thumbnail - Quân đội Mỹ nhận được lô kính AR đầu tiên do Microsoft cung cấp. Lính Mỹ dùng AR để làm gì?
Hùng Lê
Hà Nội

Quân đội Mỹ nhận được lô kính AR đầu tiên do Microsoft cung cấp. Lính Mỹ dùng AR để làm gì?

Hồi năm 2018, Microsoft đã thỏa thuận được một hợp đồng trị giá 480 triệu USD nhằm cung cấp cho Quân đội Mỹ những chiếc headset thực tế tăng cường dựa trên HoloLens. Thỏa thuận này được mở rộng vào hồi tháng 3/2021, đảm bảo Microsoft sẽ cung cấp các phiên bản cuối cùng, linh kiện và hỗ trợ sản xuất với giá trị lên đến 21,9 tỉ USD kéo dài trong suốt 1 thập kỉ. Quân đội Mỹ đã đặt hàng 5.000 chiếc kính ban đầu trị giá 373 triệu USD. Tổng cộng sẽ có khoảng 121.000 chiếc headset sẽ được bàn giao trong quá trình thỏa thuận.

Quân đội Mỹ nhận được lô kính AR đầu tiên do Microsoft cung cấp. Lính Mỹ dùng AR để làm gì? 

Theo Bloomberg, Quân đội Mỹ hiện đã chấp nhận một số lô kính đầu tiên. Trên thực tế, quá trình giao hàng đã tạm bị hoãn lại cho đến khi được tiến hành kiểm tra nghiêm ngặt hơn. Phát ngôn viên Jamal Beck cho biết, dựa trên kết quả, dịch vụ “đang điều chỉnh kế hoạch sửa chữa nhằm có thời gian khắc phục những thiếu sót và cũng đưa ra các thiết bị tập trung vào các hoạt động đào tạo.”

Quân đội Mỹ cho biết, Hệ thống Tăng cường Hình ảnh Tích hợp (IVAS) mới kết hợp các cảm biến ban điêm, nhiệt độ, soldier-borne độ phân giải cao vào một màn hình hiển thị cảnh báo. Dựa trên các dịch vụ đám mây Microsoft Azure, nó cũng tận dụng thực tế tăng cường (AR) và học máy nhằm mang đến một môi trường đào tạo thực tế hỗn hợp giống như cuộc sống thực.

Quân đội Mỹ nhận được lô kính AR đầu tiên do Microsoft cung cấp. Lính Mỹ dùng AR để làm gì? 

Mối quan hệ đối tác giữa Microsoft và quân đội hiện vẫn chưa suôn sẻ. Các nhân viên tại Microsoft đã viết một bức thư ngỏ, bày tỏ sự thất vọng của họ trước thương vụ này, buộc CEO Satya Nadella phải phản hồi. Ban đầu, các lô hàng headset đầu tiên dự kiến sẽ được giao trong năm tài chính 2021 nhưng cuối cùng, nó đã bị trì hoãn 1 năm.

Tháng 1, một cơ quan giám sát của Bộ Quốc phòng cảnh báo rằng số tiền khổng lồ mà Quân đội chi cho loại kính này có thể gây lãng phí tiền thuế của người dân vì nhiều binh sĩ không ưa chuộng IVAS. Bush lưu ý, đã từng có sự phản đối tương tự đối với những chiếc kính nhìn ban đêm khi chúng được giới thiệu vào những năm 1970, nhưng các thiết bị này hiện được quân đội sử dụng rộng rãi.

Quân đội Mỹ nhận được lô kính AR đầu tiên do Microsoft cung cấp. Lính Mỹ dùng AR để làm gì? 

Một báo cáo thử nghiệm cuối cùng về IVAS, vốn sẽ giúp Quân đội quyết định có tiếp tục mua những chiếc kính này hay không, sẽ được công bố trong tháng sau. Nó cũng sẽ giúp Quốc hội quyết định có thông qua 424,2 triệu USD mà Quân đội muốn chi chương trình này hay không. Các hội đồng phân bổ của Hạ viện và Thượng viện đã đề xuất cắt giảm sâu yêu cầu này trong khi chờ kết quả kiểm tra.

Nguồn: Tech Spot

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác