thumbnail - Mèo liên tục quấy rầy giấc ngủ của chủ, làm thế nào để khắc phục?
Nguyễn Kim Yên
Hà Nội

Mèo liên tục quấy rầy giấc ngủ của chủ, làm thế nào để khắc phục?

Nhiều người nuôi mèo phàn nàn rằng họ thường xuyên bị mèo đánh thức vào lúc sáng sớm, cụ thể là từ 4-5h sáng, khi vẫn đang say ngủ. Tình trạng này kéo dài khiến một số người cảm thấy mệt mỏi và thiếu tỉnh táo vào ban ngày. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ đến từ các chuyên gia giúp loại bỏ thói quen xấu này ở mèo.

Để loại bỏ hành vi đánh thức “không đúng lúc” ở mèo, trước hết chúng ta cần phải hiểu được nguyên nhân khiến mèo có thói quen này.

Mặc dù mèo được tiến hóa để hoạt động vào ban đêm, nhưng trong quá trình thuần hóa, chúng đã thích nghi với lối sống của con người.

Mèo nhà có xu hướng hoạt động mạnh nhất vào sáng sớm và chiều tối, không phải giữa đêm. Chúng cũng thay đổi chu kỳ hoạt động của mình để phù hợp với những người bạn cùng nhà.

Điều này có nghĩa là nếu bạn ngủ vào ban đêm, con mèo của bạn cũng nên được nghỉ ngơi. Trên thực tế, có rất nhiều người thường ngủ chung với mèo của mình. Cụ thể, trong một cuộc khảo sát với phụ nữ ở Mỹ, khoảng 30% số người được khảo sát cho biết họ đã từng ngủ chung với mèo.

Vậy tại sao một số con mèo lại muốn chơi vào lúc sáng sớm? Dưới đây là ba lý do khiến mèo đánh thức bạn và cách khắc phục.

1. Đói bụng

Đây là một trong những lý do phổ biến nhất. Vài người có thói quen cho mèo ăn ngay khi vừa thức dậy, điều này vô tình kích thích mèo lặp lặp lại hành vi đánh thức nhiều lần hơn.

Mèo liên tục quấy rầy giấc ngủ của chủ, làm thế nào để khắc phục? 

Nhiều con mèo có thói quen đánh thức chủ khi bị đói

Để giải quyết vấn đề này, hãy đảm bảo rằng mèo được ăn đủ chất trong ngày. Bạn có thể cho chúng ăn một bữa chính hoặc một bữa ăn nhẹ ngay trước khi đi ngủ.

Nếu thường cho mèo ăn vào buổi sáng, bạn cần đảm bảo rằng mèo không liên kết thời gian thức dậy với thời gian ăn sáng. Cụ thể, thời điểm bạn thức dậy và thời điểm cho mèo ăn sáng phải cách nhau ít nhất nửa giờ.

Bạn cũng có thể huấn luyện mèo nhận biết giờ ăn sáng qua những tín hiệu khác, chẳng hạn như nói “Đến giờ ăn sáng rồi!”.

2. Thói quen không được duy trì

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng mèo rất thích những thói quen và việc duy trì thói quen thậm chí có thể giúp mèo giảm bớt căng thẳng.

Để hình thành thói quen cho mèo, người nuôi cần duy trì giờ ăn, giờ chơi và các hoạt động khác vào những khung giờ cố định mỗi ngày.

Mèo liên tục quấy rầy giấc ngủ của chủ, làm thế nào để khắc phục? 

Những thay đổi dù nhỏ nhất của môi trường xung quanh cũng có thể khiến mèo thay đổi hành vi

Thêm vào đó, hãy dọn sạch chuồng cho mèo theo chu kỳ đều đặn bởi một chiếc chuồng bẩn hoặc lộn xộn cũng có thể là lý do khiến mèo đánh thức bạn. Cố gắng không di chuyển vị trí máng ăn hoặc trụ cào của mèo khi không thật cần thiết.

Mèo rất nhạy cảm với những thay đổi. Nếu có điều gì đó thay đổi trong môi trường sống hằng ngày như chủ đột ngột vắng nhà, vị trí đồ đạc bị xáo trộn, có khách đến thăm hoặc có thú cưng mới trong nhà,…tất cả đều có thể là lý do khiến mèo gọi bạn dậy vào lúc sáng sớm.

3. Thừa năng lượng

Mèo thường thích ngủ, nhưng chúng cũng thích chơi đùa và vận động cơ thể giống như chúng ta.

Điều quan trọng là phải cho mèo tương tác với nhiều loại đồ chơi và không gian quanh nhà, đặc biệt nếu bạn không ở nhà thường xuyên.

Trụ cào cung cấp cho mèo một nơi để leo trèo và vươn vai. Bóng, đồ chơi mềm và có động cơ giúp mèo vui chơi và rèn luyện sức khỏe.

Khi bạn ở nhà, hãy chơi đùa cùng với mèo bằng một món đồ chơi tương tác (như bóng, đũa phép, …) hoặc chơi trò đuổi bắt quanh nhà. Bạn cũng có thể thử tạo ra một trò chơi mới lạ cho mèo cưng của mình.

Mèo rất dễ chán nên việc duy trì sự mới lạ mỗi lần chơi với chúng là rất quan trọng. Bên cạnh đó, không nên chơi với mèo trong khoảng thời gian trước khi bạn muốn đi ngủ. Một buổi chơi đùa trước khi bạn ra ngoài và sau khi bạn về nhà là tốt nhất để khiến mèo con giữ yên lặng qua đêm.

Mèo liên tục quấy rầy giấc ngủ của chủ, làm thế nào để khắc phục? 

Mèo rất mau chán nên người cần duy trì sự mới lạ mỗi lần chơi đùa cùng mèo

Lưu ý, nếu mèo của bạn đã có thói quen đánh thức chủ vào lúc sáng sớm thì có thể sẽ phải mất một thời gian để loại bỏ hoàn toàn thói quen xấu này. Điều quan trọng là bạn phải tỏ ra không quan tâm trước hành vi đó của mèo bằng cách cố gắng vờ ngủ tiếp và đừng tương tác với mèo khi chúng đánh thức bạn.

Nếu bạn đã thử mọi cách mà mèo vẫn đánh thức bạn, rất có thể chúng đang gặp một vấn đề sức khỏe nào đó dẫn đến hành vi trên, bạn nên cho mèo đến gặp bác sĩ thú y.

Theo Science Alert

https://www.sciencealert.com/does-your-cat-keep-waking-you-up-stupidly-early-these-expert-tips-could-help?fbclid=IwAR1nu3BENG6Z7j79VNQYu51V0cEfPu1s6ZArf7X8al8p1CtfWA0v039zhjM

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác