thumbnail - Putin có thực sự dám sử dụng vũ khí hạt nhân? Hay ông ta chỉ đang đe dọa Ukraine và phương Tây?
Kim Ánh Vu
Hà Nội

Putin có thực sự dám sử dụng vũ khí hạt nhân? Hay ông ta chỉ đang đe dọa Ukraine và phương Tây?

Sau khi ông Putin tuyên bố hôm thứ Tư rằng ông "sẽ sử dụng tất cả các biện pháp hiện có để bảo vệ nước Nga và người dân của chúng tôi" và rằng "đây không phải là câu nói đùa", cả phương Tây đã bị chấn động bởi những lời lẽ được coi là "mối đe dọa hạt nhân trắng trợn" của Putin.

Vậy, liệu Putin có thực sự dám sử dụng vũ khí hạt nhân? Hay ông ta chỉ đang dọa Ukraine và phương Tây?

Putin có thực sự dám sử dụng vũ khí hạt nhân? Hay ông ta chỉ đang đe dọa Ukraine và phương Tây? 

Một người lính Nga tại chiến trường Ukraine

Vũ khí hạt nhân đã không được sử dụng trên thế giới kể từ khi Hoa Kỳ thả hai quả bom nguyên tử xuống Nhật Bản vào năm 1945. Người ta thường tin rằng vũ khí hạt nhân chỉ có thể được sử dụng để răn đe, và không thể tin được rằng chúng thực sự được đưa ra chiến trường. Và không nên sử dụng vũ khí hạt nhân, điều gần như đã trở thành đạo lý đồng thuận và bất di bất dịch của cả nhân loại.

Một lý do quan trọng là Mỹ là nước tham gia hoặc thậm chí là người khởi xướng nhiều cuộc chiến tranh sau Thế chiến thứ 2. Nước này có sức mạnh quân sự mạnh nhất và có thể giành được hầu hết lợi thế trong các cuộc xung đột quân sự thông qua vũ khí thông thường. Hơn nữa, việc thiết lập cơ chế không phổ biến vũ khí hạt nhân có lợi cho an ninh của tất cả các cường quốc hạt nhân, cả Hoa Kỳ và phương Tây đều có lợi. Do đó, việc không sử dụng vũ khí hạt nhân đã được dư luận phương Tây ủng hộ như một nguyên tắc chung.

Tuy nhiên, chừng nào vũ khí hạt nhân được chế tạo và tốn nhiều tiền để bảo trì, chúng sẽ không phải là vật trang trí. Do sức mạnh quốc gia của Nga suy giảm, chi tiêu quân sự hàng năm của nước này đã giảm xuống còn 1/10 so với Hoa Kỳ. Sức mạnh quân sự thông thường của nước này từ lâu đã không thể hỗ trợ vị thế cường quốc và tham vọng địa chính trị. Do đó, nước này muốn duy trì vũ khí hạt nhân không chỉ gần như trở thành nguồn răn đe quốc gia duy nhất, mà còn trở thành biện pháp bổ sung cho sự thiếu hụt sức mạnh thông thường của quân đội Nga.

Putin đã ký "Cơ sở chính sách quốc gia của Nga trong lĩnh vực răn đe hạt nhân" vào tháng 6/2020. Phiên bản này của chính sách răn đe hạt nhân quy định ngưỡng tương đối thấp để quân đội Nga sử dụng vũ khí hạt nhân. Ngoài việc trả đũa hạt nhân khi Nga bị tấn công bằng hạt nhân và các vũ khí hủy diệt hàng loạt khác, sử dụng vũ khí thông thường để gây hấn với Nga và đe dọa sự tồn vong của nhà nước Nga, quân đội Nga cũng có thể sử dụng vũ khí hạt nhân để phản công. Trên thực tế, trong học thuyết quân sự của Nga, ranh giới giữa chiến tranh hạt nhân và chiến tranh thông thường không rõ ràng lắm. Điều này có nghĩa là nếu Nga bị tổn thất trong chiến tranh thông thường, rơi vào thế bị động và đánh vào ngưỡng cửa của Nga, quân đội Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân để cơ cấu lại thế trận.

Nga là nước nắm giữ vũ khí hạt nhân chiến thuật lớn nhất. Cả hai cuộc đàm phán về kiểm soát vũ khí giữa Mỹ-Liên Xô và Mỹ-Nga đều nhằm vào vũ khí hạt nhân chiến lược, thường chứa hàng trăm nghìn tấn TNT. Nhưng vũ khí hạt nhân chiến thuật đề cập đến các đầu đạn hạt nhân có khối lượng nhỏ hơn 1.000 tấn hoặc lớn hơn một chút, không phải là đối tượng của các thỏa thuận kiểm soát vũ khí. Nga duy trì ít nhất 2.000 đầu đạn hạt nhân loại nhỏ này, với một số ước tính là từ 5.000 đến 10.000, trong khi Mỹ chỉ còn lại khoảng 200 đầu đạn chiến thuật ở châu Âu.

Hãy xem, 4 vùng của Ukraina sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để gia nhập Nga từ ngày mai 23/9/2022, điều đó có nghĩa là họ sẽ trở thành lãnh thổ của Nga theo luật pháp của Nga, bất kể phương Tây có công nhận và chấp nhận hay không và Nga có cơ sở pháp lý để ra lệnh cho quân đội Nga thực hiện các cuộc tấn công hạt nhân chiến thuật chống lại quân đội Ukraine và các mục tiêu quân sự.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật có thể phá hủy nhiều loại công trình quân sự quy mô lớn hơn và thay đổi ngay lập tức cục diện chiến trường ở cấp chiến dịch. Nếu vũ khí hạt nhân chiến thuật được đưa vào chiến trường Ukraine, chắc chắn mọi kết quả phản công mà quân đội Ukraine thu được có thể là con số không trong chốc lát, và quân đội Nga sẽ rất dễ dàng mở rộng lợi thế chiến trường. Trong trường hợp đó, cục diện của cuộc chiến ở Ukraine sẽ được viết lại.

Việc sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật chắc chắn sẽ gây ra hàng loạt hậu quả khó lường và rất to lớn, chắc chắn sẽ định hình lại hiểu biết của nhiều quốc gia về vũ khí hạt nhân và chiến tranh, cơ chế không phổ biến vũ khí hạt nhân về cơ bản sẽ bị tác động. Nó sẽ là một đòn giáng mạnh vào hòa bình thế giới và mang đến đủ thứ bất trắc. Tuy nhiên, nếu Putin tin rằng nếu không sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật, Nga sẽ thua trong cuộc chiến ở Ukraine, chính phủ của ông ta sẽ sụp đổ và nước Nga sẽ đối mặt với sự tan rã, thì khả năng ông ta ra lệnh sử dụng vũ khí hạt nhân sẽ tăng lên đáng kể.

Dù lỗi đó là của ai thì Mỹ, phương Tây và Nga cũng không nên đẩy tình hình đến giới hạn sinh tử như vậy. Nhân loại đang hòa bình, và hòa bình luôn cần có chỗ cho sự điều động và thỏa hiệp.

>> Putin nói xong Bộ trưởng Quốc phòng Nga: "Đã đến lúc chiến tranh thực sự" với phương Tây và NATO

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác