thumbnail - Những chiếc máy lọc không khí thời thượng có khả năng lọc sạch chất gây ô nhiễm, chất dị ứng và cả virus Covid nữa
Thu Hà
Hà Nội

Những chiếc máy lọc không khí thời thượng có khả năng lọc sạch chất gây ô nhiễm, chất dị ứng và cả virus Covid nữa

Những chiếc máy lọc khí hiện đại ngày nay trong giống như những chiếc loa thông minh công nghệ cao hay những chiếc bàn cà phê có thiết kế riêng và đi cùng với những tuyên bố "hùng hồn" của nhà sản xuất là có thể tẩy sạch các chất ô nhiễm có hại, chất gây dị ứng, vi khuẩn, bào tử nấm và thậm chí cả virus Covid. Vậy thực hư thế nào?

Nhiều người tin tưởng máy lọc không khí giúp bảo vệ họ trước bệnh tật do ô nhiễm

Cơ chế làm việc của máy lọc khí chính là hút không khí vào và lọc nó trước khi bơm ngược lại ra ngoài, loại máy này hiện này được nhiều người tìm mua, đặc biệt là những người tiêu dùng có ý thức về sức khỏe của bản thân và gia đình. Một cuộc khảo sát từ ở Anh cho thấy cứ 12 người Anh thì có một người sở hữu một chiếc máy lọc khí.

Nhiều trong số những người này cho biết họ đã mua chiếc máy vốn không phải rẻ tiền này, thường lên đến hàng trăm bảng Anh, do lo ngại và vấn đề ô nhiễm không khí và tất nhiên là cả virus Covid nữa, cho thấy đây là mặt hàng hết sức hấp dẫn.


Những chiếc máy lọc không khí thời thượng có khả năng lọc sạch chất gây ô nhiễm, chất dị ứng và cả virus Covid nữa 


Đã có nhiều bằng chứng cho thấy mối liên quan giữa chất lượng không khí giảm sút và các căn bệnh mãn tính. Tiếp xúc nhiều với môi trường ô nhiễm làm tăng nguy cơ gây chứng sa sút trí tuệ, bệnh tim và các bệnh về phổi như hen suyễn, hay gây ra các vấn đề trong quá trình mang thai và gây hại cho thai nhi.

Việc hạn chế chất thải đối với giao thông, nông nghiệp và công nghiệp đã có tác động, với mức độ ô nhiễm không khí ngoài trời đã được cải thiện trong thập kỷ qua. Mặc dù vậy, sự ô nhiễm vẫn đáng báo động ở một số khu vực trên thế giới. Mới đây nhất các nhà nghiên cứu của Đại học Imperial College London đã phát hiện ra rằng khoảng 97% ngôi nhà ở Vương quốc Anh nằm trong các khu vực bị ô nhiễm không khí trên mức giới hạn do Tổ chức Y tế Thế giới quy định.

Đáng lo ngại hơn, chất lượng không khí trong nhà thậm chí còn kém hơn nhiều so với không khí bên ngoài. Cùng với khói thải từ đường phố, các loại khí và hợp chất được thải ra từ bếp, lò nướng, nồi hơi và các sản phẩm tẩy rửa, và thậm chí thải ra từ đồ nội thất mới. chính là những nguyên nhân gây ô nhiễm. Sự thúc đẩy của môi trường nhằm cách nhiệt tốt hơn cho các ngôi nhà có thể làm phức tạp thêm vấn đề ô nhiễm này - chẳng hạn như các phòng kín gió, chống gió lùa có thể tiết kiệm nhiên liệu hơn nhưng chúng cũng tích tụ độc tố.

Tiếp theo là Covid. Lúc đầu người ta cũng tin rằng nhiễm trùng lây lan qua tiếp xúc gần hoặc qua các bề mặt bị ô nhiễm. Tuy nhiên, hiện nay, chúng ta đã biết thêm rằng sự lây truyền chủ yếu là qua đường không khí, virus vẫn bay lơ lửng trong không khí xung quanh chúng ta, giống như một làn khói vô hình. Tuy nhiên, máy lọc không khí có thể cung cấp một phương pháp đơn giản cho những vấn đề này. Alastair Lewis, Giáo sư Hóa học Khí quyển tại Đại học York, cho rằng máy lọc không khí có những khả năng này, nếu bạn chọn đúng

Chọn máy lọc không khí sao cho hiệu quả 

Một trong những nguyên nhân chính gây lo lo ngại về ô nhiễm không khí là các hạt rắn được gọi là vật chất hạt, chúng được phân loại theo các kích thước được tính bằng micromet. Chẳng hạn những hạt PM10 (có đường kính 10 micromet) được xếp hạng - là các hạt thô, lớn hơn như bụi, nấm mốc và phấn hoa có thể gây kích ứng mắt và cổ họng. Có thể làm một phép so sánh, một sợi tóc người có đường kính khoảng 50 micron, vì vậy PM10 có kích thước bằng 1/5 kích thước này và ở nồng độ cao, chúng có thể nhìn thấy được.


Những chiếc máy lọc không khí thời thượng có khả năng lọc sạch chất gây ô nhiễm, chất dị ứng và cả virus Covid nữa 


Tiếp theo, các hạn PM2.5 là những hạt mịn, nhỏ và có hại hơn vì chúng có thể đi sâu vào phổi của chúng ta. Chúng được loại bỏ bằng bằng cách nấu nướng, hệ thống sưởi, nến đốt và chất làm mát không khí, chỉ là một vài nguồn phổ biến trong nhà. 

Theo các chuyên gian, các hạt lớn hơn có thể gây kích ứng và gây ho nhưng những hạt nhỏ hơn lại dễ dàng xâm nhập sâu hơn vào phổi. Khi chúng ta hít thở, có thể gây ra các tình trạng như hen suyễn và các chứng khó thở khác. Nguy hiểm hơn, chúng đã tích tụ trong nhiều năm tiếp xúc và gây các bệnh về tim và phổi. Vì thế máy lọc không khí nên chọn loại có chứa bộ lọc không khí dạng hạt (HEPA) hiệu quả cao - hầu hết đều làm được - vì chúng đã được chứng minh là có thể lọc sạch PM10 và PM2.5.

Máy lọc không khí này hoạt động bằng cách đẩy không khí qua nhiều lớp sợi thủy tinh dệt mịn hoặc polypropylene, một loại nhựa, có tác dụng giữ lại các hạt có hại. Giáo sư Lewis cho rằng các bộ lọc HEPA thực sự có hiệu quả, chúng hoạt động bằng cách bẫy các loại hạt vật lý, giống như việc giữ lại bã cà phê trong một bộ lọc cà phê. 

Khí thải là một thành phần khác của ô nhiễm không khí trong nhà và ngoài trời, và việc loại bỏ những thứ này thực sự mang đến nhiều thách thức hơn. Các phân tử trong khí nhỏ hơn và có thể đi qua bộ lọc HEPA - giống như nước và hương vị đi qua bộ lọc cà phê. Các nhà sản xuất máy lọc không khí đã giải quyết vấn đề này với những thiết bị mới nhất bao gồm công nghệ hiện đại, như bộ lọc than hoạt tính - được làm từ vật liệu xốp và hấp thụ có nguồn gốc từ than - nhằm mục đích loại bỏ các chất độc này. Và với những loại máy mới nay, chúng ta nên nghe lời nhà sản xuất. Họ đã tiến hành thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, nhưng trên thực tế, cách thức hoạt động của chúng có thể khác.

Máy lọc không khí thực sự đã cải thiện những vấn đề sức khỏe

Một nghiên cứu tại Mỹ cách đây khá lâu, vào năm 2003, trên 30 người lớn mắc các bệnh về hen suyễn ở chung nhà với chó hoặc mèo cho thấy việc chạy máy lọc không khí trong phòng khách và phòng ngủ đã cải thiện các triệu chứng hen suyễn cho 2/3 số người tham gia.

Các thử nghiệm khác cũng cho thấy việc sử dụng máy lọc không khí cũng giúp giấc ngủ ngon hơn, giảm huyết áp và cải thiện chức năng phổi. Vậy liệu những chiếc máy này có thể ngăn chặn virus Covid hay không? Một nghiên cứu của Bệnh viện Addenbrooke ở Cambridge cho thấy việc sử dụng máy lọc không khí di động trên các khu vực có bệnh nhân Covid đã loại bỏ gần như tất cả các dấu vết của virus khỏi không khí, giảm nguy cơ lây truyền.


Những chiếc máy lọc không khí thời thượng có khả năng lọc sạch chất gây ô nhiễm, chất dị ứng và cả virus Covid nữa 


Còn một thử nghiệm khác để xem liệu máy lọc có thể hiệu quả trong trường học để giảm nhiễm trùng Covid hay không. Giáo sư Mark Mon-Williams tham gia nghiên cứu nói rằng máy lọc không khí có hiệu quả trong việc loại bỏ các hạt vi rút khỏi không khí, vì vậy chúng ta có thể tin tưởng rằng hệ thống sẽ giảm lưu thông vi rút Covid-19 trong lớp học.

Nếu bạn mắc các bệnh hô hấp như hen suyễn, hoặc nếu bạn nhạy cảm với các chất gây dị ứng, bạn có thể nhận thấy sự cải thiện ngay lập tức các triệu chứng của mình thông qua việc sử dụng máy lọc không khí. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta sẽ không nhận thấy sự khác biệt về chất lượng không khí ngay lập tức. Các tác động của chất lượng không khí kém rất tinh vi và tích tụ trong nhiều năm để gây ra các tình trạng nghiêm trọng hơn Và hầu hết các máy lọc được thiết kế để bật và chứa các cảm biến theo dõi không khí liên tục, tự động bật và giảm nguồn khi cần thiết.

Chuyên gia cũng gợi ý rằng nếu bạn là một thợ làm tóc thường xuyên làm việc với hóa chất, thì các cảm biến này trong máy có thể hoạt động liên tục 12 giờ một ngày. Những người người bình thường sẽ thấy nó chỉ bật trong nửa giờ hoặc lâu hơn khi họ đang nấu ăn hoặc dọn dẹp. Còn nếu bạn lo lắng về dị ứng phấn hoa bạn sẽ cần đến máy lọc khi số lượng phấn hoa cao.


Những chiếc máy lọc không khí thời thượng có khả năng lọc sạch chất gây ô nhiễm, chất dị ứng và cả virus Covid nữa 


Một số "siêu phẩm" máy lọc khí đã được thử nghiệm là hiệu quả

1. Dyson Hepa Cool Formaldehyde


Những chiếc máy lọc không khí thời thượng có khả năng lọc sạch chất gây ô nhiễm, chất dị ứng và cả virus Covid nữa 


Chiếc máy lọc Dyson Hepa Cool Formaldehyde có bộ lọc HEPA và bộ lọc than hoạt tính - một vật liệu hấp thụ giúp lọc sạch các hạt mịn bổ sung mà HEPA có thể bỏ sót. Nó cũng có một bộ chuyển đổi xúc tác tương tự như bộ chuyển đổi được tìm thấy trong ống xả của ô tô và Dyson nói rằng nó có thể loại bỏ khí formaldehyde khỏi không khí.

Thường thì Formaldehyde được thải ra từ các loại keo và sơn công nghiệp, ván dăm và các vật liệu xây dựng khác, và vì là khí nên nó sẽ không bị giữ lại bởi bộ lọc HEPA. Còn bộ chuyển đổi xúc tác trong ô tô hoạt động bằng cách dẫn luồng khói thải độc hại, chẳng hạn như carbon monoxide, thông qua một cấu trúc giống như tổ ong được làm từ kim loại như bạch kim. Kim loại bị nung nóng và gây ra phản ứng hóa học, biến khí thành hơi nước và carbon dioxide vô hại.

Dyson khẳng định thiết bị này vừa như một chiếc quạt làm mát, vừa có thể lọc sạch một căn phòng rộng khoảng hơn 80 mét vuông, có kích thước bằng một căn hộ hai phòng ngủ - gần 13 lần một giờ. Điều này nghe có vẻ hơi quá mức cần thiết đối với người bình thường. Còn trong thử nghiệm khử mùi, nó phản ứng ngay lập tức, hiển thị trên màn hình một 'điểm' tăng cho PM2.5, và nó làm sạch không khí trong vòng chưa đầy hai phút. Bộ lọc HEPA + Carbon có giá 65 bảng Anh và cần thay 12 tháng một lần, dựa trên mức sử dụng trung bình 12 giờ một ngày.

2. Máy lọc không khí thông minh Philips Series 2000i

Những chiếc máy lọc không khí thời thượng có khả năng lọc sạch chất gây ô nhiễm, chất dị ứng và cả virus Covid nữa 

Những chiếc máy lọc không khí thời thượng có khả năng lọc sạch chất gây ô nhiễm, chất dị ứng và cả virus Covid nữa 


Chiếc máy này cũng có cả bộ lọc HEPA và than hoạt tính, và trong một nghiên cứu được thực hiện trong một căn phòng rộng gần 30 mét vuông - tương đương kích thước của một phòng khách và nhà bếp không gian mở trung bình, nó có khả năng loại bỏ tới 99,9% virus cúm khỏi không khí. Chiếc máy này cũng có thể thay đổi không khí trong một không gian khoảng 20 mét vuông tương tự như một phòng ngủ lớn với tần suất gần 6 lần 1 giờ. 

Trong thí nghiệm khử mùi, máy cũng có phản ứng nhanh, màn hình nhấp nháy màu đỏ cho chất lượng không khí kém và mất 19 phút để không khí trong lành trở lại. Bộ lọc than hoạt tính có giá 25 bảng Anh và cần thay thế 12 tháng một lần, với thời gian sử dụng khoảng 16 giờ một ngày. Còn bộ lọc HEPA có giá 34,99 bảng và cần thay thế hai năm một lần. Đèn cảnh báo cho biết khi nào bộ lọc cần được thay thế.

3. Máy lọc Blueair DustMagnet 5440i


Những chiếc máy lọc không khí thời thượng có khả năng lọc sạch chất gây ô nhiễm, chất dị ứng và cả virus Covid nữa 


Blueair tuyên bố DustMagnet của họ có thể 'bắt bụi trước khi nó lắng xuống sàn nhà và bề mặt'. Các bộ lọc HEPASilent và than hoạt tính được bao quanh bởi một lưới thép không gỉ được tích điện. Nó tạo ra một trường tĩnh mà bụi, tóc và các hạt lớn hơn dính vào, tương tự như tĩnh điện tạo ra do ma sát khiến một quả bóng bay dính vào cầu nhảy. Chính đặc điểm này đã bổ sung thêm một lớp bảo vệ, bụi ở nhiều kích thước như da người và động vật, tóc, lông thú và những thứ khác mà con người thường bị dị ứng sẽ được giữ lại. Nó có thể làm sạch không khí cho một căn phòng rộng 33 mét vuông.

Trong thử nghiệm khử mùi, DustMagnet đã phát huy hết tác dụng ngay lập tức và mất bảy phút để trả lại chất lượng không khí ở mức 'tuyệt vời'. Các bộ lọc chính có giá 79 bảng Anh và cần thay thế sau mỗi sáu đến 12 tháng, tùy thuộc vào điều kiện trong nhà.

4. Blueair HealthProtect 7470i


Những chiếc máy lọc không khí thời thượng có khả năng lọc sạch chất gây ô nhiễm, chất dị ứng và cả virus Covid nữa 


Máy lọc chưa bộ lọc HEPASilent của Blueair, công ty cho biết nó mang lại không khí sạch hơn 50% so với bộ lọc HEPA truyền thống. Máy cũng có thêm một bộ lọc than hoạt tính và một bộ lọc 'tích điện'. Các thử nghiệm cho thấy máy lọc này có thể loại bỏ 99,99% các hạt Covid trong không khí, công ty cho biết đây là sản phẩm đầu tiên trên thị trường máy lọc không khí có khả năng như vậy.

Đặc biệt, máy có thể điều khiển qua ứng dụng và có các cảm biến để phát hiện những thay đổi về chất lượng không khí khiến thiết bị hoạt động mạnh hơn. Máy lọc có thể thay đổi không khí gần năm lần một giờ trong một căn phòng rộng khoảng 38 mét vuông - kích thước của một ga-ra tiêu chuẩn dành cho hai xe hơi.

Với thử nghiệm khử mùi, HealthProtect đã bật toàn bộ nguồn điện ngay lập tức - mặc dù quạt vẫn hoạt động êm ái - và trả lại chất lượng không khí tuyệt vời trong vòng chưa đầy một phút. Màn hình hiển thị chi tiết cho thấy mức độ sạch (hay bẩn) của không khí tại bất kỳ thời điểm nào. Bộ lọc có giá 99 bảng Anh và thay thế 12 tháng 1 lần.

5. Blueair Blue 3210


Những chiếc máy lọc không khí thời thượng có khả năng lọc sạch chất gây ô nhiễm, chất dị ứng và cả virus Covid nữa 


Chiếc máy có bộ lọc bao gồm một lớp than hoạt tính và có động cơ đủ mạnh để thay đổi không khí gần năm lần một giờ trong căn phòng rộng khoảng 17 mét vuông - bằng kích thước của một phòng ngủ nhỏ. Máy sử dụng 2 đến 10 watt điện mỗi giờ - ít hơn bóng đèn LED trung bình. Các bộ lọc có giá 27 bảng Anh và nếu thiết bị được để hoạt động 24 giờ một ngày, chúng sẽ cần thay đổi sáu tháng một lần. 

Trong thử nghiệm khử mùi, ánh sáng màn hình chuyển sang màu đỏ cho thấy chất lượng không khí kém, nhưng dường như sau đó nó bị mắc kẹt và chỉ có thể tắt đi sau 30 phút. Nó cũng có một lớp vải bọc đẹp mắt có thể giặt được nằm xung quanh thiết bị, hoạt động như một 'bộ lọc trước' ngăn các hạt bụi lớn hơn bị hút vào bộ lọc bên trong, nơi chúng có thể gây tắc nghẽn. Điều này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của bộ lọc chính.

Nguồn dailymail

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác