thumbnail - Những thuật ngữ không quân nên biết trước khi xem phim Top Gun: Maverick
Hoàng Giáp
Hà Nội

Những thuật ngữ không quân nên biết trước khi xem phim Top Gun: Maverick

Để tận hưởng trọn vẹn bom tấn chiếu rạp Top Gun:Maverick có tài tử Tom Cruise đóng chính, bạn nên chuẩn bị một số kiến thức liên quan đến vũ khí, thiết bị hàng không quân sự. 

Bài viết dưới đây được trích từ cuộc phỏng vấn với Vincent Aiello, một cựu phi công F / A-18, người hướng dẫn khóa học TOPGUN và hiện tại là phi công hãng hàng không thương mại.

Theo ông, phân cảnh Tom Cruise lái máy bay vượt qua hai máy bay khác trong trailer là cực kỳ rủi ro và không thực tế. “Các phi công quân sự rất quen với việc chấp nhận rủi ro, nhưng đó là những rủi ro có tính toán. Vì vậy, khi chúng tôi cất hạ cánh từ tàu sân bay, điều đó vốn đã là phép tính rất rủi ro. Những sự cố như mất kiểm soát và đâm vào nhau trên không là kiểu rủi ro không thể tính toán", ông nói.

Dưới đây là một số cụm từ và khái niệm xuất hiện trong phim mà bạn nên lưu ý nếu muốn hiểu rõ Top Gun:Maverick.

Rào chắn: thông thường, để có thể hạ cánh trên sàn đáp dài 150 m, phi cơ sẽ phải bắt lấy một trong 4 cáp hãm đà ở đầu đường băng bằng một móc hãm trên thân máy bay. Những sợi cáp này được làm từ các bó thép gia cường rất cứng cáp. Nhưng nếu trong một sự cố rất hiếm gặp, chiếc máy bay với động cơ đang ở chế độ nổ máy có thể lựa chọn đâm vào một rào chắn để dừng lại, hoặc bay gần tàu bay và phi công sẽ nhảy ra khỏi đó.

Những thuật ngữ không quân nên biết trước khi xem phim Top Gun: Maverick 

Một chiếc F / A-18 đang bay lượn

F / A-18: khi đến rạp, ngoài nam chính Tom Cruise, chúng ta còn có thể chiêm ngưỡng những chiến đấu cơ với ngoại hình sáng bóng, hệ thống vũ khí cực ngầu. Các mẫu F / A-18A, B, C và D được gọi là Hornet, còn các mẫu F / A-18E và F là những chiếc Super Hornet mà hạm đội Hải Quân Mỹ đang sử dụng, chúng được mệnh danh là "át chủ bài" trên tàu sân bay. Trong khi mẫu E chỉ có một chỗ ngồi, mẫu F sẽ có hai chỗ.

Những thuật ngữ không quân nên biết trước khi xem phim Top Gun: Maverick 

Tiêm kích F-35 

Chiến đấu cơ thế hệ thứ năm: những tiêm kích hiện đại nhất hiện nay là các mẫu tàng hình thế hệ thứ 5 F-35 và F-22, với khả năng ít bị phát hiện bởi sóng radar. Chúng có “cảm biến tốt hơn”, "chi phí duy trì vòng đời thấp hơn" cùng nhiều đặc điểm ưu việt khác. Các dòng thế hệ thứ tư là F-16 hoặc F-15.

Gs: lực bình thường giữ chúng ta trên mặt đất gọi là trọng lực, hay 1 G, nếu lực này tăng lên gấp đôi ta sẽ gọi nó là 2 Gs. Trong khi lái máy bay chiến đấu, phi công có thể cảm thấy bị kéo lên đến hơn 9 Gs. Tuy nhiên, trong các chuyến bay thông thường, họ chỉ cảm thấy lực kéo là 1 G.  Để quen với mức độ kéo như vậy, tất cả phi công phải luyện tập quay trong máy ly tâm.

G-LOC: từ này xuất hiện trong phim khi một phi công thực hiện bài tập huấn luyện của anh ta. Nó là viết tắt của chứng mất ý thức do lực kéo G, xảy ra khi một phi công tăng tốc nhanh. Hậu quả là máu chảy từ đầu về phía thấp hơn của cơ thể, gây ngất xỉu hoặc thậm chí tử vong. 

Trong quá khứ, một thành viên của đội trình diễn không quân Thunderbirds đã chết do G-LOC vào năm 2018. Một số máy bay, như F-16, F-22 và F-35, có hệ thống tránh va chạm vào mặt đất để tự động nâng chúng lên khi phi công bất tỉnh hoặc mất phương hướng do lực G. 

Phi công thường cố gắng giảm thiểu lực kéo G bằng cách thực hiện một số bài tập cơ bắp cơ bản và mặc bộ đồ G-suit.

Hard deck: là từ lóng để gọi độ cao 1.5 km phía trên mặt đất, độ cao mà máy bay không thể bay lên. Nếu ai đó trên hard deck đang có vấn đề, họ vẫn còn khoảng hàng trăm mét để phục hồi trước khi đâm vào mặt đất, độ cao này được là soft deck, cách hard deck 1.5 km. 

RIO: đây là từ viết tắt của sĩ quan tiếp nhận sóng radar thường có trên F-14, chỉ nhiệm vụ của người ngồi ghế sau. Họ sẽ vận hành thiết bị liên lạc và radar của máy bay, như thiết lập liên kết vệ tinh và gây nhiễu khả năng liên lạc của đối phương; vận hành vũ khí máy bay và hệ thống phòng thủ, tiến hành kiểm tra các thiết bị trên máy bay trước khi bay, trên chuyến bay và sau khi hạ cánh…

Những thuật ngữ không quân nên biết trước khi xem phim Top Gun: Maverick 

F-14 Tomcat - huyền thoại một thời của Hải quân Mỹ

Tomcat: đây là tên của loại máy bay F-14 huyền thoại trong bộ phim gốc. Theo miêu tả của Aiello, chúng to lớn, tàn bạo, ồn ào và đại diện cho cơ bắp Mỹ. Hiện tại Hải quân Mỹ không còn dùng chúng nữa.

TOPGUN: đây là cách viết chung của Khóa học hướng dẫn chiến thuật Strike Fighter thực tế, diễn ra ở Fallon, bang Nevada (Mỹ). Nó được tổ chức trong phân đội N7 của Trung tâm Phát triển Chiến đấu Hàng không Hải quân. Khóa học đã được di dời tổ chức từ thành phố Miramar, California, nơi diễn ra trong phần phim gốc, đến Nevada vào năm 1996.

WSO: Mặc dù không có RIO nào ngồi sau Super Hornet ngày nay, nhưng một biến thể F / A-18F hai chỗ ngồi có thể chứa thêm một sĩ quan hệ thống vũ khí, hay gọi tắt là WSO. Một trong những nhiệm vụ của họ là chỉ định mục tiêu bằng hệ thống cảm biến quang điện và chùm laser ATFLIR.

Nguồn: Popsci

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác