thumbnail - Nghe thật lạ: Chip máy tính Apple có thể đe dọa doanh thu của Microsoft
Lee Min Huu
Hà Nội

Nghe thật lạ: Chip máy tính Apple có thể đe dọa doanh thu của Microsoft

Những chiếc laptop mới ược tích hợp những con chip Apple Silicon “cây nhà lá vườn” thế hệ tiếp theo mà Apple vừa trình làng có thể đặt ra các thách thức mới cho hoạt động kinh doanh Windows béo bở của Microsoft.

Nghe thật lạ: Chip máy tính Apple có thể đe dọa doanh thu của Microsoft 

Kể từ khi Apple bán những chiếc máy Mac được tích hợp bộ xử lý M1 “nhà trồng” của mình vào cuối năm 2020, hoạt động kinh doanh máy tính của công ty đã bắt đầu khởi sắc. Mới đây, Apple đã giới thiệu M2, dự kiến ra mắt cùng với MacBook Air mới và MacBook Pro 13 inch.

Con chip Apple Silicon mới này sẽ được tích hợp nhiều transistor hơn 25% và băng thông cao hơn 50% so với Apple M1.

Mikako Kitagawa, nhà phân tích tại công ty nghiên cứu ngành công nghệ Gartner, cho biết Apple có thể tiếp tục giành thị phần với kiến trúc M2. Theo ước tính của Gartner, trong năm 2021, Apple nắm giữ 7,9% tổng lượng PC xuất xưởng trên toàn thế giới, trong khi Windows kiểm soát 81,8%. Công ty phân tích này dự đoán thị phần của Apple sẽ tăng lên 10,7% vào năm 2026 khi thị phần Windows giảm xuống 80,5%.

Kitagawa cho biết một dự báo mới được cập nhật cho thấy hiệu suất của Apple nhiều khả năng sẽ mạnh mẽ hơn trong vài tuần tới.

Mảng kinh doanh máy Mac của Apple đã được hồi sinh nhờ các thiết bị mới tích hợp những con chip của chính công ty, thay thế cho các bộ xử lý cua Intel. Đầu tiên là MacBook Air được phát hành vào năm ngoái, tiếp theo là những bản cập nhật khác như iMac, Mac Mini và MacBook Pro và 1 mẫu máy tính nhỏ gọn dành cho người dùng chuyên sâu có tên là Mac Studio.

Các thiết bị mới của Apple có thời lượng pin lâu hơn so với những thiết bị cũ sử dụng CPU Intel và có khả năng xử lý mạnh mẽ hơn.

Doanh số bán hàng máy tính của công ty đã tăng vọt. Hoạt động kinh doanh máy Mac của Apple đã tăng 23% trong năm tài chính 2021, lên hơn 35 tỉ USD doanh thu. Trong quý 3, doanh số bán máy Mac đã tăng hơn 14%, nhanh hơn bất kỳ danh mục phần cứng nào khác của Apple. CEO Apple, Tim Cook, đã xác nhận với các nhà phân tích vào hồi tháng 4 rằng “phản ứng đáng kinh ngạc của khách hàng đối với những cỗ máy Mac M1 của chúng tôi đã giúp thúc đẩy doanh thu tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái, bất chấp những hạn chế về nguồn cung.”

Đó chắc chắn không phải là tin tốt cho Microsoft.

Nghe thật lạ: Chip máy tính Apple có thể đe dọa doanh thu của Microsoft 

Phần lớn doanh thu Windows của Microsoft đến từ việc cung cấp bản quyền cho Dell, HP, Lenovo và các nhà sản xuất thiết bị khác. Trong một ghi chú mới đây, các nhà phân tích của Morgan Stanley cho biết, con số đó chiếm 7,5% tổng doanh thu của Microsoft và gần 11% tổng lợi nhuận.

Brad Brooks, CEO của công ty khởi nghiệp an ninh mạng Censys và trước đây là Phó Chủ tịch công ty phụ trách mảng kinh doanh tiêu dùng Windows của Microsoft, cho biết, khi Microsoft mất thị phần, “rất nhiều quyền kiểm soát giá cả trên thị trường bị mất.”

Hầu hết doanh thu từ việc cung cấp bản quyền Windows cho các nhà sản xuất thiết bị đến từ những khách hàng thương mại. Brooks cho biết, Apple đang tạo ra nhiều bước tiến trong lòng người tiêu dùng. Trong suốt 9 năm làm việc tại Microsoft, Brooks đã hiểu được rằng nó có mối tương quan tích cực giữa việc sử dụng của người tiêu dùng và những gì diễn ra tại nơi làm việc.

Khi nói về các nhà lãnh đạo của công ty, vốn là những người đưa ra quyết định mua công nghệ, Brooks cho biết: “Một khi họ bắt đầu sử dụng một bộ sản phẩm khác trong môi trường gia đình của họ, nhiều khả năng, họ sẽ chấp nhận môi trường đó trong môi trường chuyên nghiệp của mình.”

Brooks cho biết, ông đã chuyển sang sử dụng máy Mac làm máy tính chính hồi năm 2017, và nói rằng ônn sẽ thích một cỗ máy M2 trong tương lai. Ông nói, tất cả khoảng 150 nhân viên trong công ty của ông đều sử dụng Mac làm máy tính chính.

Các doanh nghiệp đang chậm chấp nhận những máy tính M1 của Apple vì lo ngại những ứng dụng chính sẽ không tương thích. Tuy nhiên, Adobe, Microsoft và các nhà phát triển khác đã dần dần đưa ra các phiên bản phần mềm gốc của họ cho những thiết bị đó.

Patrick Moorhead, CEO của công ty nghiên cứu ngành Moor Insights and Strategy, cho biết PC Windows cũng có thể có thời lượng pin và hiệu năng tương đương những cỗ máy Mac mới nhất của Apple. Trong số các nhà sản xuất chip mà họ sử dụng, “khoàng cách hiện tại giữa Apple và AMD đang gần hơn so với khoảng cách giữa Apple và Intel.”

Dẫu thế, Apple có những đòn bẩy khác bởi họ có thể cung cấp các chiếc máy tính rẻ hởn. Moorhead mường tượng ra một chiếc MacBook SE có thể có giá 800 USD – 900 USD, thấp hơn kha khá so với mức giá 1.199 USD mà Apple đưa ra cho MacBook Air M2 sắp tới. Nó sẽ tương tự như những gì Apple đã làm với iPhone SE, một chiếc iPhone giá rẻ thiếu đi một số cải tiến dành cho những chiếc smartphone mới nhất của công ty.

Moorhead nói: “Một chiếc MacBook SE với mức giá thấp hơn nhiều sẽ phá vỡ Windows theo một cách cực kỳ to lớn.”

Hiện Microsoft chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Nguồn: CNBC

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác