thumbnail - NGƯỜI ANH ĐÃ NHIỄM GIUN TỪ THỜI ĐỒ ĐỒNG, ĐỈNH ĐIỂM LÀ THỜI KỲ LA MÃ VÀ HẬU TRUNG CỔ
Nguyễn Kim Yên
Hà Nội

NGƯỜI ANH ĐÃ NHIỄM GIUN TỪ THỜI ĐỒ ĐỒNG, ĐỈNH ĐIỂM LÀ THỜI KỲ LA MÃ VÀ HẬU TRUNG CỔ

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí PLoS Neglected Tropical Diseases, người Anh đã mắc bệnh giun từ thời kỳ đồ đồng với tỷ lệ nhiễm bệnh đạt đỉnh điểm trong thời kỳ La Mã và cuối thời Trung cổ.

Tình trạng trên bắt đầu được cải thiện từ thời kỳ Công nghiệp, một phần là nhờ những tiến bộ trong điều kiện vệ sinh ở các vùng của Vương quốc Anh, trước khi 'Cách mạng Vệ sinh' Victoria diễn ra giúp giảm thiểu đáng kể số ca nhiễm ký sinh trùng trên toàn quốc.

Các nhà nghiên cứu Oxford đã phân tích các bộ xương cổ đại nhằm xác định quy mô của các trường hợp nhiễm giun ký sinh ở Anh trong lịch sử. Họ hy vọng rằng điều này có thể nâng cao chất lượng y tế công cộng ở nhiều khu vực trên thế giới hiện nay.

NGƯỜI ANH ĐÃ NHIỄM GIUN TỪ THỜI ĐỒ ĐỒNG, ĐỈNH ĐIỂM LÀ THỜI KỲ LA MÃ VÀ HẬU TRUNG CỔ 

Trứng sán dây có trong cá được phát hiện thông qua khai quật

Nhiễm giun ký sinh là vấn đề lớn ở một số vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới hiện nay, nhưng trong quá khứ, loại bệnh này còn phổ biến hơn nhiều, đặc biệt là ở khu vực Châu Âu.

Nhóm nghiên cứu đã tìm kiếm trứng giun trong đất tại 17 địa điểm có niên đại từ Thời đại đồ đồng đến Cách mạng công nghiệp,

nơi an táng của 464 thi hài. Họ phát hiện ra rằng bệnh giun đạt đỉnh điểm ở Anh trong thời kỳ La Mã và Hậu Trung Cổ với tỷ lệ nhiễm trùng tương đương với những vùng bị ảnh hưởng nhiều nhất hiện nay. Mãi đến thời kỳ Công nghiệp, tình trạng này mới dần được cải thiện. Bên cạnh đó, tỷ lệ nhiễm giun cũng có sự chênh lệch lớn giữa các khu vực khác nhau. Cụ thể, ở một vài nơi có rất ít bằng chứng về loại bệnh này, trong khi ở những địa điểm khác, tỷ lệ trên lại rất cao.

NGƯỜI ANH ĐÃ NHIỄM GIUN TỪ THỜI ĐỒ ĐỒNG, ĐỈNH ĐIỂM LÀ THỜI KỲ LA MÃ VÀ HẬU TRUNG CỔ 

Một ngôi làng tại Anh vào thời kỳ đồ đồng, dân làng bị nghi ngờ nhiễm giun sán do ăn cá ở các hồ nước đọng xung quanh

Các nhà nghiên cứu cho rằng, trước khi có những thay đổi trên toàn quốc trong 'Cách mạng Vệ sinh' của Victoria, những thay đổi cục bộ về điều kiện vệ sinh đã phát huy tác dụng, giúp làm giảm sự lây nhiễm ở một số khu vực.

Các tác giả của nghiên cứu chia sẻ: “Những nghiên cứu về tỷ lệ nhiễm giun có thể giúp chúng ta hiểu được tình trạng sức khỏe, chế độ ăn uống và thói quen của nhân loại trong quá khứ. Hơn nữa, việc xác định các yếu tố dẫn đến sự thay đổi mức độ nhiễm giun cũng hỗ trợ việc phát triển các phương pháp mới để kiểm soát loại bệnh này trong đời sống hiện nay”.

NGƯỜI ANH ĐÃ NHIỄM GIUN TỪ THỜI ĐỒ ĐỒNG, ĐỈNH ĐIỂM LÀ THỜI KỲ LA MÃ VÀ HẬU TRUNG CỔ 

Giun tóc ký sinh ở người

Nhóm nghiên cứu dự định sử dụng một loạt các phương pháp tiếp cận dựa trên ký sinh trùng để điều tra một số loại bệnh khác trong lịch sử, bao gồm việc phân tích quy mô lớn về DNA của người cổ đại. Họ mong muốn sử dụng phương pháp tiếp cận đa ngành, hợp tác chặt chẽ với các nhà khảo cổ học, sử học, ký sinh học, sinh vật học, … để có thêm những phát hiện mới về các loại bệnh trong quá khứ.

Trứng các loại giun ký sinh thường xuất phát từ phân người bị nhiễm, tồn tại trong đất và bám vào thực phẩm, sau đó đi vào cơ thể người. Một số loại sán dây lại tồn tại trong thịt, cá sống hoặc nấu chưa chín, khiến những người ăn phải bị nhiễm bệnh.

Theo Daily Mail

https://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-10739669/Britons-suffered-WORMS-Bronze-Age.html?fbclid=IwAR3hFJF2D3ZbqcDl1WG6j0wbrJ-smZUkVVNwfKyYpHb29VZoXSnBnQ2rb7k

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác