thumbnail - Nga: Có thể nổ ra chiến tranh hạt nhân! Putin ca ngợi đồng rúp tốt nhất thế giới
Vũ Đức Hồng
Hà Nội

Nga: Có thể nổ ra chiến tranh hạt nhân! Putin ca ngợi đồng rúp tốt nhất thế giới

Ngày 12/5, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Medvedev cho biết các hành động của NATO như gửi vũ khí đến Ukraine và tổ chức các cuộc tập trận ở biên giới Nga đã làm tăng khả năng xung đột trực tiếp giữa NATO và Nga, gây nguy cơ chuyển sang chiến tranh hạt nhân toàn diện. Cùng ngày, nhà lãnh đạo Phần Lan ra tuyên bố bày tỏ sự ủng hộ việc Phần Lan xin gia nhập NATO.

Nga: Có thể nổ ra chiến tranh hạt nhân! Putin ca ngợi đồng rúp tốt nhất thế giới 

Phó Thủ tướng Ukraine: Một vòng đàm phán mới với Nga về việc sơ tán nhân viên khỏi Nhà máy thép Azov đang được tiến hành

Phó Thủ tướng Ukraine Veresyuk hôm 12/12 cho biết, phía Ukraine hiện đang tiến hành một vòng đàm phán mới với phía Nga về việc sơ tán nhân viên khỏi Nhà máy thép Azov.

Ông Veresuk cho biết, ngoài các nhân viên của tiểu đoàn Azov, trong Nhà máy thép Azov còn có các sĩ quan và binh sĩ thuộc Lực lượng vũ trang Ukraine, lực lượng biên phòng và cảnh sát. Phía Ukraine hy vọng sẽ ký một "bản đồ chỉ đường" với Nga về việc sơ tán nhân sự và sơ tán những người bị thương nặng trước.

Quân đội Nga: Các sĩ quan Anh sử dụng nhiều vị trí khác nhau để hỗ trợ chỉ huy và tình báo cho Ukraine

Hãng tin Nga RIA Novosti đưa tin theo thông tin mà tình báo Nga có được, các sĩ quan Anh vẫn sử dụng nhiều danh tính vỏ bọc khác nhau để hỗ trợ chỉ huy và tình báo cho Ukraine.

Nguồn tin cho biết, 12 ngày trước khi phía Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt, các sĩ quan Anh đã vào Bộ chỉ huy quân đội Ukraine tại thành phố Kramatorsk ở Donetsk để tham gia "chiến dịch chống khủng bố". Ngoài ra, vào ngày 24/2, một số sĩ quan Anh đã tiến vào Kyiv. Cho đến nay, các sĩ quan Anh đã tham gia vào các hoạt động quân sự ở Ukraine, cung cấp cho Ukraine nhiều loại thông tin tình báo khác nhau về hệ thống NATO.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ và Anh gặp nhau để thảo luận về hợp tác song phương về Ukraine

Ngày 11/5 theo giờ địa phương, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace đã có cuộc gặp tại Lầu Năm Góc để thảo luận về hợp tác song phương giữa Mỹ và Anh về vấn đề Ukraine.

Austin và Wallace cho biết họ sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ để cung cấp cho Ukraine sự trợ giúp và hỗ trợ cần thiết.

Thứ trưởng thứ nhất của Nga tại LHQ: Không có lựa chọn ngoại giao nào để giải quyết tình hình ở Ukraine

Phó đại diện thứ nhất của Nga tại Liên Hợp Quốc, Polyansky, cho biết vào ngày 12/5, với quan điểm của Kyiv, hiện không có lựa chọn ngoại giao nào để giải quyết tình hình ở Ukraine.

Polyansky cũng đề cập đến vấn đề vũ khí hạt nhân, nói rằng: "Nếu bạn đe dọa một nhà nước hạt nhân, bạn phải xem xét tất cả các lựa chọn".

Pháp cho biết họ ủng hộ Phần Lan trở thành thành viên NATO

Ngày 12/5 theo giờ địa phương, Điện Elysee, phủ tổng thống Pháp, trong một thông cáo báo chí cho biết, Pháp ủng hộ việc Phần Lan sẵn sàng gia nhập NATO.

Tổng thư ký NATO Stoltenberg: Việc Phần Lan gia nhập NATO sẽ 'suôn sẻ và nhanh chóng'

Tổng thư ký NATO Stoltenberg ngày 12/5 cho biết việc Phần Lan gia nhập NATO sẽ "suôn sẻ và nhanh chóng”.

Bộ Ngoại giao Nga: Nếu Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, Nga sẽ phải thực hiện các biện pháp để loại bỏ các mối đe dọa có thể xảy ra

Vào ngày 12/5 theo giờ địa phương, Bộ Ngoại giao Nga cho biết tuyên bố của lãnh đạo Phần Lan về việc ủng hộ nước này gia nhập NATO là một sự thay đổi mạnh mẽ trong chính sách đối ngoại của nước này, và Nga sẽ phản ứng tùy theo tình hình.

Bộ Ngoại giao Nga cũng cho biết, Nga sẽ phải sử dụng quân sự kỹ thuật hoặc các biện pháp khác để loại bỏ mối đe dọa do Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO.

Phía Nga đã nhiều lần nhấn mạnh rằng việc lựa chọn cách thức đảm bảo an ninh quốc gia là tùy thuộc vào chính phủ và người dân Phần Lan, nhưng Phần Lan phải nhận thức được trách nhiệm và hậu quả của việc làm đó. Bộ Ngoại giao Nga chỉ ra rằng việc Phần Lan gia nhập NATO sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ song phương giữa Phần Lan và Nga, đồng thời ảnh hưởng đến sự ổn định và an ninh của khu vực Bắc Âu. Việc Phần Lan gia nhập NATO cũng sẽ trực tiếp vi phạm nghĩa vụ của nước này theo luật pháp quốc tế, trước hết tất cả "Hiệp ước Hòa bình Paris", quy định rằng không bên nào được thành lập liên minh hoặc tham gia vào các liên minh chống lại bên kia; và Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản của mối quan hệ giữa Nga và Phần Lan năm 1992, quy định rằng hai bên không được đe dọa hoặc sử dụng vũ lực chống lại toàn vẹn lãnh thổ hoặc độc lập chính trị của nhau. Tuy nhiên, do phương Tây hiện nay coi thường luật pháp quốc tế, hành vi đó đã trở thành chuẩn mực.

Peskov: Tư cách thành viên NATO của Phần Lan là mối đe dọa đối với Nga

Ngày 12/5 theo giờ địa phương, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Peskov cho rằng việc Phần Lan gia nhập NATO là một mối đe dọa đối với Nga, và việc NATO mở rộng không có lợi cho an ninh của Âu-Á.

Peskov chỉ ra rằng Nga, NATO và Mỹ đều muốn tránh xung đột trực tiếp giữa Nga và NATO. Nhưng đồng thời, Nga sẽ tuân theo tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 24/2 rằng nếu bất kỳ bên nào cố gắng can thiệp vào Ukraine theo một cách nào đó, can thiệp vào một hoạt động quân sự đặc biệt của Nga, Nga sẽ có biện pháp đáp trả mạnh mẽ nhất.

Ông Peskov cho biết Putin và Nga đã thực hiện các bước để tránh hành động quân sự trước khi chiến dịch quân sự đặc biệt bắt đầu. Nhưng Mỹ không muốn lắng nghe hoặc nói chuyện với Nga và Mỹ đã không làm gì để khởi động lại cuộc đối thoại trong hai tháng qua. Peskov cũng giới thiệu rằng không có tiến triển đáng khen ngợi trong các cuộc đàm phán Nga-Ukraine.

Medvedev: Việc NATO tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ làm tăng khả năng xung đột trực tiếp với Nga

Vào ngày 12 giờ địa phương, ông Medvedev, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga cho biết, việc các nước NATO tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine, đồng thời tổ chức các cuộc tập trận gần biên giới Nga sẽ làm tăng khả năng xảy ra xung đột trực tiếp giữa NATO và Nga.

Thủ tướng Medvedev nói rằng một cuộc xung đột tiềm tàng giữa NATO và Nga có thể leo thang thành một cuộc chiến tranh hạt nhân, điều này sẽ rất thảm khốc.

EU thực hiện các bước để giúp Ukraine tiếp tục xuất khẩu lương thực

Nga: Có thể nổ ra chiến tranh hạt nhân! Putin ca ngợi đồng rúp tốt nhất thế giới 

Cánh đồng lúa mì tại làng Dyvitsya, cách thủ đô Kiev của Ukraine 160km. 

Vào ngày 12/5, Adina Valean, thành viên Ủy ban châu Âu phụ trách các vấn đề giao thông, cho biết EU sẽ hợp tác với các nước láng giềng của Ukraine để giúp Ukraine xuất khẩu 20 triệu tấn ngũ cốc trong 3 tháng tới.

EU sẽ điều phối việc vận chuyển ngũ cốc của Ukraine ra khỏi Ukraine bằng đường sắt, đường bộ và vận chuyển nội địa. Các quan chức EU thừa nhận rằng công việc rất khó khăn, và các cơ sở hậu cần, kho bãi và thông quan ở Ukraine và các nước láng giềng sẽ phải đối mặt với áp lực và thách thức to lớn. Đặc biệt, khổ đường sắt ở Ukraine không phù hợp với tiêu chuẩn của các nước EU, sau khi hàng hóa được vận chuyển đến biên giới Ukraine, bánh xe và đường ray cần được thay thế hoặc tải lại và dỡ hàng.

Ukraine là nước xuất khẩu ngũ cốc lớn thứ 4 thế giới, với tổng kim ngạch xuất khẩu ngũ cốc đạt 44,7 triệu tấn vào năm ngoái.

Quốc hội Ukraine thông qua luật cho phép tòa án tịch thu tài sản cá nhân của các đặc nhiệm quân sự do Nga hậu thuẫn

Nga: Có thể nổ ra chiến tranh hạt nhân! Putin ca ngợi đồng rúp tốt nhất thế giới 

Chủ tịch Quốc hội Ukraine Ruslan Stefanchuk. (Ảnh: TASS)

Verkhovna Rada (Quốc hội) của Ukraine đã thông qua Luật số 7194 vào ngày 12/5, cho phép tịch thu tài sản cá nhân theo lệnh của tòa án nếu người đó ủng hộ các hoạt động quân sự đặc biệt của Nga.

Tổng thống Putin về đồng rúp: màn trình diễn hay nhất thế giới!

Theo hãng thông tấn Moscow TASS, ngày 12/12 theo giờ địa phương, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, tỷ giá đồng rúp trong năm nay đã hoạt động tốt nhất trong số các đồng tiền toàn cầu.

Theo báo cáo, ông Putin phát biểu tại cuộc họp kinh tế của chính phủ Nga: "Trong bối cảnh thặng dư ngoại thương kỷ lục, tỷ giá hối đoái của nước ta cũng đang mạnh lên. Xu hướng tỷ giá đồng rúp năm nay có lẽ là tốt nhất trong tất cả các đồng tiền trên thế giới". Lạm phát đã chậm lại đáng kể và mức tăng giá hàng tuần đã giảm xuống 0,1%, gần với mục tiêu lạm phát mà ngân hàng trung ương Nga đặt ra. Ông Putin nhấn mạnh rằng Nga có đủ khả năng để đối mặt với những thách thức do các biện pháp trừng phạt của phương Tây đặt ra.

Báo cáo cho biết sau khi Nga thực hiện hành động quân sự đặc biệt chống lại Ukraine, phương Tây đã áp đặt nhiều vòng trừng phạt nghiêm khắc đối với Nga, và tỷ giá hối đoái của đồng rúp đã giảm mạnh, từ khoảng 75 rúp ăn một đồng đô la vào giữa tháng 2/2022 xuống còn hơn 150 rúp/ đô la đầu tháng Ba. Chính phủ Nga sau đó đã thực hiện một loạt biện pháp can thiệp mạnh mẽ, bao gồm yêu cầu các công ty nước ngoài mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp. Kể từ đó, tỷ giá hối đoái của đồng rúp đã mạnh lên và tiếp tục tăng sau khi hoàn toàn lấy lại được vị trí đã mất và hiện đã tăng lên khoảng 65 rúp / đô la Mỹ.

>> Ukraine điều 100 biệt kích cảm tử để kích nổ "đảo Rắn". Tại sao một đảo nhỏ lại là nơi giao tranh ác liệt?

Tổng hợp

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác