thumbnail - NASA chính thức tham gia cuộc săn lùng UFO
Minh.T.T
Hà Nội

NASA chính thức tham gia cuộc săn lùng UFO

NASA vừa công bố kế hoạch lập một nhóm chuyên trách để tiến hành một nghiên cứu chi tiết về “Hiện tượng Trên không Không xác định” (UAP), thứ thường được nhắc đến với một tên gọi khác là “Vật thể bay không xác định” (UFO), trong đó tập trung phân tích mọi sự kiện có liên quan trong quá khứ dưới góc nhìn khoa học. Nghiên cứu này, dự kiến sẽ được thực hiện trong khoảng 9 tháng, sẽ có sự tham gia của các chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực, từ hàng không, khoa học, và phân tích dữ liệu - những người sẽ tìm cách xây dựng nên một hệ thống phương pháp sưu tập và quan sát cụ thể nhất phục vụ nghiên cứu về UAP.

Theo SlashGear, thông cáo báo chí của NASA không hề đề cập đến thuật ngữ UFO, cũng như không đưa ra bất kỳ mối liên kết nào với các dạng sống ngoài hành tinh. “Không có bằng chứng cho thấy UAP có nguồn gốc từ ngoài hành tinh” - NASA nói. Thomas Zurbuchen thuộc NASA cũng nêu rõ trên Twitter rằng trọng tâm của nhóm chuyên trách là thu thập và xác định các sự kiện UAP, và áp dụng các phương pháp khoa học để xác minh nguồn gốc của chúng, nhằm cải thiện “hiểu biết của chúng ta về những điều chưa rõ”

Cũng cần chú ý ở đây là những lý do mà NASA đưa ra khi thực hiện nghiên cứu không hề xuất phát từ tham vọng tìm kiếm người ngoài hành tinh. Thay vào đó, cơ quan này cho biết họ quyết đi sâu vào thế giới UAP bởi chúng có khả năng dẫn đến những nguy cơ đối với an ninh quốc gia và an toàn hàng không. Tuy nhiên, NASA hiện cũng đang thực hiện một chương trình sinh vật học vũ trụ với mục tiêu tìm ra những dấu vết của hoạt động sinh học trong toàn dải Ngân hà.

NASA chính thức tham gia cuộc săn lùng UFO 

Kết quả nghiên cứu sẽ chưa được công bố trong thời gian trước mắt

Vào tháng 10/2021, NASA từng lên tiếng quan ngại về sự cảm tính trong hoạt động “khám phá sự sống ngoài hành tinh”. Cơ quan này đã thúc đẩy thiết lập một khuôn khổ thống nhất gọi là thang đo “Mức độ tin cậy của hoạt động dò tìm sự sống” (CoLD). Mục tiêu của họ là đảm bảo khi những tín hiệu đầu tiên của các dạng sinh vật sống ngoài hành tinh xuất hiện trên radar của loài người, chúng sẽ không bị báo cáo nhầm là bằng chứng cụ thể cho thấy có sự sống ngoài hành tinh. Thay vào đó, NASA hi vọng các nhà khoa học làm việc có trách nhiệm, và thực hiện đánh giá khoa học nghiêm túc đối với các dấu hiệu đó.

Mặt khác, Lầu Năm Góc cũng đang tổ chức một đơn vị gọi là Nhóm Xác minh và Đồng bộ Quản lý Vật thể bay, từng được tờ The New York Times lần đầu đưa tin vào năm 2018 khi dự án tuyệt mật này còn sử dụng tên gọi “Lực lượng chuyên trách về Hiện tượng Trên không Không xác định (UAPTF). Tuy nhiên, NASA lại nêu rõ UAPTF không phải là một phần trong chương trình của họ, vốn đang được quản lý bởi Bộ Quốc phòng.

Theo người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, David Spergel, từng là trưởng khoa vật lý thiên thể tại Đại học Princeton, dự án của NASA ban đầu sẽ tập trung thu thập dữ liệu liên quan UAP từ chính phủ, thường dân, các nguồn phi lợi nhuận và doanh nghiệp, và sau đó sẽ tìm cách lý giải chúng. Quan trọng hơn, NASA hứa hẹn rằng toàn bộ bản báo cáo của họ sẽ được chia sẻ công khai, đáp ứng các tiêu chuẩn minh bạch và nhất quán về mặt khoa học của mình.

Tham khảo: SlashGear

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác