thumbnail - Sức mua điện thoại mới ở Việt Nam giảm mạnh nhất Đông Nam Á
Hoàn Đặng
Hà Nội

Sức mua điện thoại mới ở Việt Nam giảm mạnh nhất Đông Nam Á

Báo cáo do công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research (CR) vừa công bố, quý I/2023 ghi nhận sự sụt giảm chung của thị trường điện thoại Đông Nam Á.

Trong đó, Việt Nam là nước có mức giảm nhiều nhất khu vực với 30%, xếp sau lần lượt là Malaysia (29%), Philippines (10%), Indonesia (7%) và Thái Lan (1%).

Dữ liệu của CR ghi nhận là doanh số xuất xưởng, tức xuất từ kho nhà máy tới hệ thống phân phối, chứ không phải lượng máy bán ra tới tay người tiêu dùng. Chuyên gia phân tích Glen Cardoza của CR nhận định, tâm lý tiêu dùng vẫn chưa phục hồi hoàn toàn ở Việt Nam.

Sức mua điện thoại mới ở Việt Nam giảm mạnh nhất Đông Nam Á 

Tình hình lạm phát đã ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng, "thắt lưng buộc bụng" trở nên phổ biến, và nhu cầu mua sắm những xa xỉ phẩm như smartphone sụt giảm là điều dễ hiểu. Một yếu tố khác nữa có thể lý giải cho sự ảm đạm của quý I đó là người dùng có nhu cầu nâng cấp thiết bị hầu hết đều đã mua ở quý IV của năm trước, thời điểm các thương hiệu tung ra nhiều chương trình giảm giá nhằm kích cầu tiêu dùng trong mùa mua sắm.

Một báo cáo khác từ hãng nghiên cứu GfK cho thấy, doanh số điện thoại của Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2023 chưa đạt 2,5 triệu máy bán ra, giảm 30% so với cùng kỳ năm 2022 (đạt 3,5 triệu máy).

Phân khúc điện thoại cao cấp ít bị ảnh hưởng nhất, trong khi nhóm máy tầm trung và giá rẻ đang chịu tác động nặng nề từ tình hình kinh tế khi tập khách hàng của phân khúc này buộc phải thắt chặt chi tiêu. Samsung tiếp tục là hãng điện thoại có doanh số tốt nhất, chiếm 21% thị phần trong tay, các vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về Oppo (20%), Vivo (14%), Xiaomi (14%), Realme (12%) và Apple (7%).

Apple là điểm sáng duy nhất tại Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng, khi là hãng duy nhất có doanh số tăng trưởng (18%), khi các thương hiệu còn lại đều ghi nhận mức giảm từ 5-26%. Tuy nhiên, có một thực tế tại thị trường Việt Nam hiện tại là các đại lý đang gặp khó trong việc "xả tồn kho" dòng iPhone 14, sức mua vẫn rất kém ngay cả khi đã liên tục hạ giá xuống sát mức giá nhập. Rất có thể điều này sẽ được phản chiếu trong báo cáo quý II tới.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác