thumbnail - Vũ trụ có Mặt trời và vô vàn tinh tú nhưng vẫn tối như "tiền đồ chị Dậu". Có 4 lý do chính
Chíp
Hà Nội

Vũ trụ có Mặt trời và vô vàn tinh tú nhưng vẫn tối như "tiền đồ chị Dậu". Có 4 lý do chính

Mặt trời của chúng ta là một ngôi sao khổng lồ. Lượng ánh sáng mà nó phát ra là rất lớn. Vũ trụ có rất nhiều ngôi sao chiếu sáng giống như Mặt trời, nhiều đến mức chúng ta gần như không thể đếm hết được. Với nhiều ngôi sao như vậy đáng lẽ không gian vũ trụ phải được thắp sáng, đúng không?

Vũ trụ có Mặt trời và vô vàn tinh tú nhưng vẫn tối như "tiền đồ chị Dậu". Có 4 lý do chính 

Trên thực tế, các nhà khoa học cũng rất hoang mang về điều này, phải chăng có một bí mật nào đó đang được che giấu? Do đó, lý do được tổng hợp từ nhiều khía cạnh khác nhau.

Thứ nhất là vũ trụ quá lớn, mấu chốt là vũ trụ không phải lúc nào cũng duy trì kích thước như vậy mà ngày càng lớn hơn. Sự giãn nở này khiến ánh sáng khả kiến do các ngôi sao phát ra bị kéo giãn và đến một khoảng cách nhất định, chúng không thể quan sát được nữa. Khi không phát hiện bất kỳ ánh sáng khả kiến nào chúng ta sẽ thấy không gian vũ trụ tối đen.

Vũ trụ có Mặt trời và vô vàn tinh tú nhưng vẫn tối như "tiền đồ chị Dậu". Có 4 lý do chính 

Ngoài ra, có người cho rằng một số vật chất tối hoặc vật thể không xác định trong vũ trụ hấp thụ ánh sáng, mặc dù con người chưa biết vật chất tối trông như thế nào nhưng nhiều nhà khoa học đã dần chứng minh và tin rằng vật chất tối có tồn tại. Bạn không thể nhận biết bằng mắt thường! 

Ánh sáng có vận tốc hữu hạn, chỉ khoảng 300.000 km/s. Còn vũ trụ thì đang giãn nở rất nhanh. Ở những vùng càng xa thì nó nở càng nhanh. Và do đó, ở những nơi rất xa, tốc độ giãn nở của vũ trụ vượt vận tốc ánh sáng. Nghĩa là khi ánh sáng chưa chiếu sáng vũ trụ xa xôi trong quá trình lan truyền thì vũ trụ đã đi xa rồi.

Bên cạnh đó, cũng do vũ trụ giãn nở, nên lượng bức xạ trên 1 đơn vị thể tích vũ trụ giảm, làm nhiệt độ của vũ trụ giảm thấp. Nhiệt độ của bức xạ này quá thấp con người không thể nhìn thấy được nên khoảng không vũ trụ có màu đen.

>> Vật chất mang năng lượng bí ẩn trong vũ trụ là gì?

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác