thumbnail - Nhật Bản áp dụng trí tuệ nhân tạo để phòng chống tội phạm
Thu Hà
Hà Nội

Nhật Bản áp dụng trí tuệ nhân tạo để phòng chống tội phạm

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang được Nhật Bản áp dụng để phòng chống tội phạm thông qua việc dự đoán thời gian và những địa điểm mà chúng có thể hoạt động. 

Một số thành phố ở Nhật Bản đã bắt đầu tinh chỉnh các tuyến đường tuần tra của người dân dựa trên dữ liệu do AI thu thập nhằm ngăn chặn tội phạm, trong khi các cộng đồng khác đang xem xét những động thái tương tự. Chẳng hạn như Nagoya bắt đầu sử dụng một hệ thống như vậy vào tháng 7 năm ngoái, sau khi một cuộc thử nghiệm thành công với kết quả phát hiện tội phạm. Phường Adachi ở Tokyo cũng đã và đang sử dụng hệ thống AI này.

Hệ thống AI đang được sử dụng tại Nhật Bản được phát triển bởi Singular Perturbations Inc có trụ sở tại Tokyo, một công ty được thành lập bởi các chuyên gia về toán học và thống kê. Nó cũng hỗ trợ các công dân đang tuần tra tội phạm sử dụng một ứng dụng với các tuyến đường tuần tra được đề xuất được tạo sau các phân tích bởi AI. 

Chủ tịch công ty, ông Mami Kajita cho biết: “Chúng tôi đã phát triển hệ thống này với ý tưởng rằng nó có thể dự đoán các loại tội phạm phổ biến nhất ở các khu vực có tỷ lệ tội phạm cao và nguy cơ xảy ra”.

Vào năm 2020, phường Adachi ở Tokyo đã thực hiện các thí nghiệm trong đó hệ thống AI đã được sử dụng để xác định các tuyến đường tuần tra dựa trên các báo cáo tội phạm được công bố từ cảnh sát cũng như lưu lượng người vào các thời điểm khác nhau trong ngày. Những phân tích đã kết hợp các dữ liệu dựa trên cấu trúc của thành phố, chẳng hạn như sự phân bố của nhà ở, nhà máy và đất nông nghiệp, hay kích thước các tuyến đường, vị trí đèn đường.

Nhật Bản áp dụng trí tuệ nhân tạo để phòng chống tội phạm 

Cảnh sát tuần tra phường Shinjuku của Tokyo vào tháng 4 năm 2021

Các hệ thống ứng dụng AI đã phát huy tính hữu ích của nó đặc biệt vào tháng 12 năm 2020 khi một người qua đường đang tuần tra sử dụng tuyến đường mà ứng dụng đề xuất đã báo cho nhân viên bảo vệ sau khi phát hiện một người lái xe khả nghi gần đó. Hóa ra người đàn ông khả nghi này đã thực hiện hành vi dâm ô nơi công cộng, sau đó hắn đã bị cảnh sát bắt giữ.

Chính quyền Nagoya đã hỗ trợ ngân sách 6 triệu Yên vào việc triển khai các cuộc tuần tra dựa trên AI trên diện rộng tại đây, được thực hiện tại 34 khu vực của thành phố, sau các cuộc thử nghiệm trong năm tài chính đến tháng 3 năm 2021. Những cuộc tuần tra sử dụng hệ thống AI chủ yếu được thực hiện từ các tình nguyện viên và cơ quan Singular Perturbations tin rằng việc sử dụng AI sẽ giúp tuyển dụng nhiều người trẻ hơn, đây được xem là vấn đề cấp bách vì những người tham gia đang ngày càng già đi và họ không còn đủ khả năng cho công việc nữa. Hiện cả Tokyo và Nagoya đều đang gặp nhiều khó khăn và vật lộn với tình trạng thiếu tình nguyện viên do vấn đề tuổi tác.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác