thumbnail - Nữ kỹ sư phần mềm thiết kế AI, để giám sát "hoàng thượng"
Nguyễn Thu Hà
Hà Nội

Nữ kỹ sư phần mềm thiết kế AI, để giám sát "hoàng thượng"

Một người phụ nữ, cũng là kỹ sư phần mềm tên là Estefannie đã dành 2 năm, để thiết kế một hệ thống AI ghi lại thói quen đi vệ sinh của con mèo mà cô ấy đang nuôi. Hệ thống này bao gồm các cảm biến, camera hồng ngoại, Raspberry Pi và khoảng 50.000 bức ảnh mèo đi vệ sinh.

Một video đã được đăng tải lên Youtube của cô ấy, mô tả chi tiết quá trình tạo ra hệ thống AI, sau khi biết rằng con mèo Teddy của cô đã ăn nhựa. Chủ mèo muốn có một cách để theo dõi lịch đi vệ sinh của mèo, để dễ dàng biết liệu nó có bị táo bón hay không. Đoạn video dài 6 phút thể hiện sự cưng nựng và van xin của chủ nhân, rất quen thuộc với những người đang nuôi mèo.

Cô ấy bắt đầu dự án của mình bắt đầu dự án của mình bằng ngôn ngữ Python và thiết lập các cảm biến phía trên khay vệ sinh, để xem khi nào Teddy đi vệ sinh. Không chỉ có Teddy sử dụng chiếc hộp, một còn mèo khác tên là Luna cũng sử dụng chiếc hộp này.

Để phân biệt giữa hai con mèo, Estefanni đã sử dụng kịch bản chụp ảnh, cũng như thiết lập camera với đèn hồng ngoại hướng vào khay vệ sinh. Sau đó, cô ấy chụp hàng nghìn bức ảnh về những chú mèo của mình đang giải quyết "nỗi buồn" và đưa những bức ảnh đó vào một hệ thống máy học để nó có thể phân biệt đâu là Teddy và Luna.

Bước cuối cùng là nhận biết những chú mèo đang đi vệ sinh nặng hay nhẹ. Estefanni đã chuyển sang một trang web gửi ảnh tới máy chủ, máy chủ này đưa ra dự đoán dựa trên dữ liệu, chẳng hạn như thời gian Teddy ở trong ổ mèo. Sau đó, máy chủ sẽ gửi cho chủ sở hữu con mèo dự đoán của nó về con mèo nào đang sử dụng nhà vệ sinh và liệu nó đang đi tiểu hay đi ị. Bằng cách đó, Estefanni có thể biết liệu nhu động ruột của Teddy có khỏe mạnh hay không, hay liệu nó có bị táo bón do thói quen ăn đồ nhựa hay không.

 >>>Công nghệ Plasma giúp con người có thể hít thở trên sao Hoả

Nguồn gizmodo

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác