thumbnail - Samsung, Apple không cần lo về quan hệ hợp tác “bình mới rượu cũ” giữa Xiaomi và Leica
Lee Min Huu
Hà Nội

Samsung, Apple không cần lo về quan hệ hợp tác “bình mới rượu cũ” giữa Xiaomi và Leica

Các hãng smartphone Trung Quốc là những cao thủ về làm truyền thông. Trong vài năm qua, chúng ta đã thấy nhiều hãng điện thoại Trung Quốc hợp tác với những nhà sản xuất máy ảnh hàng để nhằm mang đến hiệu năng camera chưa từng có cho smartphone của họ. Điều đó không phải lúc nào cũng đúng vì những mối quan hệ hợp tác này thuần túy chỉ mang tính chất tiếp thị hơn là thực tế.

Samsung, Apple không cần lo về quan hệ hợp tác “bình mới rượu cũ” giữa Xiaomi và Leica 

Xiaomi mới đây đã công bố quan hệ đối tác với thương hiệu máy ảnh Leica đến từ Đức. “Mối quan hệ hợp tác chiến lược lâu dài” này sẽ được áp dụng trên mẫu smartphone cao cấp dự kiến ra mắt trong vài tháng tới. Thực chất, đây chỉ là chiêu “bình mới rượu cũ” và các hãng như Samsung không cần phải bận tâm nhiều về điều này.

Huawei đã là đối tác lâu dài của Leica, gắn thương hiệu Leica lên camera của nhiều mẫu smartphone được công ty này sản xuất. Trước Huawei, Leica cũng đã có mối quan hệ đối tác tương tự với Sharp và Panasonic ở mảng điện thoại. Nhiều nhà sản xuất Trung Quốc khác cũng đi theo con đường này. Vivo đã ra mắt một mẫu điện thoại sở hữu ống kính Zeiss, trong khi OnePlus và Oppo ra mắt các sản phẩm hợp tác với Hasselblad. Dẫu thế, không có chiếc điện thoại nào trong số này mang lại bất kỳ tiến bộ đột phá nào về khả năng chụp ảnh.

Samsung, Apple không cần lo về quan hệ hợp tác “bình mới rượu cũ” giữa Xiaomi và Leica 

Trong trường hợp của Leica, những điện thoại Huawei gắn mác Leica thực tế lại không hề có camera do Leica sản xuất. Leica thậm chí còn chẳng có cơ sở hạ tầng nào để sản xuất ống kính cho smartphone. Ống kính trên những điện thoại Huawei gắn thương hiệu Leica đều được các bên thứ ba làm ra. Về cơ bản, đó là những gì xảy ra trong những mối quan hệ đối tác như vậy.

Không có chiếc điện thoại nào gắn mác Leica hay Hasselblad hiện nay có đủ khả năng chụp ảnh đột phá để qua mặt các flagship Galaxy của Samsung. Không có sự di chuyển ồ ạt của khách hàng sang những chiếc điện thoại mới chỉ vì chúng đi kèm với tên của một nhà sản xuất máy ảnh lớn ở mặt sau. Đó là một trong những lý do các hãng như Samsung và Apple không muốn đi theo. Dù có tin đồn cho rằng Samsung có thể hợp tác với Olympus theo cách tương tự nhưng những tin đồn đó chưa bao giờ trở thành sự thật.

Thế nên, ngay cả khi Xiaomi đã quyết định đưa rượu cũ vào một chai mới với sự hợp tác của Leica, đừng mong nó sẽ mang lại một thứ gì đó hữu ích hơn. Hoặc nói một cách rộng hơn thì chúng ta cũng đừng kỳ vọng vào sự thay đổi về máy ảnh ở những điện thoại gắn mác hợp tác với những hãng máy ảnh như Leica hay Hasselblad. 

Nguồn: SamMobile

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác