thumbnail - Tòa nhà chọc trời cao 400 mét vận hành hoàn toàn bằng điện
Nguyễn Kim Yên
Hà Nội

Tòa nhà chọc trời cao 400 mét vận hành hoàn toàn bằng điện

Mới đây, gã khổng lồ ngân hàng của Mỹ - JPMorgan Chase đã tiết lộ kế hoạch xây dựng trụ sở toàn cầu mới của mình: một tòa nhà chọc trời 60 tầng chạy hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo.

Tòa nhà chọc trời cao 400 mét vận hành hoàn toàn bằng điện 

Hình ảnh kỹ thuật số về tòa nhà chọc trời trong tương lai của  JPMorgan Chase ở Đại lộ Park

Tọa lạc tại số 270 Đại lộ Park, trước đây vốn là  vị trí của Tòa nhà Union Carbide, dự án là một phần của kế hoạch lớn hơn nhằm thay đổi diện mạo khu vực Midtown East của New York. Vào năm 2017, chính quyền thành phố đã đặt mục tiêu nâng cấp các ga tàu điện ngầm, tạo ra không gian rộng rãi hơn cho người đi bộ, đầu tư vào các địa danh mang tính biểu tượng và thiết lập một loạt văn phòng thế hệ mới.

Theo các kiến trúc sư đến từ Foster + Partners – công ty phụ trách thiết kế công trình, đây sẽ là tòa nhà "chạy hoàn toàn bằng điện" lớn nhất New York với chiều cao hơn 400m, dự kiến hoàn thành vào năm 2025.

Một loạt các kết xuất kỹ thuật số được tung ra vào tuần trước cho thấy, tòa tháp cao vút có dạng bậc thang nổi bật giữa khu vực Midtown Manhattan- phần trung tâm của quận Manhattan, Thành phố New York. Trong một thông cáo báo chí, công ty JPMorgan Chase và Foster + Partners cho biết tòa nhà chọc trời sẽ đạt được "lượng khí thải hoạt động ròng bằng không" bằng cách sử dụng một phần năng lượng từ nhà máy thủy điện quốc gia.

Các tính năng thiết kế tiết kiệm năng lượng khác bao gồm cửa sổ lắp kính ba lớp cùng với hệ thống lưu trữ và tái sử dụng nước có thể giảm mức tiêu thụ xuống 40%. Tòa tháp cũng sẽ tận dụng "công nghệ tòa nhà thông minh" bằng cách sử dụng các cảm biến để giám sát và giảm tiêu thụ năng lượng.

Tòa nhà chọc trời cao 400 mét vận hành hoàn toàn bằng điện 

Thiết kế dự kiến sẽ mở rộng gấp đôi diện tích không gian ngoài trời trên mặt đất so với tòa nhà Union Carbide cũ

Các kiến trúc sư cho biết, công cuộc xây dựng tòa tháp đã bắt đầu được tiến hành với 97% vật liệu xây dựng sẽ được "tái chế, tái sử dụng hoặc tận dụng". Thiết kế mới cũng hứa hẹn sẽ mở rộng gấp đôi khoảng không gian cảnh quan ngoài trời so với tòa Union Carbide cũ với quảng trường công cộng và vỉa hè thoáng đãng.

Đánh giá về công trình lần này, Norman Foster- người sáng lập Foster + Partners nói:

“Thiết kế cần phải nổi bật nhưng vẫn phù hợp với cảnh quan đường phố của Đại lộ Park, đồng thời đáp ứng được cơ sở hạ tầng giao thông của thành phố. Đây quả thực là một thách thức lớn dành cho chúng tôi. Giải pháp tối ưu chính là một bản thiết kế theo phong cách thanh lịch, trong đó kiến trúc là cấu trúc và cấu trúc là kiến trúc. Chúng tôi cũng muốn mang đến cho người cư trú nhiều tiện ích 'chăm sóc sức khỏe' như hệ thống lọc không khí, trung tâm thể hình, cây xanh trong nhà và những công nghệ 'không đụng hàng'".

Kế hoạch xây dựng tòa tháp được công bố chỉ vài tháng, sau khi cựu Thị trưởng New York Bill de Blasio thông qua luật hạn chế sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong xây dựng tất cả các tòa nhà dân cư và thương mại mới từ năm tới. Theo đó, tới năm 2027, tất cả các tòa nhà mới trong thành phố phải chạy hoàn toàn bằng năng lượng điện.

Tòa nhà chọc trời cao 400 mét vận hành hoàn toàn bằng điện 

Tọa lạc tại số 270 Đại lộ Park, dự án là một phần của kế hoạch lớn hơn nhằm thay đổi diện mạo khu vực Midtown East của New York

Theo các quan chức thành phố, ước tính khoảng 70% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của New York đến từ các tòa nhà.

JPMorgan Chase đang dồn hết tâm sức để xây dựng xong tòa tháp mới với sức chứa lên tới 14.000 nhân viên, trên 230 nghìn mét vuông diện tích mặt sàn - gấp bốn lần công suất của Tòa nhà Union Carbide cũ.


>>> Kính lấy sáng nhà tắm là gì?

Theo CNN

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác