy rắc bột làm mềm lên vết ố và thêm đủ nước để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Để quần áo trong khoảng 30 phút và cuối cùng là xả với nước lạnh và giặt như bình thường.

Các bước tẩy vết máu ra khỏi quần jean

Bước 1: Làm sạch quần jean của bạn từ bên trong

Nếu vết máu dính vào quần bò của bạn, hãy thấm vết bẩn từ bên trong vì vải quần jean thường rất dày. Trước hết bạn nhúng khăn vào nước lạnh, vắt ráo nước và thấm một cách khéo léo. Tránh chà xát vì nó sẽ khiến vết máu lan rộng hơn, tiếp tục thấm thấm cho đến khi không còn máu dính trên khăn.

Mách bạn cách tẩy sạch vết máu "ngày đèn đỏ" 

Bước 2: Tiếp tục ngâm quần jean

Sau khi thấm vết bẩn, hãy ngâm quần jean của bạn trong nước lạnh ít nhất nửa giờ, thêm một ít muối hoặc nửa cốc muối nở vào nước ngâm để có thời gian cho vết bẩn bay màu.

Bước 3: Xử lý tại chỗ

Những biện pháp xử lý vết bẩn nói trên cũng có thể có tác dụng với quần bò của bạn, nhưng bạn nên tránh xa hydrogen peroxide (oxy già). Đặc biệt đối với quần jean có độ giặt vừa và sẫm màu hơn, hydrogen peroxide có thể hoạt động như một chất tẩy nhẹ và sẽ làm thay đổi màu sắc của denim của bạn.

Bạn chỉ nên dùng nước rửa chén hay thậm chí một ít dầu gội đầu là đủ. Hãy chấm một ít lên  vết bẩn sau đó dùng bàn chải đánh răng chà sạch, cuối cùng là giặt nó bằng nước lạnh.

Bước 4:  Nếu vẫn còn vết bẩn, hãy thử amoniac

Nếu quần jean của bạn sau khi được ngâm và xử lý vết bẩn vẫn còn dính vết giặt thì có thể đã đến lúc ngâm amoniac. Ngâm quần jean của bạn giống như bạn đã làm trong Bước 2, nhưng thêm cả một thìa cà phê bột giặt và một thìa amoniac vào hỗn hợp. Ngâm quần jean của bạn trong vài giờ hoặc qua đêm, sau đó mang đi giặt

Tẩy vết máu trên ga trải giường và chăn, đệm

1. Xử lý ga trải giường của bạn trước khi giặt

Những vết máu có thể bị "rò rỉ" trong lúc bạn ngủ và thấm hết trên ga hoặc chăn đệm trên giường. Những phương pháp tẩy vết bẩn nói trên với quần lót hoặc quần jean cũng áp dụng được cho ga trải giường.

Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng oxy già trên khăn trải giường màu trắng hoặc màu sáng hơn, còn đối với các đồ sẫm màu, dung dịch này có thể làm mất màu khiến bộ đồ giường của bạn trở nên thiếu thẩm mỹ sau khi được làm sạch. Thay vào đó, bạn hãy dùng giấm trắng để ngâm nó, giấm rất tốt khi làm mềm ga trải giường và cũng loại bỏ luôn cặn bột giặt mà không để lại mùi khó chịu.

Mách bạn cách tẩy sạch vết máu "ngày đèn đỏ" 

2. Đối với đệm và chăn bông, hãy cẩn thận khi làm khô

Đối với đệm hoặc chăn bông, hoặc bất cứ loại đồ dùng trên giường quá khổ nào khác nhưng vẫn có thể giặt được, hãy xử lý vết bẩn giống như bạn làm trên quần áo và giặt bằng nước lạnh. Bạn có thể sẽ phải mang những thứ đô này đến tiệm giặt là nếu máy giặt của bạn không đủ lớn. Nên nhớ là không cho bất cứ thứ gì vào máy sấy trước khi hài lòng.

Trước khi gửi đồ của bạn đến tiệm giặt, hãy ngâm trước ở nhà để chắc chắn nó được làm sạch sau khi trả về với bạn mà không phải giặt lại lần nữa.

Ngoài ra, hãy thả một vài quả bóng tennis sạch vào máy sấy vào cùng với chăn để giúp đồ dùng được mịn phẳng và đẹp hơn.

3. Máu trên đệm - dùng càng ít chất lỏng càng tốt

Mẹo để tẩy vết máu trên đêm là sử dụng càng ít chất lỏng càng tốt vì càng nhiều chất lỏng ngấm vào đệm khiến nó lâu khô hơn. Hãy chọn bất kỳ sản phẩm tẩy vết máu nào được nói ở phần trên và chấm lên vết bẩn bằng bông gòn hoặc vải sạch, hãy làm một cách từ từ, khéo léo để vết bẩn bay màu khỏi đệm. Để đệm khô rồi hãy kê lại lên giường, dùng quạt đứng quay về phía đệm để cho đệm nhanh khô nếu gặp những ngày ẩm ướt.


>>> Cách đuổi ruồi giấm hiệu quả.

Nguồn teenvogue

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác