thumbnail - Phát hiện răng hóa thạch của loài quái vật biển khổng lồ, có thể là loài ăn thịt lớn nhất trên Trái Đất
Thu Hà
Hà Nội

Phát hiện răng hóa thạch của loài quái vật biển khổng lồ, có thể là loài ăn thịt lớn nhất trên Trái Đất

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy chiếc răng gãy của một trong những loài động vật ăn thịt lớn nhất từng rình rập xuất hiện trên Trái Đất. Tuy nhiên, đó không phải là của loài T.rex, cũng không phải là một con khủng long nào khác. Chiếc răng này thuộc về loài ichthyosaur khổng lồ quý hiếm và bí ẩn - được biết đến là một loài bò sát biển ăn thịt từng rình rập ở các vùng biển trên thế giới trong cuối kỷ Trias, có niên đại khoảng 205 triệu năm trước.

Theo kết quả của nghiên cứu mới vừa được công bố, thì chân răng của chiếc răng nanh hóa thạch này lớn gấp đôi so với bất kỳ chiếc răng ichthyosaur nào khác đã từng được tìm thấy trước đây. Các tác giả nghiên cứu cũng cho biết, kỷ lục trước đây về chiếc răng lớn nhất là một con ichthyosaur dài gần 50 feet (15 mét), nhưng với chiếc răng khổng lồ mới được mô tả này có thể biến chủ nhân của nó trở thành một trong những động vật lớn nhất từng sống trên đất liền hoặc trên biển. 

Tuy nhiên, vì các nhà khoa học chỉ có một nửa chiếc răng để làm cơ sở nghiên cứu, nên không thể phân biệt được loài bò sát biển cổ đại có phải là leviathan thực sự hay đơn giản là một trong nhiều quái vật biển có kích thước tương tự thống trị các vùng biển Trias trước đây. P. Martin Sander, tác giả chính của nghiên cứu, thuộc Đại học Bonn, Đức, cho biết: “Khó có thể khẳng định chắc chắn chiếc răng đó là từ loài ichthyosaur lớn với những chiếc răng khổng lồ hay từ loài ichthyosaur khổng lồ với những chiếc răng cỡ trung bình."

Quái vật dưới vực sâu

Ichthyosaurs, có tên gọi là "thằn lằn cá", xuất hiện trong kỷ Trias giữa (khoảng 252 triệu đến 201 triệu năm trước) không lâu sau khi sự tuyệt chủng cuối kỷ Permi đã xóa sổ khoảng 95% sự sống trong các đại dương trên Trái đất. Các loài bò sát dưới nước đã có sự thích nghi rất tốt trong những vùng biển đang thay đổi này. Khoảng 5 triệu năm kể từ khi xuất hiện lần đầu tiên, ichthyosaurs đã trở nên lớn hơn rất nhiều với  kích thước khổng lồ và thống trị tất cả các đại dương trên thế giới. 


Phát hiện răng hóa thạch của loài quái vật biển khổng lồ, có thể là loài ăn thịt lớn nhất trên Trái Đất 

Đốt sống cổ của loài sinh vật bí ẩn

Loài ichthyosaur lớn nhất từng được biết đến là Shastasaurus sikanniensis - một sinh vật giống cá voi dài tới 69 feet (21 m) và thậm chí có thể dài hơn. Chúng ta có thể thực hiện một phép so sánh: cá voi xanh hiện đại ngày nay có chiều dài từ 24 đến 30 mét, trong khi "vua ăn thịt" T.rex dài trung bình khoảng 12 mét. Theo các nhà nghiên cứu nhiều loài ichthyosaurs lớn, bao gồm cả  Shastasaurus khổng lồ, dường như đã trở thành những kẻ săn mồi hàng đầu nhưng chúng không hề có răng. Chỉ có một loài ichthyosaur khổng lồ - Himalayasaurus dài hơn 15 mét , được phát hiện ở Tây Tạng - được biết là có miệng đầy răng.

Vì thế, khi phát hiện một chiếc răng ichthyosaur hóa thạch lớn duy nhất trong Hệ tầng Kössen trên dãy Alps của Thụy Sĩ (một ngọn núi cao khoảng 2.800m tồn tại dưới đáy biển Trias) nhóm nghiên cứu đã thấy có những điểm kỳ lạ.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích chi tiết chiếc răng hóa thạch đó, cùng với một số xương sườn và đốt sống lớn của ichthyosaur, tất cả đều được phát hiện trong cùng hệ tầng Alpine giữa năm 1976 và 1990. Sau đó, họ so sánh việc lấy mẫu xương với các hóa thạch ichthyosaur khổng lồ khác với mức độ hoàn chỉnh hơn bộ xương, để ước tính kích thước và loài của các mẫu vật mới. Kết quả, chiếc rằng có chiều rộng khoảng 2,3 inch (60 mm) ở chân răng và cao 4 inch (100 mm) từ chân răng đến phần cuối của thân răng, chiếc răng hóa thạch này rộng gấp đôi so với bất kỳ chiếc răng nào đã biết  của Himalayasaurus.


Phát hiện răng hóa thạch của loài quái vật biển khổng lồ, có thể là loài ăn thịt lớn nhất trên Trái Đất 

Hình ảnh tái tạo của loài bò sát biển khổng lồ

Đặc biệt, mô hình độc đáo của ngà răng - mô cứng tạo nên phần lớn răng của loài bò sát và động vật có vú - cho thấy chiếc rằng thuộc về loài ichthyosaur, nhưng kích thước bất thường của hóa thạch không phù hợp với bất kỳ loài nào đã biết. Giả thuyết được đặt ra là nếu kích thước của sinh vật bí ẩn này lớn hơn đáng kể so với  Himalayasaurus, như chiếc răng dường như cho thấy, thì các nhà nghiên cứu có thể đang xem xét loài ichthyosaur lớn nhất từng được phát hiện.

Tương tự như vậy, các nhà khoa học cũng cho biết các xương sườn và đốt sống từ hệ tầng Kossen là một số hóa thạch ichthyosaur lớn nhất thuộc loại này từng được phát hiện ở châu Âu. Răng, xương sườn và đốt sống dường như thuộc về ba mẫu vật ichthyosaur khác nhau - tất cả đều to lớn bất thường.

Các nhà nghiên cứu viết: “Những con khủng long khổng lồ thuộc kỷ Trias muộn này rõ ràng là một trong những loài động vật lớn nhất từng sinh sống trên hành tinh của chúng ta”. Tuy vậy, do mẫu vật nghiên cứu chỉ còn lại một ít xương, cho nên không thể phân loại chúng thành một loài cụ thể theo cách chắc chắn và đáng tin cậy. Bên cạnh đó, những phép đo về xương cũng có thể bị sai lệch, vì một số hóa thạch dường như đã bị phá hỏng phần nào bởi sự chuyển động của các mảng kiến tạo, chính tác động này cũng đã nâng dãy Alps lên khỏi biển trong hàng trăm triệu năm.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu đã gán ba mẫu vật này vào họ Shastasauridae - cùng một họ của những người khổng lồ Shastasaurus, Shonisaurus và Himalayasaurus. Rõ ràng chúng ta sẽ cần thêm bằng chứng để chứng minh rằng đó là của cùng một con quái vật biển khổng lồ.

Nguồn sciencealert

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác