thumbnail - Nạn nhân kể bị lừa đảo mạo danh MobiFone đổi SIM 4G để cướp tiền trong tài khoản
Kim Đạo
Hà Nội

Nạn nhân kể bị lừa đảo mạo danh MobiFone đổi SIM 4G để cướp tiền trong tài khoản

Nạn nhân kể lại câu chuyện bị lừa của mình và cảnh báo mọi người về một hình thức lừa đảo tinh vi và rất mới: “Mình nhận được 1 cuộc gọi điện thoại từ số 02899991115, 1 bạn nữ tự xưng là nhân viên Mobifone gọi tới, bạn bảo giúp mình chuyển sim từ 3G lên 4G, bạn đọc số CMND và ngày tháng năm sinh của mình, và bảo sẽ giúp chuyển trên hệ thống giúp mình. Bạn bảo mình đọc mã OTP cho bạn, mình nói không đọc đâu vì sợ lừa đảo, bạn kêu chị nhận được tin nhắn từ My mobifone thì sao lừa được ạ, với lại OTP này không liên quan gì tới ngân hàng, chỉ là nâng cấp sim điện thoại…”.

Chủ quan khi nghĩ rằng người ta đọc vanh vách thông tin cá nhân, tin nhắn thì từ My mobifone, nên chắc không lừa. Mà nếu lừa thì cùng lắm là mất hết tiền trong card điện thoại, rủi ro thấp, nên chị vẫn đọc mã OTP cho bên kia.

Sau khi đọc xong mã OTP, điện thoại của chị không sử dụng được nữa. Tưởng hết tiền điện thoại nên chị lại nạp thêm 50.000 đồng để gọi cho nhà mạng. Tuy nhiên, tiền thì nạp rồi mà chị vẫn không gọi được. Lúc đó chị mới phát hiện bị lừa cướp số điện thoại, chuyển thành esim, và toàn quyền sử dụng điện thoại. “Lúc đó mình nghĩ bọn lừa đảo sẽ dùng điện thoại mình để mạo danh mình và lừa người thân bạn bè mình để mượn tiền. Vì vậy, mình lấy điện thoại ông xã mình gọi cho nhà mạng để khoá số điện thoại, khoá chiều đi và đến cả tin nhắn và cuộc gọi. Sau đó mình mới ra phòng giao dịch của nhà mạng để lấy lại số điện thoại của mình.

Trong vòng 10 phút từ khi bị cướp số điện thoại, chúng làm những việc sau: Thay đổi mật khẩu email cá nhân của mình, vì chúng bấm quên mật khẩu và được kích hoạt mật khẩu mới qua điện thoại. Vì có quyền kiểm soát cả email và điện thoại, chúng tiếp tục đăng nhập vào tài khoản ngân hàng điện tử của mình, bấm quên password và đổi pass mới thông qua email, điện thoại, và thông tin cá nhân mình gồm số CMND và ngày tháng năm sinh. Sau đó chúng chuyển hết tiền trong tài khoản mình cho 3 tài khoản ở các ngân hàng BIDV và MB”.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác