thumbnail - Những thông tin mới về giá trị dinh dưỡng của nước hầm xương có thể gây bất ngờ cho nhiều người
Hải Đường
Hà Nội

Những thông tin mới về giá trị dinh dưỡng của nước hầm xương có thể gây bất ngờ cho nhiều người

Nước hầm xương đã được sử dụng trong việc nấu ăn trong nhiều thế kỷ, được làm bằng cách đun nhừ xương trong một thời gian khá lâu. Theo một nghiên cứu vừa được công bố, nước dùng còn lại chứa một số chất dinh dưỡng, bao gồm protein, canxi và collagen. Những chất dinh dưỡng này có thể có tác dụng hữu ích đối với làn da, xương và sức khỏe tổng thể của con người. Tuy nhiên, trước khi bạn quyết định thưởng thức loại chất lỏng này theo bất kỳ hình thức nào, cần phải lưu ý một số yếu tố.

Sau đây là những  kết quả nghiên cứu mới nhất của khoa học về nước hầm xương.

Nước hầm xương giàu dinh dưỡng

Nước hầm xương là một chất lỏng được nấu từ xương động vật, các khớp nhiều thịt và các mô liên kết trong nước trong nhiều giờ cho đến khi phân hủy. Chất lỏng còn lại có thể được sử dụng trong các món hầm, súp, nước thịt hoặc thưởng thức chính nó.


Những thông tin mới về giá trị dinh dưỡng của nước hầm xương có thể gây bất ngờ cho nhiều người 


Xương động vật rất giàu canxi, magie, kali, phốt pho và các khoáng chất vi lượng khác - những khoáng chất tương tự cần thiết để xây dựng và củng cố xương của chính bạn. Các mô liên kết trong nước hầm xương cung cấp chất lỏng với hai hợp chất tự nhiên được biết là hỗ trợ sức khỏe khớp: bao gồm glucosamine và chondroitin. Thành phần này cung cấp vitamin A , vitamin K2, các khoáng chất như kẽm, sắt, boron, mangan và selen, cũng như axit béo omega-3 và omega-6.

Không chỉ có nước hầm xương từ thịt, nước luộc cá cũng rất tốt, nó chứa i-ốt, quan trọng đối với “chức năng tuyến giáp khỏe mạnh và sự trao đổi chất”. Ngoài ra, tất cả các bộ phận động vật này cũng chứa protein collagen. Chất này sẽ biến thành gelatin khi nấu chín và tạo ra một số axit amin quan trọng.

Nguồn protein dồi dào

Cùng với các loại hạt, đậu và thịt thì protein dinh dưỡng đa lượng cũng có thể được tìm thấy trong nước hầm xương. Hàm lượng protein trong nước hầm xương có thể hỗ trợ cho cơ thể bạn trong quá trình tạo xương, cơ, sụn, da và máu. 

Nếu bạn đang tự nấu nước hầm xương, thật khó để biết lượng protein trong mỗi khẩu phần là bao nhiêu, đặc biệt là vì “mỗi mẻ xương rất khác nhau”. Tuy nhiên, theo ước tính, một  cốc nước hầm xương bò chứa khoảng 5g protein. 


Những thông tin mới về giá trị dinh dưỡng của nước hầm xương có thể gây bất ngờ cho nhiều người 


Có lợi cho sức khỏe tiêu hóa

Sức khỏe đường ruột đang là xu hướng được quan tâm trong việc chăm sóc sức khỏe nói chung. Nước hầm xương theo nghiên cứu mới có thể giúp bạn có đường ruột khỏe mạnh hơn. Nước hầm xương rất dễ tiêu hóa và có thể hỗ trợ quá trình tiêu hóa tổng thể thức ăn. Chất gelatin có trong đó sẽ thu hút và giữ chất lỏng một cách tự nhiên. Khi gelatin này liên kết với nước trong ruột, nó sẽ giúp nó di chuyển qua đường ruột dễ dàng hơn.

Glutamine, là một axit amin trong gelatin, giúp duy trì chức năng của thành ruột và được biết là có tác dụng ngăn ngừa và chữa lành những tổn thương ở ruột. Ruột bị rò rỉ dễ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm. Vì thế, uống nước hầm xương có thể mang đến những lợi ích không ngờ, đặc biệt với những người bị rò rỉ ruột, hội chứng ruột kích thích và các bệnh viêm ruột, như bệnh Crohn.

Hỗ trợ cải thiện giấc ngủ

Các axit amin trong nước hầm xương cũng có thể hỗ trợ giấc ngủ ngon hơn. Axit amin glycine từ lâu đã được biết đến như một chất dẫn truyền thần kinh ức chế trong thân não và tủy sống và có thể kích hoạt chứng giảm trương lực cơ khi ngủ chuyển động nhanh của mắt. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng glycine do đó cung cấp một "lựa chọn điều trị để cải thiện chất lượng giấc ngủ".


Những thông tin mới về giá trị dinh dưỡng của nước hầm xương có thể gây bất ngờ cho nhiều người 


Tăng cường sức khỏe khớp

Sức khỏe khớp là vấn đề mà nước hầm xương có thể giúp ích. Một thử nghiệm yêu cầu những người bị thoái hóa khớp gối uống nước luộc gà - nó đã cho kết quả khả quan. Họ cho biết chức năng khớp đã được cải thiện.

Có phải ai cũng dùng được nước hầm xương không?

Nhìn chung nước hầm xương có những mặt tích cực nhưng vẫn có những yếu tố cần lưu ý. Theo nghiên cứu, nước hầm xương có thể chứa nhiều glutamate. Glutamate có thể gây ra các tác dụng phụ như lo lắng, bồn chồn, ít năng lượng, kiệt quệ tinh thần, khó ngủ và khó tập trung, mặc dù vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này.

Những người nhạy cảm với axit glutamic cũng nên lưu y khi sử dụng nước hầm xương vì nó có thể ảnh hưởng không tốt.

Mặt khác, khi ninh nhừ xương, chì có thể tiết ra. Xương được biết là có khả năng cô lập chì kim loại nặng vốn phổ biến trong môi trường. Loại chì cô lập sau đó có thể được tập hợp trong xương, do đó có giả thuyết rằng rằng nước hầm xương có thể có nguy cơ bị nhiễm chì.

Những thông tin này cũng giúp các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng nên cân nhắc nguy cơ nhiễm chì khi tư vấn cho bệnh nhân về chế độ ăn nước hầm xương.

>>>Bí ẩn tỷ lệ tử vong vì ung thư rất thấp của người Nhật: 3 món họ ăn rất ít còn người Việt lại nạp quá nhiều

Nguồn livescience

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác