thumbnail - Pháp trợ cấp gần 4000 USD cho những người chấp nhận đổi xe hơi lấy xe đạp điện
Trần Tiến
Hà Nội

Pháp trợ cấp gần 4000 USD cho những người chấp nhận đổi xe hơi lấy xe đạp điện

Theo The Times, chính phủ Pháp đã tăng quy mô trợ cấp cho những người kinh doanh ôtô chạy xăng để lấy xe đạp điện lên tới 4.000 EUR (tương đương 3.976 USD/người) (gần 94 triệu đồng).

Pháp trợ cấp gần 4000 USD cho những người chấp nhận đổi xe hơi lấy xe đạp điện 

Khoản tiền này nhằm khuyến khích mọi người, từ bỏ các phương thức giao thông gây ô nhiễm để chuyển sang các phương tiện thay thế sạch hơn, thân thiện hơn với môi trường.

Những người sống trong các hộ gia đình có thu nhập thấp, ở các khu đô thị có khí thải thấp kinh doanh ô tô đủ điều kiện nhận toàn bộ khoản trợ cấp gần 4000 USD, để mua một chiếc xe đạp điện. Công dân Pháp thuộc nhóm thu nhập cao hơn, có thể yêu cầu các khoản trợ cấp nhỏ hơn.

Khoản trợ cấp lần đầu tiên được áp dụng vào năm ngoái và đã được tăng lên sau khi các quan chức muốn làm nhiều điều hơn nữa, để bắt kịp các quốc gia yêu thích xe đạp như Hà Lan, Đức và Đan Mạch. Chính phủ Pháp cho biết họ muốn 9% dân số cả nước chuyển sang sử dụng xe đạp vào năm 2024, so với chỉ 3% hiện nay. Hà Lan tự hào chiếm 27% dân số đi xe đạp.

Pháp trợ cấp gần 4000 USD cho những người chấp nhận đổi xe hơi lấy xe đạp điện 

Chính sách này được mô phỏng theo một chương trình cực kỳ thành công ở Lithuania, trong đó công dân đủ điều kiện nhận khoản trợ cấp lên tới 1.000 EUR (gần 23 triệu VNĐ) để mua một chiếc xe đạp điện, xe tay ga, xe mô tô, xe gắn máy hoặc thậm chí là các khoản trợ giá giao thông công cộng sau khi đổi xe cũ của họ.

Nhưng Pháp không chỉ chi tiền cho các ưu đãi cá nhân. Chính phủ của Emmanuel Macron cho biết sẽ đầu tư 248 triệu USD để biến thành phố Paris trở thành nơi xanh, sạch và chủ yếu dùng phương tiện thân thiện với môi trường. Thị trưởng thành phố, Anne Hidalgo thắng cử vào năm ngoái đã hứa bổ sung thêm 130 km đường an toàn cho xe đạp trong 5 năm tới.

Tin tức được đưa ra một tuần sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành đạo luật về thuế và khí hậu khổng lồ, hoàn toàn phớt lờ tiềm năng chống biến đổi khí hậu của xe đạp điện. Hóa đơn bao gồm hàng triệu đô la cho các khoản tín dụng thuế EV nhưng không áp dụng các ưu đãi cho xe đạp điện.

>>> Biến đổi khí hậu và nóng bất thường khiến "mùa thu giả" xuất hiện tại Anh

Nguồn: TheVerge

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác