thumbnail - Những con chip M-series dẫn đầu hơn 3 năm so với đối thủ cạnh tranh
Lee Min Huu
Hà Nội

Những con chip M-series dẫn đầu hơn 3 năm so với đối thủ cạnh tranh

Apple đã giới thiệu M1 từ năm 2020 và là sự khởi đầu cho một dòng máy Mac mới, giúp đảm bảo công ty sẽ không bao giờ phải tìm đến 1 nhà cung cấp CPU khác bởi những sản phẩm của họ hiện vượt xa phân khúc. Cho đến này, không có đối thủ cạnh tranh nào cung cấp cùng một loại bộ xử lý trong một sản phẩm tương tự. Điều đó khiến một nhà phân tích tin rằng Apple đã dẫn đầu 3 năm trong thị trường bộ xử lý dựa trên kiến trúc ARM.

Những con chip M-series dẫn đầu hơn 3 năm so với đối thủ cạnh tranh 

Với việc M2 đã được trang bị trên cỗ máy MacBook Pro 13 inch mới nhất, vấn đề chỉ còn là thời gian trước khi các biến thể Apple Silicon mạnh mẽ hơn được tung ra, cung cấp sức mạnh cho những cỗ máy có khả năng hơn. Dẫu Qualcomm vẫn tiếp tục cung cấp dòng chipset Snapdragon để các nhà sản xuất tạo ra những chiếc máy tính xách tay ARM, thế nhưng, chúng vẫn chưa thể sánh được với những gì mà M1 mang đến, cả về mặt hiệu năng lẫn độ hiệu quả năng lượng.

Theo Sravan Kundojjala, Giám đốc dịch cụ Công nghệ Thành phần Thiết bị cầm tay tại Strategy Analytics, Qualcomm chỉ nắm trong tay 3% thị phần doanh thu trong cùng thị trường với Apple.

Apple đã tự khẳng định mình là người dẫn đầu thị trường đối với bộ xử lý notebook PC dựa trên ARM với gần 90% thị phần doanh thu. Dòng vi xử lý M-series của Apple đã đặt ra tiêu chuẩn và giúp công ty dẫn đầu 2 – 3 năm so với những nhà cung cấp bộ xử lý PC dựa trên ARM còn lại. Qualcomm chỉ chiếm được 3% thị phần doanh thu trong thị trường bộ xử lý notebook PC dựa trên ARM trong năm 2021 và thua Apple về mặt hiệu năng CPU. Dẫu có thị phần thấp, Qualcomm vẫn tiếp tục đầu tư vào bộ vi xử lý máy tính xách tay với nhân CPU Nuvia. Chúng tôi tin rằng thị trường bộ xử lý máy tính xách tay dựa trên ARM sẽ mang đến cơ hội hấp dẫn cho Qualcomm, với bộ sưu tập các bộ xử lý hiệu năng cao của công ty đang ngày càng tăng lên, bao gồm CPU, GPU, AI, âm thanh, hình ảnh, kết nối, chơi game và bảo mật.”

Dẫu có nhiều tin đồn tiết lộ Qualcomm đang phát triển một đối thủ cạnh tranh với M1, thế nhưng, vẫn chưa có gì thành hiện thực, trong khi Apple vẫn đang rục rịch chuẩn bị cho sự ra mắt của M3 trong năm sau. Có lẽ, chúng ta phải đợi 1 – 2 năm nữa, các SoC dựa trên ARM cho PC từ những nhà sản xuất khác mới chính thức xuất hiện. Trên thực tế, Táo khuyết cũng đang theo đuổi thị trường máy tính hiệu năng cao với con chip M1 Ultra của mình và có thể được tích hợp vào cỗ máy Mac Pro được thiết kế lại trong thời gian sắp tới.

Nói tóm lại, dẫu cho Apple đang hướng đến nhiều thị trường, thế nhưng, những chiếc máy tính xách tay dựa trên ARM của họ đang nhận được nhiều sức hút nhất bởi đây là danh mục mà nhiều người dùng dễ tiếp cận nhất về mặt khả năng chi trả. Các nhà sản xuất chipset khác có lẽ cần phải cố gắng hơn để bắt kịp Apple về mặt hiệu năng cũng như hiệu suất trên thị trường SoC ARM dành cho PC.

Nguồn: Wccftech

https://wccftech.com/apple-m-series-chip-3-year-competition-lead/

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác