thumbnail - Sai lầm nhiều người hối hận nhất khi mua TV hóa ra chỉ là phép tính cực đơn giản
Thanh Phong
Hà Nội

Sai lầm nhiều người hối hận nhất khi mua TV hóa ra chỉ là phép tính cực đơn giản

Một trong những điều nhiều người hối hận nhất khi mua TV là chọn sai kích cỡ. Cá nhân mình chứng kiến nhiều bạn bè và người quen thường mua TV kích cỡ nhỏ hơn khoảng cách xem thực tế ở nhà, vì vậy khi mang TV về xem không có được trải nghiệm hình ảnh đã mắt.

Kích cỡ TV không chỉ ảnh hưởng đến giá thành mà nó còn tác động rất lớn đến chất lượng hình ảnh. Nhìn chung, TV càng lớn thì càng mang lại trải nghiệm đã mắt, sống động và đắm chìm hơn. Tuy vậy, nhiều người không biết cách chọn kích cỡ TV hợp lý dựa trên khoảng cách xem.

Sai lầm nhiều người hối hận nhất khi mua TV hóa ra chỉ là phép tính cực đơn giản 

Có nhiều yếu tố để xác định khoảng cách xem TV tối ưu nhất. Ngoài kích cỡ, độ phân giải và thậm chí thị lực của chúng ta cũng có thể ảnh hưởng đến khoảng cách xem TV. Do thị lực mỗi người mỗi khác nên rất khó để có được cách tính khoảng cách xem TV chính xác nhất với từng người nhưng chúng ta có thể dựa vào tư vấn từ các tổ chức chuyên về hình ảnh.

Hiện nay, hai đơn vị đưa ra khuyến nghị về lựa chọn kích cỡ TV được tin nhiều nhất là Công ty công nghệ giải trí THX và Hiệp hội Kĩ sư truyền hình và phim ảnh (SMPTE).

Công ty công nghệ giải trí THX cho rằng góc nhìn (phạm vi quan sát) 40 độ giữa chỗ ngồi và màn hình TV sẽ mang lại cảm giác chân thực, sống động như ở rạp chiếu phim. Góc nhìn 40 độ nghĩa là như thế nào? Hiểu cách đơn giản là lấy khoảng cách từ chỗ bạn ngồi xem đến chỗ đặt TV (tính theo đơn vị inch) nhân với 0,84 inch sẽ ra kích cỡ TV phù hợp.

Hầu hết chúng ta ngồi xem TV ở khoảng cách 3 mét (tương đương 118 inch). Theo cách tính của THX (118 inch x 0,84 inch = 99 inch) thì với khoảng cách xem này, bạn nên chọn mua một chiếc TV có kích thước khoảng 99 inch. Điều này có nghĩa là theo tiêu chuẩn của THX, một chiếc TV 55 hoặc 65 inch là hơi nhỏ đối với khoảng cách xem 3 mét.

Sai lầm nhiều người hối hận nhất khi mua TV hóa ra chỉ là phép tính cực đơn giản 

Góc nhìn càng rộng thì khoảng cách ngồi với TV càng gần. Với góc nhìn 30 độ thì TV 55 inch phù hợp với khoảng cách ngồi 7,5 feet (2,28 mét), còn góc nhìn 40 độ thì TV 55 inch phù hợp với khoảng cách ngồi 1,7 mét.

Trong khi đó, các chuyên gia của Hiệp hội Kĩ sư truyền hình và phim ảnh (SMPTE) lại khuyên người tiêu dùng nên lựa chọn kích cỡ TV tạo ra góc nhìn 30 độ giữa chỗ ngồi xem và màn hình. Theo tiêu chuẩn này, bạn cần nhân khoảng cách ngồi xem (tính bằng inch) với 0,625 inch để ra kích thước TV nên mua. Ví dụ với khoảng cách ngồi xem 3 mét, bạn nên chọn mua một chiếc TV cỡ 73 inch (hoặc 65 inch và 70 inch đều được).

Dựa trên khuyến nghị của THX và SMPTE, trang công nghệ Rtings đã đưa ra bảng danh sách kích cỡ TV và khoảng cách xem tối ưu nhất dựa theo dạng nội dung xem. Cụ thể, theo Rtings, nếu mua TV để chuyên xem phim và muốn có trải nghiệm như rạp thì góc nhìn 40 độ sẽ mang lại trải nghiệm hình ảnh tối ưu nhất, còn nếu xem tổng hợp nhiều loại nội dung khác nhau (phim, chương trình truyền hình và chơi game) thì góc nhìn 30 độ là tối ưu nhất. Mỗi mục đích xem đều ảnh hưởng đến việc lựa chọn kích cỡ TV tối ưu.

Sai lầm nhiều người hối hận nhất khi mua TV hóa ra chỉ là phép tính cực đơn giản 

Nhìn khoảng cách khuyến nghị trên, chắc hẳn bạn sẽ cho rằng xem như vậy thì gần quá. Tuy nhiên, đó là suy nghĩ chung dẫn đến sai lầm phổ biến nhất: mua TV cỡ quá nhỏ. Đặc biệt, các TV hiện nay hầu hết đều có độ phân giải 4K, là độ phân giải đủ để xem ở khoảng cách gần mà vẫn thấy đủ độ sắc nét.

>> Những điểm mới cần biết trên TV OLED LG 2022

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác