thumbnail - Mỹ hỗ trợ dân nghèo xây hàng trăm nghìn căn nhà tiết kiệm năng lượng, lắp hàng triệu máy bơm miễn phí
Thu Hà
Hà Nội

Mỹ hỗ trợ dân nghèo xây hàng trăm nghìn căn nhà tiết kiệm năng lượng, lắp hàng triệu máy bơm miễn phí

Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) được thông qua gần đây của Chính quyền Biden nhằm vào nhiều mục tiêu khác nhau, từ giảm chi phí thuốc kê đơn đến thay đổi cách đánh thuế của các công ty, tất cả hòng làm giảm mức lạm phát kỷ lục đang đè nặng lên chi phí tiêu dùng toàn quốc. 

Tuy nhiên, trọng tâm của dự luật này vẫn là để đối phó với khủng hoảng khí hậu. Nó hướng đến tăng cường các biện pháp khuyến khích sử dụng năng lượng hiệu quả trong môi trường xây dựng. Điều đó đồng nghĩa với việc cần rất nhiều tiền để biến những ngôi nhà hút năng lượng thành cỗ máy xanh siêu hiệu quả.

Viện Rocky Mountain (RMI) cho rằng các khoản giảm giá và tín dụng thuế chính của IRA có thể mang lại nâng cấp điện khí hóa, tiết kiệm năng lượng cho hàng triệu ngôi nhà. Tổng cộng, các khoản trợ giá mới của dự luật và mở rộng các khoản tín dụng thuế hiện có sẽ tạo ra hơn 23 tỷ đô la tài trợ để điện khí hóa các ngôi nhà, nâng cấp thiết bị sưởi, làm mát và thông gió, đồng thời phát triển các tòa nhà hoàn toàn mới. Tất cả đều phục vụ cho các tiêu chuẩn liên bang cao nhất về sử dụng năng lượng hiệu quả.

Nó cũng dự đoán rằng dự luật có thể dẫn đến việc xây dựng mới 650.000 ngôi nhà mới được xây dựng tiết kiệm năng lượng, 2,4 triệu nâng cấp điện khí hóa và lắp đặt 7,2 triệu máy bơm nhiệt hiệu quả cao. Những khoản giảm giá và ưu đãi thuế đều nhắm đến các hộ gia đình có thu nhập thấp và trung bình, những người thường nhận các hóa đơn năng lượng cao, xuất phát từ các hoạt động bảo trì bị trì hoãn và nhiều khoản chi cho việc nâng cấp hiệu quả năng lượng.

Mỹ hỗ trợ dân nghèo xây hàng trăm nghìn căn nhà tiết kiệm năng lượng, lắp hàng triệu máy bơm miễn phí 

Hàng triệu máy bơm nhiệt sẽ được lắp đặt miễn phí

Alisa Petersen, giám đốc chính sách liên bang của RMI, nói rằng sẽ có những cải thiện lớn ở các hộ gia đình có thu nhập thấp. Cũng theo ông, máy bơm nhiệt là một lĩnh vực đặc biệt thú vị để nâng cấp hiệu quả năng lượng. Thiết bị này vừa có thể sưởi ấm và làm mát ngôi nhà bằng điện thay vì khí đốt tự nhiên hoặc dầu sưởi ấm, vừa sử dụng ít năng lượng hơn một nửa so với lò nung và điều hòa thông thường.  

Máy bơm có thể tạo ra khoản tiết kiệm dài hạn, nhưng phí trả trước vào khoảng 8.000 đô la. Đối với các hộ gia đình có thu nhập trung bình từ 80% trở xuống trong khu vực, các chương trình thông qua IRA sẽ miễn phí lắp đặt máy bơm nhiệt. Còn những người có thu nhập cao hơn cũng có thể đủ điều kiện nhận các khoản tín dụng thuế hàng nghìn đô la.

Việc đưa máy bơm nhiệt vào nhà có thể mất thời gian, cũng như cần nhiều nhà thầu hiểu rõ về công nghệ tương đối mới này. Vì thế, IRA cũng bao gồm khoảng 200 triệu đô la cho các chương trình đào tạo do nhà nước điều hành, nhằm giúp nhà thầu tìm hiểu về các lựa chọn hiệu quả. 


>>>Viện dưỡng lão Nhật Bản "tuyển" trẻ em di dạo cùng người già, trả lương bằng...bỉm và sữa công thức!


Nguồn fastcompany

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác