thumbnail - Meta lần đầu giảm doanh thu vì Apple và suy thoái kinh tế, TikTok càng ngày càng đáng sợ
Thoa Bao
Hà Nội

Meta lần đầu giảm doanh thu vì Apple và suy thoái kinh tế, TikTok càng ngày càng đáng sợ

Meta, công ty mẹ của Facebook vừa báo cáo doanh thu sụt giảm mạnh hơn dự kiến, lợi nhuận cũng không đạt mức mong muốn, đồng thời đưa ra những dự báo xấu cho tương lai. Doanh thu Facebook đã sụt giảm lần thứ hai liên tiếp so với cùng kỳ năm ngoái. Cổ phiếu giảm 3,8% trong giao dịch kéo dài.

Kết quả kinh doanh của Facebook như sau:

Doanh thu: 28,82 tỷ USD.

Người dùng hoạt động hàng ngày (DAU): 1,97 tỷ người.

Người dùng hoạt động hàng tháng (MAU): 2,93 tỷ.

Doanh thu trung bình trên đầu người (ARPU): 9,82 USD.

Kể từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Meta đã mất khoảng một nửa giá trị, các nhà đầu tư bắt đầu lo ngại về hoạt động kinh doanh quảng cáo trực tuyến cốt lõi của công ty. Mảng kinh doanh này thực sự đã bị ảnh hưởng khi Apple bản cập nhật bảo mật iOS vào năm ngoái, khiến Meta gặp nhiều hạn chế về khả năng theo dõi người dùng. Ngoài ra, nền kinh tế suy yếu cũng khiến một số công ty cắt giảm ngân sách quảng cáo.

Meta lần đầu giảm doanh thu vì Apple và suy thoái kinh tế, TikTok càng ngày càng đáng sợ 

Doanh thu trong quý II đã giảm gần 1% so với một năm trước đó. Meta cũng đưa ra dự báo quý thứ ba đáng thất vọng, với lý do "nhu cầu quảng cáo tiếp tục yếu kém như quý thứ hai, và bị ảnh hưởng nặng nề trước những bất ổn của nền kinh tế vĩ mô”.

Giám đốc điều hành Meta, Mark Zuckerberg, cho biết trong một cuộc gọi với các nhà phân tích rằng công ty sẽ giảm số lượng nhân viên trong năm tới, nhằm thắt chặt chi tiêu để đối phó với suy thoái kinh tế.

Zuckerberg nói: “Đây là giai đoạn đòi hỏi cường độ cao. Tôi hy vọng dù có ít nguồn lực hơn song chúng ta sẽ hoàn thành nhiều công việc hơn”.

Kết quả đáng lo ngại của Facebook cũng giống như những gì các đối thủ Snap và Twitter công bố tuần trước. Cả hai công ty này đều báo cáo con số quý II đáng thất vọng. Các giám đốc điều hành cho rằng nguyên nhân đến từ những thách thức kinh tế, tràn ngập những nền tảng di động tham gia thị trường quảng cáo trực tuyến. 

TikTok đang là thách thức lớn với Facebook

Một thách thức khác đối với Meta là ứng dụng video ngắn TikTok đang thu hút người dùng và chiếm thị phần quảng cáo. Zuckerberg cho biết trong cuộc gọi rằng dịch vụ Instagram Reels của Facebook, cạnh tranh với TikTok, đã đạt 1 tỷ USD doanh thu hàng năm. Tuy nhiên, dù Facebook đầu tư vào Reels nhiều nhưng sản phẩm này không tạo ra doanh thu hiệu quả như Instagram Stories và nguồn cấp tin tức chính.

Meta lần đầu giảm doanh thu vì Apple và suy thoái kinh tế, TikTok càng ngày càng đáng sợ 

Sheryl Sandberg, giám đốc điều hành của Meta, thông báo rời công ty sau 14 năm

Sandberg nói: “Đây tiếp tục là những thời điểm hỗn loạn đối với nền kinh tế toàn cầu. Nhiều yếu tố vĩ mô tác động đến doanh thu của chúng tôi, như những gì đã xảy ra trong các quý trước, chẳng hạn như tác động tiếp tục của chiến tranh ở Ukraine và bình thường hóa thương mại điện tử sau đỉnh điểm đại dịch. Ngoài ra còn có những thách thức mới do lạm phát gia tăng và nguy cơ về một cuộc suy thoái đang rình rập”.

Meta cho biết số lượng nhân viên của họ đã tăng 32% so với một năm trước đó lên 83.553. Tuy nhiên, trước đó, công ty cho biết họ có kế hoạch hãm tốc độ tuyển dụng. Dự kiến tổng chi phí vào năm 2022 là từ 85 tỷ đến 88 tỷ USD, giảm so với ước tính trước đó là 87 tỷ đến 92 tỷ USD.

Meta sẽ dành một khoản chi khổng lồ vào Meta’s Reality Labs, đơn vị chịu trách nhiệm phát triển các công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường metaverse và các công nghệ liên quan. Bộ phận này mang lại doanh thu 452 triệu USD nhưng ghi nhận khoản lỗ 2,8 tỷ USD trong quý thứ hai và Meta cho biết họ dự kiến doanh thu quý ba sẽ còn ít hơn so với quý thứ hai.

Đầu tuần này, Meta đã tăng giá tai nghe VR Quest 2 thêm 100 USD, với lý do chi phí sản xuất và vận chuyển tăng. Mặc dù Meta hiện đang dẫn đầu trong việc bán tai nghe VR, thị trường này vẫn còn rất nhỏ so với quảng cáo trên thiết bị di động.

Khi công ty tiếp tục tập trung vào metaverse như một phần của quá trình đổi mới thương hiệu, họ cũng phải chi tiêu nhiều hơn vào bán hàng và tiếp thị. Các chi phí này đã tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái lên 3,6 tỷ USD trong quý thứ hai.


>>> Marvel bị tốt keo kiệt với nhà sáng tạo nhân vật.

Nguồn: CNBC

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác