thumbnail - Nguyên mẫu thành phố nổi đầu tiên trên thế giới vừa được tiết lộ
Giáp Lê
Hà Nội

Nguyên mẫu thành phố nổi đầu tiên trên thế giới vừa được tiết lộ

Hầu hết mọi người đã từng nghe về khái niệm “thành phố nổi” trong các bộ phim, nó giống như một ốc đảo với những tòa nhà chọc trời, giữa các làn đường là làn nước xanh mát. Giờ đây chúng ta có cơ hội chiêm ngưỡng trực tiếp nó thông qua một dự án của Hàn Quốc. Mới đây nguyên mẫu đầu tiên của thành phổ nổi, dự kiến đặt tại Busan, Hàn Quốc, vừa được tiết lộ.

Nguyên mẫu thành phố nổi đầu tiên trên thế giới vừa được tiết lộ 

Được biết lý do đằng sau sự ra đời của công trình thế kỷ này là vì giới chức thành phố Busan lo ngại về tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu. Với một cảng biển tấp nập như Busan, mực nước biển tăng trong nhiều năm qua có thể trở thành thảm họa trong tương lai. Do đó, chính quyền địa phương đã hợp tác với Liên hợp quốc và công ty thiết kế "thành phố nổi" Oceanix để xây dựng “chiếc thuyền của Noah” đầu tiên trên thế giới.

Sau thời gian bàn luận và lên kế hoạch, bộ ba tổ chức đã tiết lộ hình ảnh thành phố khi hoàn thiện. Bức ảnh rất ngoạn mục và mang đầy tính tương lai nhưng nó chính là thứ con người sẽ sở hữu trong vài năm nữa.

Theo Oceanix, thành phố sẽ có sức chứa ban đầu khoảng 12.000 người, sau thời gian mở rộng nó có thể chứa đến 100.000 người. Theo hình ảnh công bố, thành phố được tạo thành bởi nhiều bục nổi, kết nối với nhau bằng những cây cầu, và sẽ được chia thành các khu vực khác nhau, như phòng cho thuê, khu vực sinh sống và tòa nhà nghiên cứu. 

Cấu trúc thành phố theo hướng hiện đại, có độ cao thấp, và nhiều không gian ngoài trời nằm giữa trung tâm. Nó cũng có nhiều cây xanh, quầy hàng đường phố, cửa hàng và khu vực giải trí trải dài trên tổng diện tích bề mặt gần 63.000 m2.

Nguyên mẫu thành phố nổi đầu tiên trên thế giới vừa được tiết lộ 

Mỗi phần nước trong thành phố sẽ được xử lý và tái chế tại chỗ. Nơi đây sẽ sử dụng hệ thống các tấm pin mặt trời làm nguồn cung cấp năng lượng cho thành phố hoạt động, tất cả sẽ trải khắp thành phố, trên mái nhà và cả trên mặt biển xung quanh. Mặc dù chính quyền cho phép xe lưu thông trong thành phố nhưng phải là xe điện để đảm bảo chất lượng không khí.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Insider năm 2021, Itai Madamombe, đồng sáng lập của Oceanix, tiết lộ tổng chi phí ước tính của dự án này là khoảng 200 triệu USD và cho biết mọi người có thể chiêm ngưỡng những phần đầu tiên của thành phố vào năm 2025. Thời gian người dân mua và chuyển đến ở vẫn chưa được công bố.

Nguồn: Slashgear

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác