thumbnail - Sau 100 năm, khoa học vẫn đau đầu vì chưa giải mã hết bí ẩn trong lăng mộ Pharaoh Tutankhamun
Hải Đường
Hà Nội

Sau 100 năm, khoa học vẫn đau đầu vì chưa giải mã hết bí ẩn trong lăng mộ Pharaoh Tutankhamun

Năm 2022 đánh dấu 100 năm ngày phát hiện ra lăng mộ của Tutankhamun (Tutankhamun - còn gọi là Vua Tut - người nổi tiếng nhất trong số các Pharaoh Ai Cập cổ đại). Nhưng sau ngần ấy thời gian, khu chôn cất nổi tiếng là bí mật gây nhiều tranh cãi.

Nhà Ai Cập học nổi tiếng người Anh - Nicholas Reeves - tuyên bố đã tìm thấy bằng chứng cho thấy, các bức tranh tường và chữ tượng hình trong lăng mộ có thể là một sự che đậy vội vàng, hòng vùi lấp những bí mật kinh khủng.

Những bức vẽ che giấu một bí mật

Nicholas Reeves đã có những tranh luận trong nhiều năm rằng, bức vẽ Tutankhamun trên tường lăng mộ không thực sự là của chính pharaoh. Bức vẽ ẩn ủng hộ giả thuyết lăng mộ Pharaoh chỉ là phần bên ngoài che giấu một ngôi mộ lớn hơn nhiều. Lăng mộ ẩn này đã được chuẩn bị và dành cho Nữ hoàng Nefertiti. Nefertiti là vợ của Pharaoh Akhenaten, mẹ kế của Pharaoh Tutankhamun. Cho đến nay ngôi mộ của bà chưa bao giờ được tìm thấy.

Sau 100 năm, khoa học vẫn đau đầu vì chưa giải mã hết bí ẩn trong lăng mộ Pharaoh Tutankhamun 

Tutankhamun - còn gọi là Vua Tut , vị vua nổi tiếng nhất trong số các Pharaoh Ai Cập cổ đại

Reeves cũng cho biết, chữ tượng hình có khung hình bầu dục phía trên những mô tả này được gọi là tranh vẽ. Chúng dường như đã được viết lại, làm thay đổi danh tính của nhóm người tham gia lễ an táng.

Về mặt lịch sử, các nhà nghiên cứu cho rằng bức tranh tường của "nghi lễ mở miệng" đã mô tả thi thể của Tutankhamun đang được chuẩn bị để chôn cất bởi người kế vị của ông, Ay. Đây là một nghi thức tang lễ rất quan trọng trong văn hóa người Ai Cập cổ đại.

Nhưng Reeves nói rằng các đặc điểm của Ay bao gồm chiếc cằm mũm mĩm và chiếc mũi hếch, gợi nhớ nhiều hơn đến một Tutankhamun thời trẻ hơn. Có nghĩa các bức tranh vẽ về Pharaoh Ay thực ra vẽ về chính Pharaoh Tutankhamun.

Sau 100 năm, khoa học vẫn đau đầu vì chưa giải mã hết bí ẩn trong lăng mộ Pharaoh Tutankhamun 

Bức tranh mô tả "nghi lễ mở miệng" của người Ai Cập cổ đại

Trong một phiên bản gốc của bức tranh, cho thấy Tutankhamun đang thực hiện nghi lễ danh dự cho chủ nhân ban đầu của ngôi mộ - nữ hoàng Nefertiti. Vì vậy theo Reeves, hoàn toàn có khả năng là lăng mộ của Tutankhamun đã được gắn vào những gì ban đầu là lăng mộ của Nefertiti, sau cái chết bất ngờ của vị vua này.

Những lập luận có cơ sở

Nếu suy đoán của Reeves đúng, thì điều đó càng làm tăng thêm sức nặng cho giả thuyết rằng Nefertiti có thể bị chôn gần đó. Thực tế, Reeves đã tranh luận về lăng mộ của Tutankhamun phù hợp với một nữ hoàng hơn. 

Trước hết, lăng mộ nhỏ một cách bất thường - nhỏ nhất trong số các lăng mộ hoàng gia ở Thung lũng các vị vua. Những kho báu được tìm thấy bên trong cũng thuộc loại "nữ tính". Thêm nữa, sơ đồ mặt bằng bị lệch so với các lăng mộ khác. Các bức tranh tường dường như được ghép lại một cách vội vàng, có dấu hiệu cho thấy lớp sơn chưa khô khi niêm phong.

Sau 100 năm, khoa học vẫn đau đầu vì chưa giải mã hết bí ẩn trong lăng mộ Pharaoh Tutankhamun 

Nữ hoàng Nefertiti

Những điều này cho thấy việc chôn cất là một công việc vội vàng không được chuẩn bị cẩn thận, điều này có lý vì Tutankhamun vẫn còn ở tuổi vị thành niên khi ông qua đời. 

Nhiều giả thuyết nói rằng cái chết bất ngờ của pharaoh đòi hỏi một số ứng biến từ những người còn sống cách đây hơn 3.000 năm. Khu chôn cất ban đầu dành cho Tutankhamun có thể vẫn chưa hoàn thành, thay vào đó có thể được sử dụng cho người kế vị của ông là Ay.

Giải đáp bí ẩn về lăng mộ là một thách thức lớn

Vào năm 2015, các nhà nghiên cứu làm việc trong lăng mộ của Tutankhamun đã tìm thấy một số đặc điểm trên bức tường rất khó quan sát bằng mắt thường. Chúng có thể cho thấy sự hiện diện 1 căn phòng ẩn, bị phong tỏa gần đó. 

Reeves đã ghép những bằng chứng này lại với nhau và lập luận rằng: xác của Nefertiti nằm ở một trong những căn phòng đó. Tuy nhiên, những người khác lại không đồng ý. Họ lập luận rằng nếu các căn phòng ẩn còn tồn tại, chúng có thể chứa thi thể của mẹ ruột Tutankhamun, chứ không phải của Nefertiti.

Đến năm 2018, radar quét lăng mộ của Tutankhamun cho thấy không có dấu hiệu của việc kết nối các khoang. Tuy nhiên vào năm 2020, một cuộc thăm dò khác về khu vực cho thấy có thể có một vòng vây bí mật gần đó.

Chỉ có một cách duy nhất để biết chắc chắn là đánh sập một loạt các bức tường, nhưng điều đó gần như là bất khả thi bởi giá trị to lớn của khu vực di tích này.


>>>Bí ẩn tảng đá nặng 800 tấn có hình thù kỳ lạ, thách thức giới khoa học


Nguồn sciencealert

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác