thumbnail - Một phụ nữ Quy Nhơn lên mạng thắng được 300k thì bị lừa mất gần 1 tỷ đồng
Vũ Đức Hồng
Hà Nội

Một phụ nữ Quy Nhơn lên mạng thắng được 300k thì bị lừa mất gần 1 tỷ đồng

Người có trong tay gần 1 tỷ đồng tiền mặt chắc chắn không phải là người ngốc nghếch. Nhưng người có gần 1 tỷ tiền mặt chuyển khoản cho người lạ hoắc để "nhận thưởng" thì "tiên trách kỷ" thôi.

Cuối tháng 5/2022, bà N.T.P (phường Đống Đa, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) qua Facebook bà đã được giới thiệu vào nhóm Zalo “Nhóm kiếm thêm thu nhập 4.0”.

Ngày 16/6, Công an TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định cho biết vừa tiếp nhận và thụ lý tin báo bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà N.T.P. ở phường Đống Đa, TP Quy Nhơn.

Một phụ nữ Quy Nhơn lên mạng thắng được 300k thì bị lừa mất gần 1 tỷ đồng 

Trang web đã lừa tiền tỉ của bà P

Theo trình báo của bà P., cuối tháng 5/2022, bà đọc được bài viết trên nhóm Facebook "Tuyển Thợ May" có nội dung ai cần thêm thu nhập thì liên hệ đến tài khoản Zalo "PPhuong Thảo" (kèm số điện thoại). Bà P. nhắn tin đến tài khoản Zalo trên tìm hiểu thì được tài khoản này thêm vào nhóm Zalo "Nhóm kiếm thêm thu nhập 4.0" để tham khảo cách kiếm tiền trên trang web "02singapore.com". Theo dõi thấy có nhiều người tham gia nhóm cho biết chỉ đặt lệnh tăng – giảm đã thắng được tiền nên tin tưởng, muốn tham gia.

Sau đó, có người hướng dẫn bà tạo tài khoản trên trang web, rồi có “thầy”, “cô” đều chưa rõ lai lịch, sử dụng tài khoản Telegram, hướng dẫn bà P. đặt lệnh trên trang 02singapore kia.

Muốn đặt lệnh, bà P. phải nộp tiền vào tài khoản Le Hoang Thanh do đối tượng cung cấp ở ngân hàng trong nước. Lần đầu tiên bà nạp khoản 500k, thắng được 300k và tiền được chuyển ngay vào tài khoản của bà.

Hai hôm sau, các đối tượng dụ bà P. nạp tiền nhiều hơn để đặt lệnh lớn hơn, thu được nhiều lợi nhuận hơn. Chả hiểu ma xui quỷ khiến thế nào mà từ ngày 31/5-2/6 bà P đã chuyển khoản nhiều lần cho tài khoản Le Hoang Thanh với tổng số tiền là 376.440.000 đồng theo hướng dẫn của “thầy”, “cô”.

Trong thời gian này, bà P. nhận được thông báo thắng số tiền 1,575 tỉ đồng. Tuy nhiên, khi bà thao tác rút tiền từ trang này thì website lại báo lỗi, không cho rút.

Một đối tượng sử dụng Telegram tự xưng là nhân viên chăm sóc khách hàng của sàn giao dịch yêu cầu bà đóng phí giáo viên hướng dẫn là 315 triệu đồng mới cho phép rút tiền. Tưởng thật, bà P. chuyển 315 triệu đồng vào tài khoản Le Hoang Thanh vào trưa 3/6. Tuy nhiên, bà vẫn không rút được số tiền đã thắng, mà tiếp tục bị "người chăm sóc khách hàng" yêu cầu chuyển khoản thêm 236.250.000 đồng vào tài khoản Vietcombank số 1028383573 đứng tên Nguyen Van Di để đóng phí hệ thống. Bà P. lại làm theo.

Cho đến khi "người chăm sóc khách hàng" tiếp tục yêu cầu chuyển 362.250.000 đồng tiền thuế thu nhập cá nhân thì bà P. nghi ngờ bị lừa đảo nên không chuyển nữa.

Ngày 16/6, công an cho biết Bà P. đã đến trình báo vụ việc. Tổng số tiền bà P. bị lừa 927.690.000 đồng.

Tôi đã vào trang web bà P. đề cập, thấy web vẫn còn đang hoạt động. Trang web này có IP từ Mỹ, và không phải là một sàn giao dịch tiền ảo (search trên mạng không để dấu vết gì, tin trên FB về website này đã bị xóa hoặc đặt chế độ riêng tư). 

Sáng nay tôi đã đăng một bài về lừa đảo qua mạng, giờ lại tiếp tục một trường hợp bị lừa đảo nữa. Cứ bảo đừng dạy người có tiền cách tiêu tiền đi, nhưng không thể không nhắc lại: Trên đời này không có cái gọi là "việc nhẹ lương cao", kiếm được tiền một cách dễ dàng chỉ có thể là lừa đảo, trộm cướp.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác