thumbnail - Mong chờ gì tại sự kiện WWDC 2022?
Lee Min Huu
Hà Nội

Mong chờ gì tại sự kiện WWDC 2022?

Ngày 06/06 đánh dấu sự bắt đầu của hội nghị nhà phát triển hàng năm của Apple, đó là WWDC 2022. Sự kiện kéo dài 1 tuần sẽ bắt đầu với bài phát biểu quan trọng lúc 10 giờ sáng PST 06/06 (tức 12h khuya ngày 07/06 theo giờ Việt Nam) với các công bố về những tính năng phần mềm mới trên các nền tảng khác nhau của Apple.

Mong chờ gì tại sự kiện WWDC 2022? 

Lần đầu tiên kể từ sau đại dịch COVID-19, WWDC bắt đầu chào đón 1 lượng khán giả đáng kể trực tiếp. Sẽ có vô số phiên trong tuần về các API lập trình, những tính năng Swift,… Nhưng đối với hầu hết mọi người trên khắp thế giới, các thông báo về hệ điều hành và phần cứng mới là điểm thu hút chính. Và chúng ta sẽ thấy một vài điểm thu hút đó trong bài phát biểu quan trọng sắp diễn ra.

Điều quan trọng cần lưu ý là WWDC thường không tập trung vào các thông báo về sản phẩm cho người tiêu dùng. Đó là nơi Apple giới thiệu các công nghệ và công cụ mới cho những nhà phát triển.

Đã có một vài trường hợp ngoại lệ trong những năm qua. Dẫu các thông báo mới dành cho những nhà phát triển thường là về phần mềm, đôi khi chúng cũng dành cho phần cứng. Đó có thể là chiếc desktop hoặc laptop Mac nào hoặc danh mục mới mà Apple muốn các nhà phát triển bắt đầu hỗ trợ.

iOS và iPadOS 16

Mong chờ gì tại sự kiện WWDC 2022? 

Như thường lệ, trong vài năm qua, chúng ta luôn kỳ vọng phiên bản iOS lớn tiếp theo sẽ trở thành ngôi sao của chương trình WWDC.

Năm ngoái, chúng ta đã biết một chút về những gì đáng mong đợi từ iOS 15 trước khi nó được công bố, nhưng thông tin hiện tại lại ít hơn. Các thông tin về iOS 16 mới hiện chủ yếu đến từ Mark Gurman của trang Bloomberg. Theo ông, iPhone có thể có màn hình khóa luôn bật giống như Samsung Galaxy (hoặc giống như Apple Watch). Nó sẽ làm mờ màn hình và giới hạn tần số quét ở 1Hz để tiết kiệm pin trong khi vẫn hiển thị thông tin cần thiết.

Gurman cũng tiết lộ rằng iOS 16 sẽ có các ứng dụng Health và Messages được cập nhật, cùng với các cải tiến trải nghiệm người dùng chung, nhưng không tiết lộ chi tiết. Trong một bản tin khác, Gurman cho biết, Apple có kế hoạch cải tiến thông báo trong iOS và iPadOS.

Chúng ta cũng biết rằng một số tính năng trợ năng mới sẽ đến với iOS, nhờ một bài đăng trên blog mà Apple đã xuất bản vào hồi tháng trước. Chúng bao gồm các tính dựa trên máy học như phát hiện cửa cho người mù hoặc thị lực kém và phụ đề trực tiếp cho các cuộc gọi FaceTime.

Về phía iPad, một thông tin từ Bloomberg đã bổ sung một loạt các tuyên bố gần đây, cho rằng Apple sẽ đại tu tính năng đa nhiệm trên iPad để cố gắng làm cho việc sử dụng một tính năng tương đương với trải nghiệm trên máy tính hơn, bao gồm các cửa sổ có thể thay đổi kích thước giống như Mac ở một số hình thức hoặc dạng khác. Rõ ràng, iPad kết hợp với iPadOS hiện tại không phải là chưa sẵn sàng cho các tác vụ nặng mà thay vào đó, nó chưa làm tốt những thứ nhỏ nhặt nhất, chẳng hạn như quản lý nguồn âm thanh.

Nhưng Apple cũng có thể giải quyết những điều đó trong phiên bản iPadOS mới. Nếu Apple làm vậy, chúng ta sẽ nghe rất nhiều về nó trong sự kiện sắp tới.

macOS 13

Mong chờ gì tại sự kiện WWDC 2022? 

Apple chắc chắn sẽ công bố một phiên bản macOS mới tại WWDC, nhưng chúng ta không có nhiều thông tin về bản cập nhật này. Một lần nữa, nguồn thông tin tốt nhất lại đến từ Mark Gurman của trang Bloomberg. Gurman tuyên bố, Apple sẽ đại tu khu vực System Preferences trong macOS nhằm làm cho nó giống với trong iOS. Đây được coi là một bước nữa trong một loạt thay đổi giúp điều chỉnh macOS trông phù hợp chặt chẽ với phần mềm iPhone hơn.

Chúng ta có thể sẽ thấy nhiều bản cập nhật và thiết kế lại cho các ứng dụng tích hợp sẵn như Notes hoặc Safari, cùng với một số tính năng trợ năng mới. Dẫu thế, đây có thể là một bản cập nhật không quá đặc biệt đáng chú ý so với những bản cập nhật khác.

watchOS 9 và tvOS 15

Mong chờ gì tại sự kiện WWDC 2022? 

iOS và macOS là những nền tảng lớn, nhưng phần mềm chạy bên trong Apple Watch và Apple TV cũng sẽ nhận được các tính năng mới.

Đã có một vài thông tin từ một số nguồn khác nhau cho rằng Apple Watch sẽ có chế độ tiết kiệm năng lượng mới giống như được tìm thấy trên iPhone, cũng như các cải tiến về giao diện người dùng và tất nhiên là mặt đồng hồ mới. Tháng trước, Apple đã giới thiệu trước một số tính năng trợ năng, bao gồm khả năng phản chiếp Apple Watch trên iPhone để có quyền truy cập vào các tùy chọn trợ năng mà Apple Watch không hỗ trợ riêng. Các tính năng thể dục mới cũng được cải thiện, bởi tập thể dục và sức khỏe là trọng tâm của thiết bị, nhưng chúng ta hiện vẫn chưa biết chắc chắn đó là những tính năng gì.

tvOS thường có ít tính năng đáng chú ý trong suốt cả năm, ngoài các bản phát hàng năm lớn, thế nên, tvOS 15 sẽ là bản cập nhật đáng chú ý cho người dùng Apple. Đáng tiếc, chúng ta chưa rõ chính xác những gì mong đợi từ tvOS 16 ngoài một số chức năng liên quan đến HomeKit mới.

rOS và AR/VR

Mong chờ gì tại sự kiện WWDC 2022? 

Apple đã phát triển headset thực tế hỗn hợp (MR) từ khoảng năm 2015. Theo một loạt thông tin chi tiết gần đây trên The Information, sản phẩm đã trải qua một số giai đoạn, và nó đã được bắt đầu nhưng lại bị ngừng lại do những bất động nội bộ về hướng đi.

Tuy nhiên, thông tin từ Bloomberg cho biết rằng sản phẩm đã được trình bày với hội đồng quản trị của công ty và sắp sẵn sàng xuất hiện. Bài báo của Bloomberg cũng tiết lộ rằng Apple đã đẩy mạnh việc phát triển 1 hệ điêu fhành mới cho sản phẩm đeo này, có tên là rOS.

Không có nhiều khả năng để Apple sẵn sàng ra mắt phần cứng này tại WWDC (dù vẫn là một khả năng rất xa), nhưng sẽ không quá ngạc nhiên nếu chúng ta thấy một số khía cạnh của rOS xuất hiện.

Để đảm bảo sự thành công cho headset này, Apple cần sự hỗ trợ mạnh mẽ của nhà phát triển bên thứ ba. Điều đó chắc chắn đnag xảy ra đằng sau hậu trường. Nhà Táo thường chọn một vài đối tác để hợp tác sau cánh cửa đóng kín trước khi cộng đồng phát triển rộng lớn hơn có được quyền truy cập vào 1 tính năng hoặc nền tảng mới. Nhưng Apple đã và đang xây dựng nền tảng cho headset VR/AR tương lai của mình bằng cách hỗ trợ các ứng dụng AR trên iPhone với những SDK như ARKit và RealityKit.

Chúng ta có thể thấy sự mở rộng đáng kể của những thứ đó hoặc thậm chí là một công bố sớm về rOS nhằm tạo nền tảng cho sản phẩm sắp tới. Cũng có khả năng Apple sẽ thử nghiệm trải nghiệm AR và VR mà không cần công bố bất kỳ sản phẩm phần cứng nào nhằm tạo dựng sự cường điệu.

MacBook Air và cỗ các máy Mac M2 khác

Mong chờ gì tại sự kiện WWDC 2022? 

Trong trường hợp Apple mang đến phần cứng tại WWDC, nhiều khả năng đó sẽ là thế hệ kế nhiệm cho con chip M1, có thể được gọi là M2.

Gần như chắc chắn, M2 sẽ mạnh mẽ và hiệu quả hơn M1, nhưng nó sẽ không vượt qua M1 Pro, M1 Max hoặc M1 Ultra. Đó là bởi nó được thiết kế để thay thế M1 cấp thấp hơn trong các chiếc laptop hiệu năng thấp (tương đối) của Apple. Chúng ta có thể mong đợi sự xuất hiện của M2 Pro, M2 Max và M2 Ultra,…

Các thông tin rò rỉ đáng tin cậy gần đây cho thấy M2 sẽ có 8 nhân CPU giống như thế hệ đàn anh, nhưng sẽ tăng số nhân GPU từ 8 lên 10. Về mặt cải thiện tốc độ và độ hiệu quả, chúng ta có thể mong đợi khoảng tăng 10% - 20% trong các bản cập nhật iPhone hàng năm.

Khi Apple ra mắt M1, nó chỉ xuất hiện trên MacBook Air, MacBook Pro 13 inch và Mac mini cấp thấp. Không loại trừ khả năng chúng ta có thể thấy bất kỳ thiết bị nào được cập nhật với M2 tại WWDC. Chúng ta cũng có thể thấy Apple ngừng sản xuất Mac mini Intel cao cấp hơn, vốn vẫn còn tồn trại trong dòng sản phẩm) hoặc chuyển phiên bản đó sang M1 Pro hoặc M1 Ultra.

Nhưng bản cập nhật Mac thú vị nhất có lẽ là MacBook Air mới. Dựa trên những rò rỉ từ các nguồn đáng tin cậy như Gurman, Jon Prosser và những người khác, MacBook Air cũng sẽ được thiết kế lại toàn bộ với phần ruột mới bên trong. Chiếc laptop này được cho là sẽ có thiết kế góc cạnh hơn và có nhiều màu sắc giống như iMac 24 inch. Nó cũng có thể sẽ có kết nối nguồn MagSafe được thấy trong các mẫu MacBook Pro gần đây. Tuy nhiên, lựa chọn cổng kết nối trên thiết bị này vẫn còn tương đối hạn chế.

Mac Pro

Mong chờ gì tại sự kiện WWDC 2022? 

Với việc mọi chiếc laptop Mac đã có biến thể chip M1, hay Mac Studio thay thế iMac cao cấp, iMac M1 mới thay thế những mẫu iMac thấp hơn, thậm chí là Mac mini ít nhất đã có một phần M1, chỉ còn một mẫu máy Mac đã chưa thể nhảy ra khỏi Intel, đó là Mac Pro cực kỳ chuyên dụng.

Mac Pro không phải là một sản phẩm tiêu dùng phổ thông, nhưng đó lại là một phần lý do tại sao nó có thể phù hợp cho WWDC. Thêm vào đó, Apple đã công bố M1 tại WWDC 2020 với lời hứa rằng toàn bộ dòng máy Mac sẽ chuyển sang M1 trong vòng 2 năm. Như vậy, WWDC 2022 năm nay đã tròn 2 năm cho lời hứa đó. Như đã đề cập ở trên Mac mini Intel đắt nhất có thể được chuyển sang M2 hoặc bị ngừng sản xuất tại sự kiện này. Do đó, trừ khi Mac Studio được thiết kế để thay thế hoàn toàn cho Mac Pro để hoàn thành quá trình chuyển đổi, một chiếc Mac Pro mới dường như có thể sẽ xuất hiện tại WWDC 2022.

Tuy nhiên, vẫn chưa có gì chắc chắn cho điều đó. Một số tin đồn liên quan đến CPU và GPU của nó nổi lên vào hồi năm ngoái hóa ra lại đúng với Mac Studio. Thế nên, theo suy đoán, Mac Pro có thể sẽ có các thông số kỹ thuật cơ bản tương tự như Mac Studio được trang bị siêu M1 Ultra đắt tiền nhất, nhưng lại có khả năng mở rộng mô-đun làm cho Mac Pro hiện tại trở nên hấp dẫn đối với các chuyên gia chỉnh sửa video hay những tác vụ nặng tương đương.

Cũng có thể, Mac Pro sẽ có một biến thể M1 mới, hoặc 1 phiên bản M1 Ultra mạnh mẽ hơn nhưng được đánh dấu riêng biệt. Thực tế, rất khó để Mac Pro có biến thể M2, bởi nhiều khả năng M2 sẽ bắt đầu ở các cỗ máy cấp thấp hơn, giống như M1 đã làm. Sau đó, nó mới cập bến các thiết bị mạnh hơn trong 1 hoặc 2 năm sau đó.

Nguồn: ArsTechnica

https://arstechnica.com/gadgets/2022/06/what-to-expect-at-wwdc-2022-ios-16-m2-and-more/

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác