thumbnail - Phần nóng nhất của Trái Đất ở đâu, có phải nó đang nguội dần đi?
Thu Hà
Hà Nội

Phần nóng nhất của Trái Đất ở đâu, có phải nó đang nguội dần đi?

Khoảng cách từ bề mặt Trái đất đến trung tâm của nó là gần 6500 km, nhưng cấu trúc hành tinh của chúng ta không đồng nhất và thực sự được tạo thành từ nhiều lớp, có lớp này nóng hơn các lớp khác. Lớp vỏ ngoài mỏng và mát hơn của Trái Đất được gọi là lớp vỏ, chủ yếu bao gồm đá rắn và thường có độ dày khoảng 32 đến 48 km ở các khu vực lục địa, trong khi ở các vùng đại dương, độ dày trung bình là khoảng hơn 6 km. 

Bên dưới lớp vỏ Trái Đất là lớp phủ, kéo dài xuống phía dưới khoảng 2.896,8 km, chiếm 84% tổng thể tích Trái đất. Lớp này bao gồm vật liệu đá dày đặc hơn lớp vỏ và chủ yếu là thể rắn, mặc dù sự tan chảy có thể xảy ra ở một số vùng cục bộ do áp suất cao. Trong khi lớp phủ chủ yếu là rắn, theo thang đo thời gian về địa chất, nó về cơ bản hoạt động giống như một chất lỏng nhớt. 

Áp suất và nhiệt trong lớp phủ thường tăng lên khi bạn vào sâu hơn. Ở những vùng gần lớp vỏ, nhiệt độ có thể vào khoảng 1.800 độ F (982 độ C). Trong khi đó, nhiệt độ ở dưới cùng của lớp này dao động quanh mốc 6.700 độ F (3.704 độ C). 

Lớp nóng nhất của Trái đất là phần nào?

Bên dưới lớp vỏ là lõi Trái Đất, bao gồm phần bên trong và phần bên ngoài. Lõi bên ngoài kéo dài khoảng 2.253 km và chủ yếu bao gồm sắt lỏng và niken. Nhiệt độ ở đây được cho là dao động trong khoảng 7.200 đến 9.000 độ F (3.982 độ C đến 4.982 độ C). Phần lõi bên trong dày đặc, dày khoảng 750 dặm (1.207 km) và bao gồm chủ yếu là sắt và một lượng nhỏ niken, cùng các nguyên tố khác. Các nhà khoa học ước tính rằng phần lõi bên trong cực kỳ nóng - bất cứ nơi nào đều ở trong khoảng 9.000 độ F đến 13.000 độ F, tương đương với nhiệt độ trên bề mặt của mặt trời.

Phần nóng nhất của Trái Đất ở đâu, có phải nó đang nguội dần đi? 

Nhiệt độ cực cao này là do năng lượng giải phóng khi vật liệu phóng xạ phân rã, nhiệt độ ban đầu khi Trái đất hình thành và áp suất đáng kinh ngạc ở vùng sâu trong cùng của Trái đất. Mặc dù lõi bên trong cực lỳ nóng, nhưng các nhà khoa học vẫn nghĩ rằng vật chất ở đây là dạng rắn do tác động của áp suất cực lớn trong vùng này. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng lõi bên trong có thể bao gồm một trạng thái kỳ lạ của vật chất không phải là chất rắn cũng không phải là chất lỏng.

Lõi Trái Đất có đang nguội dần đi không?

Toàn bộ Trái Đất đã có xu hướng nguội đi khi nó hình thành cách đây khoảng 4,5 tỷ năm, không chỉ xảy ra ở phần lõi. Khi lõi chất lỏng bên ngoài lưu thông phía trên lõi bên trong, nó sẽ loại bỏ nhiệt và khiến sắt kết tinh trên bề mặt của lõi bên trong, khiến nó có đường kính lớn hơn khoảng một mm mỗi năm. Tốc độ làm mát không đổi, nhưng các nhà khoa học gần đây đã phát hiện ra rằng có sự làm mát không đồng đều, dẫn đến các hiện tượng vón cục hoặc va đập của lõi bên trong.

Phần nóng nhất của Trái Đất ở đâu, có phải nó đang nguội dần đi? 

Vậy điều gì sẽ xảy ra khi lõi Trái đất hạ nhiệt? Trên thực tế, sẽ mất đến hàng chục tỷ năm để phần lõi bên trong nguội đi đáng kể. Khi quá trình này xảy ra, sự đối lưu trong lớp phủ, được cung cấp bởi nhiệt từ lõi bên ngoài, sẽ chậm lại, cuối cùng gây ra sự kết thúc của quá trình kiến tạo mảng - chuyển động của vỏ Trái đất gây ra động đất và núi lửa.

Trái Đất sẽ mất từ trường, vì nó cũng được tạo ra bởi lõi bên ngoài đối lưu và chuyển động quay của Trái Đất. Điều này sẽ khiến bề mặt hành tinh của chúng ta dễ bị tổn thương hơn trước các cơn bão từ mặt trời, và nó còn gây ra các vấn đề với bất kỳ sinh vật sống hoặc thành phần công nghệ nào sử dụng từ tính. Chẳng hạn như chim sẽ không còn có thể di cư và la bàn sẽ không còn hướng về phía bắc.

Khoa học nghiên cứu về cấu trúc của Trái Đất như thế nào?

Các nhà khoa học đã lập bản đồ cấu trúc bên trong Trái đất bằng cách xem xét các sóng địa chấn tạo ra bởi các trận động đất lớn truyền qua và xung quanh toàn bộ hành tinh của chúng ta. Các cấu trúc khác nhau trong hành tinh có những tác động khác nhau lên sóng địa chấn — bẻ cong chúng, làm chậm chúng, khiến chúng lớn hơn hoặc nhỏ hơn. Các nhà địa chấn học có thể đọc dữ liệu địa chấn được ghi lại tại mỗi trạm địa chất trên bề mặt Trái Đất và tìm hiểu năng lượng di chuyển qua để tạo ra một dấu hiệu nào đó. Dữ liệu từ hàng nghìn trận động đất và sóng địa chấn của chúng đã giúp cho các nhà khoa học tạo ra toàn bộ hình ảnh của toàn bộ hành tinh, đơn giản như là một tia X để chụp lại hình ảnh xương bên trong cơ thể người.

Nguồn newsweek

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác